Tổng thống Duterte vẫn giữ quyết định hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát ngôn viên Tổng thống Philippines Harry Roque hôm nay 4.6 cho hay Tổng thống Rodrigo Duterte vẫn chưa thay đổi quyết định hủy bỏ Thỏa thuận lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ.

Binh sĩ Philippines trong một cuộc tập trận đổ bộ chung với Mỹ /// AFP
Binh sĩ Philippines trong một cuộc tập trận đổ bộ chung với Mỹ
AFP

Ông Roque nhấn mạnh việc tạm không hủy VFA nằm trong quá trình chấm dứt thỏa thuận và chưa có quyết định mới từ Tổng thống Duterte khi đề cập vấn đề này, theo tờ Philippine Daily Inquirer.

Hôm 3.6, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr chính thức thông báo nước này đã gửi thông báo tạm không hủy VFA cho đại sứ Mỹ. Ông Locsin cho biết thêm việc tạm dừng này được đưa ra theo chỉ đạo của Tổng thống Duterte và “theo tình hình chính trị và diễn biến khác trong khu vực”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh ABS-CBN cùng ngày, Đại sứ Philippines tại MỹJose Manuel Romualdez khẳng định nước này quyết định tạm không hủy VFA với Mỹ vì đại dịch Covid-19 và diễn biến ở Biển Đông.

Tổng thống Duterte vẫn giữ quyết định hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ - ảnh 1

Trung Quốc hồi tháng 4 ngang ngược đặt chính quyền của cái gọi là "quận Nam Sa" trên Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam

AMTI/CSIS

Ông Locsin đã ký và gửi thông báo hủy VFA cho chính phủ Mỹ vào ngày 11.2 theo lệnh của Tổng thống Duterte và việc hủy thỏa thuận này sẽ có hiệu lực sau 180 ngày kể từ ngày đó. Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Duterte ngày 23.1 tuyên bố sẽ hủy bỏ VFA nếu trong vòng một tháng Mỹ không khôi phục thị thực cho thượng nghị sĩ Philippines Bato dela Rosa.

VFA được ký vào năm 1998, cho phép hàng ngàn binh sĩ Mỹ đóng trú luân phiên ở Philippines để tham gia các cuộc tập trận quân sự và chiến dịch hỗ trợ nhân đạo. Trong cuộc điều trần tại thượng viện ngày 6.2, Ngoại trưởng Locsin cảnh báo rằng việc hủy VFA sẽ gây tổn hại an ninh của Philippines và làm gia tăng tình trạng căng thẳng ở Biển Đông, giữa lúc Trung Quốc không dừng tham vọng kiểm soát vùng biển này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU