Tổng thống Biden lên tiếng sau ‘khẩu chiến” Mỹ-Trung ở Alaska

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông “tự hào” về Ngoại trưởng Antony Blinken sau khi mở đầu cuộc hội đàm căng thẳng giữa các phái đoàn ngoại giao Mỹ và Trung Quốc tại Alaska.

Ngoại trưởng Blinken nhìn Cố vấn an ninh quốc gia Sullivan (phải) phát biểu tại hội đàm Mỹ-Trung ở Alaska  /// Reuters
Ngoại trưởng Blinken nhìn Cố vấn an ninh quốc gia Sullivan (phải) phát biểu tại hội đàm Mỹ-Trung ở Alaska
Reuters

AFP đưa tin Tổng thống Mỹ Biden phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng rằng: “Tôi tự hào về ngoại trưởng”.

Trong cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa hai phái đoàn cấp cao Mỹ-Trung kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức hồi tháng 1.2021, Ngoại trưởng Blinken thẳng thắn lên tiếng chỉ trích Trung Quốc.

Ông Blinken cam kết bày tỏ quan ngại về những hành vi của Trung Quốc, bao gồm Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan, các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và việc cưỡng ép kinh tế nhằm vào các đồng minh của Mỹ trong cuộc hội đàm kín giữa hai bên.

Sau hội đàm Mỹ-Trung "nảy lửa", Tổng thống Biden tự hào về Ngoại trưởng Blinken

Ngay sau đó, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì liền nói: "Mỹ dùng sức mạnh quân sự và bá quyền tài chính nhằm mở rộng thẩm quyền và chèn ép các nước khác. Mỹ lạm dụng cái gọi là an ninh quốc gia để cản trở giao thương bình thường, và kích động một số nước công kích Trung Quốc”.

Sau phần phát biểu của Trung Quốc, khi các phóng viên được mời rời khỏi phòng họp, ông Blinken nói các phóng viên nán lại để chứng kiến cảnh ông phản pháo lại.

“Với phần phát biểu mở rộng của các ngài, vui lòng cho phép tôi nói thêm vài ý của mình trước khi chúng ta bắt đầu làm việc”, ông Blinken nói.

Tiếp theo đó, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng nhiều nước hài lòng vì Mỹ đã trở lại, trong khi quan ngại về một số hành vi của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Blinken cũng khẳng định chính phủ Mỹ cam kết dẫn đầu về ngoại giao nhằm thúc đẩy lợi ích của Mỹ cũng như củng cố trật tự quốc tế dựa trên pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU