Tổng thống Donald Trump chặn nhà đầu tư mua tiền ảo Venezuela

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức chặn các nhà đầu tư Mỹ mua tiền thuật toán “mới ra lò” của Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro  /// Ảnh: Reuters
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Ảnh: Reuters

Theo CNBC, ông Trump vừa ký lệnh cấm các công dân Mỹ mua tiền ảo petro mới phát hành của Venezuela. Đây là đồng tiền thuật toán quốc gia đầu tiên trên thế giới.

Tổng thống Mỹ xem Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là nhà độc tài. Venezuela hiện trong cuộc khủng hoảng kinh tế, nhân đạo chưa từng có ở Mỹ Latin. Ông Maduro sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 5 tới đây.

Ông Trump đưa ra biện pháp trên sau khi chính quyền Mỹ đã cấm các nhà đầu tư trong nước mua trái phiếu Venezuela cũng mới được chính phủ lẫn công ty năng lượng quốc gia PDVSA ban hành. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin có cuộc gặp với giới lãnh đạo Mỹ Latin tại Hội nghị G20 hôm 19.3 ở Buenos Aires, nơi Venezuela là một trong các vấn đề thảo luận.

Ông Maduro cho tung tiền ảo petro để xoay sở đầu tư nước ngoài trước lệnh trừng phạt tài chính từ Mỹ. Đồng petro được chào bán riêng hồi tháng 2. Khi đó, Tổng thống Venezuela cho biết tiền thuật toán gọi vốn được 735 triệu USD song các hãng tin Mỹ chưa xác thực được con số trên.

Venezuela cho biết petro được hậu thuẫn bởi dự trữ dầu thô của Venezuela, vốn là lớn nhất thế giới. Dù vậy, nhà đầu tư không thực sự có quyền sở hữu một phần dầu thô nước này.

Đồng petro vấp phải chỉ trích từ các nhà đầu tư chính thống lẫn các chuyên gia tiền thuật toán. Các nhà phê bình xem đây là trò đùa vì nó mâu thuẫn với tính chất của tiền ảo là không được kiểm soát, quản lý bởi chính phủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU