Tổng Kiểm toán Nhà nước: Quản lý đất đai tiềm ẩn lớn thất thoát, tham nhũng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định, công tác quản lý và sử dụng đất có hạn chế, tiềm ẩn lớn lãng phí, thất thoát, tham nhũng.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc báo cáo tại Quốc hội chiều 20.5 /// Ảnh Gia Hân
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc báo cáo tại Quốc hội chiều 20.5
Ảnh Gia Hân

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 do Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trình bày tại phiên họp Quốc hội chiều nay, 20.5, cho biết qua kiểm toán chuyên đề đối với một số hoạt động quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công cho thấy còn một số hạn chế.

Cụ thể, theo ông Phớc, hiệu quả sử dụng các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi chưa tương xứng với nguồn lực đầu tư, chất lượng công trình chưa cao, công nghệ chưa thực sự tiên tiến.

Bên cạnh đó, việc ký kết hiệp định vay vốn gặp những ràng buộc bất lợi dẫn đến phải chỉ định thầu cho nhà thầu nước ngoài, sử dụng hàng hoá, dịch vụ có nguồn gốc từ bên cho vay, sử dụng tư vấn quốc tế với chi phí cao; đàm phán nhiều điều khoản bất lợi trong hợp đồng; nhiều dự án điều chỉnh quy mô trái thẩm quyền, giá trị điều chỉnh lớn so với phê duyệt lần đầu; điều chỉnh dự án có các tiêu chí quan trọng quốc gia không đúng thẩm quyền, chưa đảm bảo quy định.

“Kết quả kiểm toán 9 chương trình, 23 dự án, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 21.725 tỉ đồng”, ông Phớc cho hay.

Hầu hết các dự án BOT, BT chỉ định thầu

Ông Phớc cũng cho biết, kết quả kiểm toán 8 dự án BOT trong năm 2018 cho thấy, hầu hết các dự án chỉ định nhà đầu tư, chỉ định nhà thầu thi công; xác định sai, tăng tổng mức đầu tư; chưa quy định khung giá vé đối với dự án đầu tư của công trình giao thông; nghiệm thu, thanh toán sai...

 
 

Nợ công tiếp tục tăng

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, dư nợ công đến 31.12.2017 là 3.073.294 tỉ đồng, bằng 61,37% GDP. Trong đó, nợ Chính phủ 2.587.372 tỉ đồng, bằng 51,67% GDP; nợ được Chính phủ bảo lãnh 455.923 tỉ đồng, bằng 9,1% GDP; nợ chính quyền địa phương 29.999 tỉ đồng, bằng 0,6% GDP. Mức dư nợ vẫn nằm trong giới hạn cho phép của Quốc hội (65% GDP). Tuy nhiên, nợ công tiếp tục gia tăng so với năm 2016 (tăng 7,13%, số tiền 204.413 tỉ đồng).

“Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị giảm thời gian thu phí hoàn vốn của 7/8 dự án là 16,2 năm so với phương án tài chính ban đầu”, ông Phớc cho hay.

Đối với kết quả kiểm toán 7 dự án BT, ông Phớc cho biết, việc giao đất chỉ định cho nhà đầu tư là trái với quy định của luật Đất đai.

Bên cạnh đó, các dự án BT thực chất là sử dụng nguồn lực ngân sách nhà nước thuộc nhiệm vụ chi ngân sách của các cấp chính quyền nhưng không quy định phải là dự án cần thiết, thực sự cấp bách là chưa phù hợp với các quy định hiện hành; hầu hết các dự án chỉ định thầu, làm giảm tính cạnh tranh; thiết kế dự toán không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt; các dự án BT thực hiện chủ yếu bằng vốn vay, làm tăng chi phí đầu tư dự án, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình thực hiện.

"Đây là lỗ hổng lớn nhất làm thất thoát tài sản, ngân sách nhà nước. Kết quả kiểm toán đã kiến nghị xử lý tài chính 2.938 tỉ đồng, trong đó có dự án tỷ lệ xử lý tài chính lên đến 29% giá trị được kiểm toán”, ông Phớc nhấn mạnh.

Chính sách quản lý đất còn bất cập

Kết quả kiểm toán công tác quản lý, sử dụng đất trong năm 2018 cho thấy, hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất còn chưa đồng bộ, chậm được sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện; nhiều nội dung còn bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn và là nguyên nhân gây nên nhận thức khác nhau dẫn đến vận dụng tạo ra sai phạm và cũng là kẽ hở.

Bên cạnh đó, ông Phớc cho rằng, công tác quản lý và sử dụng đất có hạn chế, tiềm ẩn lớn lãng phí, thất thoát, tham nhũng như: điều chỉnh quy hoạch sai thẩm quyền; sử dụng đất chưa đúng mục đích được giao, thuê đất; hầu hết các khu đất doanh nghiệp đang sử dụng thuê đất khi chuyển mục đích sử dụng sang đất ở đô thị đều không thông qua đấu giá và giá trị quyền sử dụng đất định giá không sát giá thị trường gây nên thất thoát ngân sách nhà nước.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý 92.499 tỉ đồng

Tổng hợp kết quả kiểm toán của 256 báo cáo kiểm toán trong năm 2018 đối với niên độ ngân sách năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 92.499 tỉ đồng, trong đó tăng thu 19.858 tỉ đồng, giảm chi ngân sách nhà nước 23.722 tỉ đồng; chuyển 5 vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra kiến nghị điều tra làm rõ để xử lý về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 vụ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU