Tổng thống Biden ra lệnh không kích nhóm vũ trang thân Iran ở Syria

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ tiến hành cuộc không kích nhắm vào các cơ sở của những lực lượng vũ trang do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria để trả đũa các đợt tấn công bằng rocket nhắm vào những điểm đóng quân của Mỹ ở Iraq.

Hiện trường một vụ tấn công bằng rocket nhắm vào khu phức hợp quân sự của liên quân do Mỹ dẫn đầu bên trong sân bay Arbil, Iraq  /// KURDISTAN 24 CHANNEL/AFP
Hiện trường một vụ tấn công bằng rocket nhắm vào khu phức hợp quân sự của liên quân do Mỹ dẫn đầu bên trong sân bay Arbil, Iraq
KURDISTAN 24 CHANNEL/AFP

Trong buổi họp báo, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Theo chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden, quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào những cơ sở của các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria vào tối 25.2”, theo AFP.

Ông Kirby nói: “Cuộc không kích được phê chuẩn là nhằm đáp trả những đợt tấn công bằng rocket gần đây cùng những mối đe doa hiện hữu nhằm vào lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Iraq”.

Ông Biden ra lệnh không kích nhóm tay súng ở Syria, 17 người thiệt mạng

Ông Kirby cho biết thêm một trong những mục tiêu của cuộc không kích là nhắm vào chốt kiểm soát biên giới thường được các nhóm vũ trang Iraq do Iran hậu thuẫn sử dụng, bao gồm nhóm Kataeb Hezbollah và Kataeb Sayyid al-Shuhada.

Quân đội Mỹ không cho biết về thương vong trong cuộc không kích ngày 25.2. “Chiến dịch này gửi đi một thông điệp rõ ràng: Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ lực lượng của Mỹ và liên quân”, ông Kirby nhấn mạnh.

Vụ không kích diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm sau vụ tấn công bằng rocket nhắm vào khu vực có đặt đại sứ quán Mỹ ở Iraq hôm 22.2.

Chính phủ Tổng thống Biden muốn vực dậy thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015 mà người tiền nhiệm Donald Trump tuyên bố rút khỏi. Tuy nhiên, Mỹ vẫn xem Iran là mối đe dọa an ninh khắp Trung Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU