Tổng thống Iran tuyên bố đối phó dứt khoát với biểu tình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Ebrahim Raisi của Iran ngày 24.9 tuyên bố nước này phải đối phó dứt khoát với các cuộc biểu tình sau cái chết của một phụ nữ bị cảnh sát đạo đức giam giữ.

Tổng thống Iran tuyên bố đối phó dứt khoát với biểu tình - ảnh 1

Người dân đốt lửa trong một cuộc biểu tình ở thủ đô Tehran của Iran ngày 21.9

reuters

Reuters dẫn lại truyền thông Iran đưa tin Tổng thống Ebrahim Raisi của Iran ngày 24.9 nói nước này phải "đối phó dứt khoát với những kẻ phá hủy an ninh và sự yên bình của đất nước".

Phát biểu này được ông Raisi đưa ra khi gọi điện cho gia đình một thành viên của lực lượng tình nguyện Basij thiệt mạng trong lúc tham gia chiến dịch trấn áp tình trạng bất ổn ở thành phố Mashhad, đông bắc Iran.

Truyền thông nhà nước đưa tin Tổng thống Raisi "nhấn mạnh sự cần thiết của việc phải phân biệt giữa biểu tình và gây rối trật tự an ninh công cộng, đồng thời gọi các sự kiện này là bạo loạn".

Biểu tình đã nổ ra ở tây bắc Iran một tuần trước trong đám tang của Mahsa Amini (22 tuổi). Cô là người Kurd và đã chết sau bị cảnh sát đạo đức giam giữ ở thủ đô Tehran vì quy định liên quan đến khăn trùm đầu đối với phụ nữ.

Cái chết của Amini đã thổi bùng lên sự tức giận về các vấn đề bao gồm hạn chế quyền tự do cá nhân ở Iran, các quy định nghiêm ngặt về trang phục đối với phụ nữ và một nền kinh tế đang lao dốc vì các lệnh trừng phạt.

Phụ nữ là lực lượng nổi bật trong các cuộc biểu tình. Họ vẫy và đốt khăn trùm đầu của mình. Một số phụ nữ đã công khai cắt tóc khi đám đông giận dữ kêu gọi lật đổ Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Truyền hình nhà nước Iran ngày 24.9 đưa tin ít nhất 41 người đã thiệt mạng sau 1 tuần bất ổn. Con số này được ước lượng và số liệu chính thức vẫn chưa được công bố. Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở gần như 31 tỉnh của Iran.

Đây là các cuộc biểu lớn nhất ở Iran kể từ biểu tình về giá nhiên liệu vào năm 2019 nổ ra và khiến 1.500 người thiệt mạng trong các cuộc trấn áp.

Theo Reuters, các cuộc tuần hành do nhà nước tổ chức ngày 23.9 đã diễn ra tại một số thành phố của Iran để chống lại phong trào biểu tình chống chính phủ. Quân đội Iran cũng tuyên bố sẽ đối đầu với "những kẻ thù" đứng sau tình trạng bất ổn.

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã nã pháo vào căn cứ của các nhóm đối lập người Kurd ở miền bắc Iraq. Kênh truyền hình này cũng cáo buộc những người bất đồng chính kiến ​​người Kurd lưu vong có vũ trang đã tham gia biểu tình.

Các video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra ở Sanandaj, thủ phủ tỉnh Kurdistan của Iran, vào cuối ngày 24.9 bất chấp sự hiện diện đông đảo của cảnh sát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU