Tổng thống Ba Lan: Ukraine phải được quyết định tương lai của chính mình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm nay trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu tại quốc hội Ukraine ở Kyiv kể từ khi chiến sự bùng nổ ngày 24.2.

Phát biểu trước các nhà lập pháp của Ukraine tại Kyiv ngày 22.5, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói chỉ Ukraine mới có quyền định đoạt tương lai của nước này.

"Những tiếng nói lo lắng đã xuất hiện, rằng Ukraine nên nhượng bộ trước những yêu cầu của (Tổng thống Nga Vladmir) Putin. Chỉ Ukraine mới có quyền quyết định tương lai của mình… Không thể nào việc liên quan đến bạn mà lại không có mặt bạn", ông Duda nói, theo báo The Guardian.

Tổng thống Ba Lan: Ukraine phải được quyết định tương lai của chính mình - ảnh 1

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kyiv ngày 22.5

reuters

Nhà lãnh đạo cho rằng cộng đồng quốc tế phải yêu cầu Nga rút hoàn toàn khỏi lãnh thổ Ukraine. "Nếu Ukraine hy sinh vì... lý do kinh tế hoặc tham vọng chính trị - dù chỉ là một centimet lãnh thổ của họ - thì đó sẽ là một đòn giáng mạnh không chỉ với đất nước Ukraine, mà còn với toàn bộ thế giới phương Tây", ông Duda nói.

Phát biểu của ông đã nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt từ phía Ukraine, theo Reuters. Kyiv đã loại trừ kịch bản nhượng bộ lãnh thổ để đạt được thỏa thuận hòa bình, đồng thời bác bỏ những lời kêu gọi ngừng bắn liên quan đến các lực lượng Nga hiện diện ở các khu vực của Ukraine mà họ đã kiểm soát.

Xem nhanh: Ngày 88 chiến dịch quân sự Nga, Ukraine quyết không nhượng bộ lãnh thổ trong đàm phán

Quan hệ giữa Nga và Ba Lan đã rạn nứt đáng kể từ khi Nga đưa quân sang Ukraine hồi cuối tháng 2. Ba Lan là nước ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại Nga và đã lên tiếng ủng hộ việc Ukraine được kết nạp vào Liên minh Châu Âu (EU).

"Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi nào Ukraine trở thành thành viên của EU", ông Duda nói với các nghị sĩ Ukraine. Ông cũng nói ông xem người tị nạn Ukraine là "khách" của Ba Lan.

"Những người dân Ukraine yêu quý, người thân của các bạn - vợ, cha mẹ, con cái - những người đã buộc phải tìm đường đến Ba Lan, không phải là người tị nạn ở đất nước chúng tôi. Họ là khách của chúng tôi", ông nói.

Kể từ khi chiến sự bùng nổ, ông Duda là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trực tiếp ở quốc hội Ukraine, song đây không phải là lần đầu tiên ông thăm Kyiv. Hồi giữa tháng 4, tổng thống Ba Lan cùng 3 đồng cấp Lithuania, Latvia và Estonia từng đến Kyiv để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Đại sứ bị tạt xi-rô, Nga yêu cầu Ba Lan xin lỗi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU