Tổng thống Biden: Mỹ sẽ đứng lên vì các đồng minh, bạn bè, không muốn có Chiến tranh lạnh mới

Tổng thống Biden: Mỹ sẽ đứng lên vì các đồng minh, bạn bè, không muốn có Chiến tranh lạnh mới

0 Thanh Niên Online

Tầm nhìn này đánh dấu bước chuyển từ các chính sách ưu tiên nước Mỹ của người tiền nhiệm Donald Trump.

"Chúng tôi sẽ đi đầu trong giải quyết mọi thách thức lớn nhất thời đại, từ Covid-19 đến khí hậu, hòa bình và an ninh, nhân phẩm và nhân quyền. Nhưng chúng tôi sẽ không làm một mình. Chúng tôi sẽ tiến lên cùng với các đồng minh và đối tác, hợp tác với những ai tin tưởng như chúng tôi rằng chúng ta có khả năng giải quyết các thách thức này", Tổng thống Biden nhấn mạnh về vai trò sắp tới của Mỹ.

Ông Biden khẳng định sẽ tăng gấp đôi cam kết tài chính của Mỹ đối với viện trợ khí hậu và chi 10 tỉ USD để chống lại nạn đói.

Tổng thống Biden: Mỹ sẽ đứng lên vì các đồng minh, bạn bè, không muốn có Chiến tranh lạnh mới - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Reuters

Dù không trực tiếp đề cập đến Trung Quốc, tổng thống Mỹ ngầm nhắc tới Bắc Kinh giữa bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang bất đồng trên nhiều vấn đề. Ông nói Mỹ sẽ cạnh tranh mạnh mẽ và thúc đẩy hệ thống dân chủ và pháp quyền:

"Chúng tôi sẽ đứng lên bảo vệ đồng minh, bạn bè và phản đối mưu toan của những nước mạnh hơn muốn thống trị các nước yếu, dù là thông qua vũ lực để thay đổi lãnh thổ, hay cưỡng ép về kinh tế, bóc lột về kỹ thuật hay bằng thông tin sai lệch. Nhưng tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi không muốn gây một cuộc chiến tranh lạnh mới hoặc chia rẽ thế giới thành các khối cứng nhắc".

Ông Biden phát biểu tại Liên Hiệp Quốc khi đang đối mặt với nhiều chỉ trích cả trong lẫn ngoài nước vì việc sơ tán vội vã khỏi Afghanistan đã khiến nhiều người Mỹ và đồng minh Afghanistan bị bỏ lại, phải vất vả tìm đường thoát.

Cam kết đoàn kết với các đồng minh của ông Biden hiện bị nghi ngờ sau khi một thỏa thuận 3 bên giữa Mỹ, Úc và Anh đã phá hỏng một hợp đồng bán tàu ngầm của Pháp, và khiến Pháp cảm thấy đã bị đâm lén sau lưng.

Liên minh châu Âu ủng hộ Pháp trong việc Úc hủy hợp đồng tàu ngầm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU