Tổng thống Biden tìm cách xuống thang căng thẳng với Pháp sau lùm xùm mất hợp đồng tàu ngầm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề nghị điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, sau căng thẳng liên quan liên minh tay ba Mỹ - Úc - Anh, Mỹ (AUKUS)

Tổng thống Biden và Tổng thống Macron tại hội nghị G7 ở Anh vào ngày 13.6 /// Reuters
Tổng thống Biden và Tổng thống Macron tại hội nghị G7 ở Anh vào ngày 13.6
Reuters

Hãng AFP ngày 20.9 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đề nghị sớm đối thoại với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, sau căng thẳng song phương do Mỹ, Anh lập liên minh an ninh và cung cấp tàu ngầm cho Úc khiến Pháp mất hợp đồng.

Trong khi đó, Thủ tướng Úc Scott Morrison bác bỏ cáo buộc của phía Pháp về việc Canberra lừa dối về kế hoạch hủy hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp, đồng thời cho rằng ông đã bày tỏ lo ngại về hợp đồng đó từ vài tháng trước.

Thủ tướng Úc bảo vệ quyết định hủy mua tàu ngầm Pháp

Việc Úc hủy hợp đồng trị giá 65,5 tỉ USD để mua hạm đội 12 tàu ngầm tấn công nước này đã ký với công ty Naval Group của Pháp vào năm 2016. Thay vào đó, Canberra sẽ mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân do Mỹ và Anh chế tạo.

Động thái này khiến Pháp lần đầu triệu hồi các đại sứ tại Mỹ và Úc.

Phát ngôn viên chính phủ Pháp Gabriel Attal cho hay cuộc Tổng thống Macron sẽ điện đàm với ông Biden trong vài ngày tới theo đề nghị của phía Mỹ.

Theo đó, ông Macron sẽ đề nghị phía Mỹ làm rõ sau khi thông báo về thỏa thuận an ninh Mỹ-Úc-Anh khiến Canberra hủy hợp đồng mua các tàu ngầm Pháp.

“Chúng tôi muốn nhận được lời giải thích”, ông Attal phát biểu và cho rằng Mỹ phải trả lời về “điều trông rất giống như việc gây mất lòng tin rất lớn”.

Thủ tướng Morrison khẳng định ông và các bộ trưởng không giữ bí mật gì về các vấn đề liên quan tàu ngầm Pháp: “Chúng tôi đã nói rất rõ rằng chúng tôi sẽ ra quyết định dựa trên lợi ích chiến lược quốc gia”.

Trong một diễn biến khác, tờ The Guardian đưa tin một cuộc họp bộ trưởng giữa Pháp và Anh dự kiến diễn ra trong tuần này đã bị hoãn, trong bối cảnh Pháp gia tăng phản đối liên quan việc mất hợp đồng bán tàu ngầm cho Úc.

Malaysia, Indonesia lo thỏa thuận an ninh AUKUS châm ngòi chạy đua hạt nhân

Cuộc họp trước đó dự kiến diễn ra giữa Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và người đồng cấp Pháp Florence Parly tại London và 2 bộ trưởng dự định sẽ phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Pháp - Anh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU