Tổng thống Biden nói Trung Quốc, Nga 'sai lầm lớn' khi không dự COP26

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 2.11 cho rằng Trung Quốc và Nga không thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc chống biến đổi khí hậu vì lãnh đạo 2 nước này không tham dự COP26.

Tổng thống Biden nói Trung Quốc, Nga 'sai lầm lớn' khi không dự COP26 - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo ngày 2.11 ở Glasgow, Scotland

reuters

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm 2021 (COP26), Tổng thống Mỹ Joe Biden nói việc ông có mặt và đưa ra những lời hứa là bằng chứng cho thấy "nước Mỹ đã trở lại”, AFP đưa tin.

Ông Biden cũng nhắc đến việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đến dự hội nghị.

Trung Quốc đang cố gắng khẳng định vai trò lãnh đạo thế giới, nhưng lãnh đạo của họ lại không xuất hiện. Làm sao bạn có thể như vậy và tuyên bố mình có khả năng lãnh đạo?", ông Biden phát biểu trước khi lên máy bay rời Glasgow, nơi tổ chức COP26.

"Thành thật mà nói, đây là sai lầm lớn của Trung Quốc khi lãnh đạo nước này không xuất hiện. Thế giới đã nhìn vào Trung Quốc và tự hỏi 'họ đang mang lại giá trị gì?'", tổng thống Mỹ nói thêm.

Tổng thống Biden chỉ trích lãnh đạo Trung Quốc, Nga không tham dự COP26

Kể từ khi Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020, ông Tập không thực hiện chuyến công tác nước ngoài nào. Tại COP26, chủ tịch Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố ngắn gọn qua văn bản. Nhà lãnh đạo Trung Quốc, đất nước phát thải carbon nhiều nhất thế giới, kêu gọi tăng tốc hành động vì khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, ông Tập không đưa ra các biện pháp hoặc cam kết cụ thể mới.

Tổng thống Biden cũng nói về sự vắng mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại COP26, thậm chí với giọng điệu gay gắt hơn. Nga là nước phát thải nhiều thứ tư trên thế giới.

"Các lãnh nguyên của ông ấy đang bốc cháy - theo nghĩa đen. Ông ấy đang gặp vấn đề nghiêm trọng về khí hậu, nhưng ông ấy lại im lặng về những hành động mình có thể thực hiện", ông Biden phát biểu.

Dù Tổng thống Biden chỉ trích Chủ tịch Tập vì không tham gia COP26, Thủ tướng Anh Boris Johnson, người chủ trì hội nghị, có cái nhìn khác. Ông Johnson cho rằng việc ông Tập vắng mặt không có nghĩa là Bắc Kinh “không tham gia” COP26. Thủ tướng Anh cũng nói phái đoàn của Trung Quốc tại hội nghị có “cấp độ rất cao".

"Đồng hồ tận thế" sắp điểm nếu thế giới không hành động vì khí hậu

Trưởng đoàn đàm phán khí hậu của Trung Quốc, ông Giải Chấn Hoa, vào ngày 2.11 đã bày tỏ sự lạc quan về việc các quốc gia có thể đạt thỏa thuận về thị trường carbon toàn cầu tại Glasgow ngay cả khi căng thẳng Mỹ-Trung không có dấu hiệu hạ nhiệt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU