Tổng thống Biden sẽ tiếp lãnh đạo ASEAN tại Washington vào tháng 5

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đến Washington vào tháng 5 để dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Mỹ - ASEAN.

Tổng thống Biden sẽ tiếp lãnh đạo ASEAN tại Washington vào tháng 5 - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp lãnh đạo các quốc gia ASEAN tại Washington vào tháng 5

reuters

Theo thông báo phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki đưa ra ngày 16.4, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp lãnh đạo các quốc gia ASEAN tại Washington trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Mỹ - ASEAN diễn ra ngày 12-13.5.

Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

“Hội nghị cấp cao đặc biệt sẽ thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với ASEAN, công nhận vai trò trung tâm của tổ chức này trong việc đưa ra các giải pháp bền vững cho những thách thức cấp bách nhất của khu vực và kỷ niệm 45 năm quan hệ Mỹ - ASEAN”, bà Psaki tuyên bố.

“Hội nghị năm nay được tổ chức theo sau việc Tổng thống Biden dự Hội nghị Cấp cao Mỹ - ASEAN vào tháng 10.2021. Tại hội nghị năm 2021, Tổng thống Biden công bố các sáng kiến ​​mới trị giá 102 triệu USD nhằm mở rộng sự hợp tác của Mỹ với ASEAN về việc khôi phục sau Covid-19 và an ninh y tế, chống khủng hoảng khí hậu, kích thích kinh tế tăng trưởng trên diện rộng, thúc đẩy bình đẳng giới và làm sâu sắc hơn quan hệ giao lưu nhân dân”, thông báo cho biết.

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng nói ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Biden là trở thành một đối tác mạnh, đáng tin cậy ở Đông Nam Á. “Những khát vọng chung của chúng tôi đối với khu vực sẽ tiếp tục củng cố cam kết chung nhằm thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, an toàn, kết nối và linh hoạt”, bà Psaki viết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU