Tổng thống Biden tuyên bố sẽ điều ‘không nhiều’ binh sĩ đến Đông Âu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng cường sự hiện diện quân sự ở phía đông NATO trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn với Nga.

Tổng thống Biden tuyên bố sẽ điều ‘không nhiều’ binh sĩ đến Đông Âu - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Pennsylvania vào ngày 28.1

afp

Hãng AFP ngày 29.1 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay ông sẽ sớm điều một số lượng nhỏ binh sĩ nhằm củng cố sự hiện diện của NATO ở Đông Âu, trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn với Nga liên quan vấn đề Ukraine.

“Tôi sẽ điều các binh sĩ đến Đông Âu và các nước NATO trong tương lai gần. Không quá nhiều”, ông phát biểu với báo giới khi từ Philadelphia trở về Washington.

Mỹ đã điều hàng chục ngàn binh sĩ đóng tại hầu hết các nước Tây Âu, nhưng Lầu Năm Góc đang thảo luận việc điều thêm một số lượng nhỏ nhằm củng cố khu vực phía đông đang căng thẳng.

Trong tuần này, phát ngôn viên John Kirby cho hay 8.500 binh sĩ đang ở tình trạng “cảnh báo cao độ” về khả năng được điều động nhằm hỗ trợ NATO.

Ukraine hiện không phải là thành viên NATO, nhưng Washington lo ngại về tình hình phía đông NATO nếu Nga tấn công Ukraine.

Moscow: Mỹ đã phớt lờ các yêu cầu chính của Nga về đảm bảo an ninh

Moscow khẳng định không có kế hoạch tấn công Ukraine nhưng đã điều động hơn 100.000 binh sĩ đến khu vực biên giới và đề nghị NATO không để Ukraine sáp nhập. Song song đó, Nga chỉ trích các nước NATO đang gây phức tạp tình hình khu vực.

Tuần trước, Tổng thống Biden cảnh báo rằng việc Nga tấn công Ukraine sẽ dẫn đến kết quả trái ngược với mục tiêu của Nga. “Chúng tôi sẽ gia tăng sự hiện diện của các binh sĩ ở Ba Lan, Romania,… nếu ông ấy có động thái đó. Các nước đó là bộ phận của NATO”, ông tuyên bố.

Lầu Năm Góc cho rằng nếu Nga tấn công quy mô toàn diện đối với Ukraine sẽ dẫn đến sự hủy diệt “khủng khiếp”, nhưng vẫn còn thời gian ngoại giao để tránh chiến tranh.

Tổng thống Biden tuyên bố sẽ điều ‘không nhiều’ binh sĩ đến Đông Âu - ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley (phải)

afp

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng Nga có thể lựa chọn tránh xung đột ở Ukraine. “Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn có thể làm điều đúng đắn. Không có lý do gì tình hình này phải chuyển biến thành xung đột. Ông ấy có thể chọn xuống thang và lệnh cho các binh sĩ rút đi”, ông nhận định.

Bộ trưởng Austin và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nhấn mạnh rằng Washington không có ý định điều binh sĩ đến bảo vệ Ukraine, nhưng sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Ukraine với các thiết bị và những thứ khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU