Tổng thống Hàn Quốc nói đạt 'thỏa thuận nguyên tắc' chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết 4 nước Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý về nguyên tắc để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc nói đạt 'thỏa thuận nguyên tắc' chấm dứt chiến tranh Triều Tiên - ảnh 1

Tổng thống Moon Jae-in tại Canberra ngày 13.12

Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Canberra ngày 13.12 nhân chuyến thăm Úc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết 4 nước đã nhất trí về nguyên tắc để tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (từ năm 1950-1953), theo tờ The Guardian.

Cuộc chiến kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn và trên danh nghĩa các nước vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Mặc cho sự đồng thuận đó, Tổng thống Moon nói rằng cản trở lớn nhất cho việc đối thoại là vì Triều Tiên ra điều kiện Mỹ phải chấm dứt tình trạng thù địch hiện nay.

“Vì đó, chúng tôi chưa thể ngồi lại để đàm phán tuyên bố [chấm dứt chiến tranh] giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, và giữa Triều Tiên và Mỹ. Chúng tôi hy vọng các cuộc đối thoại sẽ được khởi xướng và chúng tôi đang nỗ lực cho điều đó”, Tổng thống Moon nói.

Theo Tổng thống Moon, việc tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ cải thiện không khí và tạo điều kiện cho việc đàm phán phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Chính thức nối lại đường dây nóng Triều Tiên - Hàn Quốc

Ông Moon từng đưa ra lời kêu gọi tương tự trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9 và sau đó, em gái Kim Yo-jong của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng đây là ý kiến hay và thú vị. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ không tham gia đối thoại chấm dứt chiến tranh nếu Mỹ vẫn giữ quan điểm thù địch. Triều Tiên lâu nay chỉ trích Mỹ duy trì lực lượng tại Hàn Quốc và hai nước thường xuyên tập trận nhằm chuẩn bị cho việc xâm lược.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU