Tổng thống Biden nói ông sẽ tái tranh cử năm 2024?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong khi các đồng minh của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông muốn tái tranh cử vào năm 2024, bản thân ông chưa bao giờ tuyên bố một cách dứt khoát.

Tổng thống Biden nói ông sẽ tái tranh cử năm 2024? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden

reuters

Trong một cuộc trò chuyện riêng tại Nhà Trắng vào tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với mục sư, nhà hoạt động Al Sharpton rằng ông sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ hai. Thông tin được ông Sharpton tiết lộ với các nhân viên ở văn phòng Washington của Mạng lưới Hành động Quốc gia, tổ chức do ông sáng lập, vào cuối ngày hôm đó, NBC News ngày 4.10 cho hay.

"Tôi sẽ làm chuyện đó một lần nữa. Tôi sẽ làm", ông Biden nói khi chụp ảnh chung với ông Sharpton, một giáo sĩ phái Baptist, trong Phòng Roosevelt ở Nhà Trắng, theo một nhân viên của Mạng lưới Hành động Quốc gia.

Trong khi các đồng minh của ông Biden cho biết ông muốn tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, bản thân ông chưa bao giờ tuyên bố một cách dứt khoát. Nhà Trắng chưa lập tức bình luận về tường thuật của NBC News.

Năm 2020, cử tri người gốc Phi là chìa khóa giúp ông Biden lội ngược dòng trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ với chiến thắng quan trọng ở Nam Carolina sau khi ông không giành được vị trí dẫn đầu trong ba cuộc đua đầu tiên ở Iowa, New Hampshire và Nevada. Ba ngày sau, sự ủng hộ đông đảo của cử tri người gốc Phi đã đưa ông lên đầu bảng trong các cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày Siêu Thứ Ba.

Đây là một trong những câu chuyện mà ông Biden đã nói với ông Sharpton trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 2.9, sự kiện quy tụ lãnh đạo các tổ chức dân quyền của nước Mỹ. Mục sư Baptist nhắc lại với ông Biden rằng hai người từng trò chuyện vào tháng 1.2019 bên lề một sự kiện kỷ niệm sinh nhật Martin Luther King Jr. Vào thời điểm đó, ông Biden vẫn chưa tuyên bố tranh cử và đang tìm kiếm sự ủng hộ của ông Sharpton, hoặc ít nhất là cam kết trung lập vì những đối thủ của ông Biden dự kiến bao gồm bà Kamala Harris, người giờ đây là phó tổng thống, và thượng nghị sĩ Cory Booker - cả hai đều là người da màu.

Sau đó, ông Biden xin lời khuyên của ông Sharpton về việc tranh cử vào năm 2020, tránh tuyên bố thẳng rằng ông sẽ tham gia đường đua. Tuy nhiên, như ông Sharpton kể lại trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, cuộc trò chuyện gần 4 năm trước đó có thể cho thấy ông là một trong những người đầu tiên biết rằng ông Biden sẽ ra tranh cử.

Khi cuộc gặp kết thúc, ông Sharpton đã đến bên cạnh ông Biden để chụp một bức ảnh riêng. Ông Biden nói với ông Sharpton rằng vị mục sư đã đúng khi nói ông là một trong những người đầu tiên biết về quyết định tranh cử tổng thống năm 2020 của ông Biden. Sau đó, câu ông sẽ "làm chuyện đó một lần nữa" được đưa ra, theo những gì ông Sharpton nói với các nhân viên của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU