Tổng thống Biden mời Thủ tướng Hun Sen đến Washington dự hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Hun Sen vừa có phản hồi về thư mời dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ của Tổng thống Joe Biden, trong bối cảnh Campuchia giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2022.

Tổng thống Biden mời Thủ tướng Hun Sen đến Washington dự hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ - ảnh 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ gặp nhau trong vài tháng tới tại Washington D.C

CHụp màn hình khmer Times

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã viết thư gửi cho Thủ tướng Hun Sen để xác nhận việc nhà lãnh đạo Campuchia đến Washington D.C tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ “trong vài tháng tới”, theo tờ Khmer Times hôm nay 6.2.

Trong thư, Tổng thống Biden còn nhấn mạnh chính quyền của ông mong muốn làm việc với Campuchia khi quốc gia Đông Nam Á này giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2022. “Trong nhiệm kỳ chủ tịch của Campuchia, Mỹ hy vọng phát triển mối quan hệ của chúng tôi với ASEAN và tiếp tục theo đuổi các mục tiêu chung của chúng tôi trong khu vực”, ông Biden viết trong thư, theo Khmer Times.

Đáp lại, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh với tư cách là chủ tịch ASEAN năm 2022, ông tái khẳng định sự ủng hộ đầy đủ của Campuchia đối với Mỹ trong việc tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ tại thủ đô Washington. “Tôi tin rằng hội nghị sẽ cung cấp cơ hội tốt cho chúng ta trao đổi các quan điểm và cách thúc đẩy hợp tác ASEAN-Mỹ”, Thủ tướng Hun Sen viết trong thư, theo Khmer Times. Thủ tướng Hun Sen còn viết rằng ông mong muốn làm việc chặt chẽ với Tổng thống Biden và gặp nhà lãnh đạo này ở Washington D.C.

Cách đây gần 2 tháng, chính phủ Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và các hạn chế xuất khẩu mới về các mặt hàng lưỡng dụng đối với Campuchia, vì lo ngại điều mà Washington cho là ảnh hưởng ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc cũng như vấn đề tham nhũng và nhân quyền ở Campuchia, theo Reuters.

Mỹ cấm vận vũ khí, hạn chế xuất khẩu sản phẩm lưỡng dụng đối với Campuchia

Lệnh cấm vận và hạn chế nói trên được đưa ra khoảng một tháng sau khi Bộ Tài chính Mỹ thông báo phong tỏa bất kỳ tài sản ở Mỹ và tội phạm hóa các giao dịch với 2 quan chức Campuchia về cáo buộc tham nhũng liên quan đến căn cứ hải quân Ream ở quốc gia Đông Nam Á này.

Đáp lại, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố những lệnh cấm vận của Mỹ mang dấu hiệu của khuynh hướng chính trị chứ không phải là mong muốn bảo vệ dân chủ theo phiên bản của Mỹ và tinh thần thượng tôn pháp luật, theo tờ Khmer Times.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU