Tổng tham mưu trưởng nói lực lượng Ukraine đã buộc Nga mất thế chủ động

Tổng tham mưu trưởng nói lực lượng Ukraine đã buộc Nga mất thế chủ động

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Valeriy Zaluzhny trong ngày 20.5 đã có cuộc gặp với những người đồng cấp NATO tại Ủy ban Quân sự NATO. Tại đây, ông đã đưa ra đánh giá về cuộc xung đột với Nga khi chiến sự giữa hai nước đang bước vào tháng thứ 3.

Ông Zaluzhny cho biết các lực lượng Ukraine đã phá vỡ tình trạng lực lượng Nga bao vây hai thành phố Kharkiv và Mykolaiv, và vẫn đang chiến đấu ở tỉnh Kherson.

Ông Zaluzhny còn nói rằng người Ukraine đang trả giá cực kỳ cao cho tự do và lựa chọn liên quan châu Âu; và châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất kể từ Thế chiến 2.

Theo ông Zaluzhny, quân đội Ukraine đã “nhận ra rằng tháng đầu tiên sẽ là bước ngoặt. Chúng tôi đã lấy đi thế chủ động chiến lược của đối phương, gây ra tổn thất nghiêm trọng, và buộc họ từ bỏ mục tiêu chính là kiểm soát thành phố Kyiv”.

lực lượng Ukraine phản công thành công, tướng Zaluzhny khẳng định các lực lượng Nga tiếp tục phóng tên lửa dồn dập, với 10-14 quả tên lửa đạn đạo/ngày. “Đây là mối đe dọa đối với không chỉ Ukraine mà còn các thành viên NATO”, nên cần phải tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa.

Thương binh Ukraine từ Azovstal đang được Nga đối xử ra sao?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU