Tổng thống Croatia cảnh báo ngăn cản Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Croatia Zoran Milanović kêu gọi quốc hội nước này bỏ phiếu chống Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Đại Tây Dương (NATO), trừ phi luật bầu cử Bosnia và Herzegovina được cải cách.

Tổng thống Croatia cảnh báo ngăn cản Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO - ảnh 1

Tổng thống Croatia Zoran Milanović

reuters

Nếu Phần Lan và Thụy Điển quyết định gia nhập NATO, hai nước này phải nhận được sự phê chuẩn của toàn bộ quốc gia thành viên NATO. Croatia là thành viên NATO từ năm 2009.

Tuy nhiên, quốc hội chứ không phải tổng thống Croatia sẽ đưa ra quyết định trên.

Croatia kêu gọi chặn khả năng gia nhập NATO của Thụy Điển, Phần Lan

Phát biểu trên đài truyền hình Croatia hôm 26.4, ông Milanović nhấn mạnh bất kỳ việc phê chuẩn nào đối với Phần Lan và Thụy Điển có thể phụ thuộc vào việc cải cách luật bầu cử của Bosnia và Herzegovina.

Dựa trên hệ thống chính trị phức tạp sau khi cuộc chiến Nam Tư kết thúc năm 1995, Bosnia và Herzegovina được phân chia thành hai thực thể hành chính đại diện cho 3 nhóm thiểu số lớn: Cộng hòa Srpska và Liên bang Bosnia và Herzegovina.

HDZ, chính đảng lớn nhất Croatia, đưa ra yêu sách cải tổ luật bầu cử, yêu cầu phải trao thêm quyền cho người Croat bên cạnh người Serb và người Bosnia ở Bosnia và Herzegovina. Lời kêu gọi này nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Milanović và chính phủ Croatia.

Trả lời phỏng vấn báo điện tử Index.hr, ông Milanović nói rằng “quốc hội Croatia phải quyết định không phê chuẩn bất kỳ thành viên mới cho NATO cho đến khi luật bầu cử của Bosnia và Herzegovina được điều chỉnh".

Thụy Điển, Phần Lan sắp công bố ý định gia nhập NATO?

Trước đó, báo Iltalehti ở Phần Lan và Expressen ở Thụy Điển ngày 25.4 dẫn lời các nguồn tin thân cận cho biết Phần Lan và Thụy Điển sẽ cùng bày tỏ nguyện vọng gia nhập NATO vào tháng 5.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU