Tổng thống Donald Trump không tự ân xá chính mình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trái với những đồn đoán trước đó, trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã ký quyết định ân xá hoặc giảm án cho rất nhiều người, nhưng không bao gồm ông.

Tổng thống Trump hết nhiệm kỳ trong ngày 20.1.2021 /// Reuters
Tổng thống Trump hết nhiệm kỳ trong ngày 20.1.2021
Reuters

Những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump diễn ra ồn ào, đầy sóng gió. Vụ bạo loạn của những người ủng hộ ông tại tòa nhà quốc hội Mỹ ngày 6.1 khiến ông Trump bị luận tội lần 2 và mất đi nhiều sự tín nhiệm trong nội bộ đảng Cộng hòa cũng như thuộc cấp của ông.

Tờ The New York Times và đài ABC ngày 7.1 lần lượt dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Trump đã gợi ý với các cố vấn rằng ông muốn ân xá cho mình trước khi mãn nhiệm kỳ. Các cuộc thảo luận về tự ân xá giữa ông Trump và những cố vấn hàng đầu diễn ra trong những tuần gần đây. Không rõ liệu Tổng thống Trump có tiếp tục thảo luận vấn đề này với các cố vấn sau vụ bạo loạn nói trên hay không. 

Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr và cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone được cho là đã nói với Tổng thống Trump rằng ông không nên ân xá cho chính mình, theo CNN.

Tổng thống Trump từng tuyên bố mình có quyền tuyệt đối về việc ân xá và nhiều nguồn tin khẳng định ông tin rằng ông có thể ân xá cho chính mình. 

Tuy có một số điểm mơ hồ trong luật nhưng nhiều luật sư và chuyên gia về hiến pháp Mỹ cho rằng Tổng thống không thể ân xá cho bản thân mình, theo ABC News. Theo nguyên tắc pháp lý thì cũng không ai có thể tự làm thẩm phán hoặc bồi thẩm đoàn trong vụ án của chính mình. Giáo sư luật trường Harvard, ông Mark Tushnet bình luận: "Việc tự ân xá rõ ràng không phù hợp với nguyên tắc này".

Giáo sư Louis Seidman tại Đại học Georgetown (Mỹ) thì nói: “Tổng thống tự ân xá là điều chưa có tiền lệ. Chưa có tổng thống nào từng cố làm điều đó”.

Trong khi đó, giáo sư luật Jonathan Turley tại Đại học George Washington (Mỹ) nói: “Không có gì ngăn cản ông Trump thêm tên của chính mình vào danh sách những cá nhân được ân xá”.

Dù vậy, trong quyết định ân xá cuối cùng đưa ra trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã không đưa tên mình vào bất kỳ danh sách nào. Cụ thể, Nhà Trắng ngày 20.1 công bố danh sách 73 cá nhân được Tổng thống Trump ân xá và 70 người khác được giảm án. Trong số này đáng chú ý nhất là ông Steve Bannon - cựu chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng dưới thời ông Trump. 

Như vậy, ông Trump sẽ chính thức chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden trong hôm nay. Ông Trump cũng phá vỡ truyền thống suốt 152 năm qua, không tới dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm mà sẽ rời đi từ căn cứ Andrews

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU