Tổng thống Hàn Quốc tin Mỹ muốn nối lại đối thoại với Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thông qua việc bổ nhiệm đặc phái viên về Triều Tiên, Mỹ đã bắn đi tín hiệu muốn nối lại cuộc đàm phán liên quan đến chương trình hạt nhân đang dở dang với chính quyền Bình Nhưỡng, theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in /// REUTERS
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
REUTERS

“Việc Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên về Triều Tiên tương đương với lời đề nghị Bình Nhưỡng hãy nối lại đàm phán”, Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông Moon trình bày trong cuộc họp với lãnh đạo các đảng chính trị tại Hàn Quốc.

Tuần trước, tổng thống Hàn Quốc đã công du Mỹ, kéo dài từ ngày 19-23.5. Trong thời gian này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử nhà ngoại giao Sung Kim, hiện là đại sứ Mỹ tại Indonesia, làm đặc phái viên về Triều Tiên.

Ông Moon cho hay cuộc gặp với Tổng thống Biden tại Nhà Trắng vào ngày 21.5 hoàn toàn “vượt xa kỳ vọng”. Theo đó, hai bên nhất trí thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Biden muốn đảm bảo có "cam kết" trước khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Bên cạnh đó, việc tuyên bố chung Mỹ-Hàn đề cập đến những thỏa thuận trước đó giữa Mỹ và Triều Tiên, bao gồm Tuyên bố Singapore 2018 giữa Tổng thống Mỹ lúc đó là Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, là bằng chứng cho “sự khởi đầu về chính sách ngoại giao và đối thoại”.

Dựa trên nền tảng của những thỏa thuận đạt được, Tổng thống Moon cho rằng có thể nối lại quá trình đối thoại và một lần nữa khơi dậy hy vọng về hòa bình.

Tuy nhiên, chính quyền Bình Nhưỡng vẫn giữ im lặng sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Hàn mới nhất, và không có động thái cho thấy sẵn sàng quay lại bàn đàm phán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU