Tổng tham mưu trưởng Mỹ Milley: Rất khó đánh bật quân Nga khỏi Ukraine trong năm 2023

Tổng tham mưu trưởng Mỹ Milley: Rất khó đánh bật quân Nga khỏi Ukraine trong năm 2023

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nhận định các lực lượng Ukraine khó có thể đánh bật toàn bộ quân Nga khỏi các khu vực mà họ đang kiểm soát ở Ukraine.

Tướng Milley hôm 20.1 cho biết tiền tuyến ở Ukraine kéo dài đến gần 1.000 km, và vẫn còn rất nhiều đơn vị quân sự Nga trên lãnh thổ Ukraine.

Ông Milley nhận định: "Từ góc nhìn quân sự, tôi vẫn khẳng định rằng trong năm nay sẽ rất, rất khó để đẩy quân đội Nga ra khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine mà Moscow đang kiểm soát. Nói vậy không có nghĩa là điều đó không thể xảy ra, nhưng sẽ rất, rất là khó".

Vị tướng hàng đầu Mỹ đã đưa ra nhận định trên trong một cuộc họp báo sau hội nghị quốc tế liên quan vấn đề hỗ trợ Ukraine tại căn cứ không quân Mỹ ở Ramstein (Đức). Ông cho biết vẫn còn "giao tranh đáng kể" ở nhiều vùng Ukraine, và tiền tuyến hiện kéo dài từ Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 của Ukraine, xuống phía nam đến Kherson và phía đông bắc đến Bakhmut.

"Tiền tuyến tương đối ổn định vào giờ phút này, trừ ngoại lệ ở Bakhmut và Soledar, khi hai bên vẫn còn giao tranh đáng kể", vị tướng cho biết.

Tướng Milley cũng cho rằng lực lượng Nga đang chịu thương vong rất cao ở Ukraine. Ông nói: "Thương vong ở phía Nga - lần trước khi nói về việc này, tôi có nói con số là trên 100.000. Hiện nay tôi tin rằng thương vong đã trên 100.000 rất nhiều".

Tuy nhiên, ông cho biết "Ukraine cũng phải chịu thương vong rất lớn". Viên sĩ quan cao cấp nhất của quân đội Mỹ khẳng định cuộc xung đột đang diễn ra là "cuộc chiến đẫm máu mà cả hai bên đều phải chịu thương vong lớn, nhưng cho biết ông tin rằng sẽ có đàm phán kết thúc chiến sự.

Tướng Milley nói: "Tôi nghĩ là cuối cùng thì cuộc chiến này, cũng giống như các cuộc chiến khác, sẽ kết thúc ở bàn đàm phán. Và điều đó sẽ được quyết định về mặt thời gian bởi các nhà lãnh đạo của hai nước, cả Nga và Ukraine. Tổng thống Putin có thể kết thúc cuộc chiến này ngay hôm nay. Ông ấy có thể chấm dứt ngay hôm nay bởi vì nó đang trở thành một thảm họa, gây ra con số thương vong lớn và rất nhiều thiệt hại khác cho quân đội Nga. Vì vậy, ông ấy nên và có thể kết thúc cuộc chiến này ngay bây giờ, ngay hôm nay".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU