Tổng cục Thuế nói sẽ rà soát, sửa đổi lại toàn diện thuế thu nhập cá nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoài việc xem xét điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, Bộ Tài chính đang nghiên cứu để đánh giá lại toàn diện thuế thu nhập cá nhân để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.

Thuế thu nhập cá nhân đã quá lạc hậu  /// Ngọc Thắng
Thuế thu nhập cá nhân đã quá lạc hậu
Ngọc Thắng

Tổng cục thuế vừa cho biết thông tin trên, sau khi một loạt tờ báo phản ánh nhiều quy định trong luật thuế thu nhập cá nhân ban hành năm 2012 đã trở nên lạc hậu.

Theo Tổng cục Thuế, luật số 26/2012/QH13 ngày 22.11.2012 của Quốc hội ban hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12, có hiệu lực từ 1.7.2013, quy định mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành, hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất, thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Trong quá trình tổ chức thực hiện quản lý thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế đã thường xuyên cập nhật chỉ số giá tiêu dùng (CPI) theo các công bố của Tổng cục Thống kê, để đảm bảo quản lý thuế theo đúng quy định của luật.

Qua theo dõi số liệu cho thấy, chỉ số CPI đến hết 6 tháng đầu năm so với 1.7.2013 (thời điểm luật thuế có hiệu lực) tăng 18,17%, chưa đến mức biến động (20%) phải điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân.

Theo chỉ đạo điều hành của Chính phủ, dự kiến mức tăng CPI năm 2019 khoảng dưới 4% dẫn đến chỉ số CPI có thể vượt trên 20% so với thời điểm luật số 26/2012/QH13 có hiệu lực.

“Hiện nay, Tổng cục Thuế đang phối hợp với đơn vị có thẩm quyền của Bộ Tài chính để nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo đúng quy định của luật thuế thu nhập cá nhân cùng với việc rà soát đánh giá tổng kết toàn diện chính sách để báo cáo Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét quyết định”, Tổng cục thuế thông tin.

Trước đó, trao đổi với Thanh Niên các chuyên gia đề xuất, lần sửa đổi này căn cốt ở 2 điểm. Thứ nhất, mức giảm trừ gia cảnh, ngoài lạm phát thì rất mức thu nhập của người dân cũng đã tăng lên, chi phí đắt đỏ hơn,… do đó có thể tăng mức giảm trừ cho cho bản thân người nộp thuế lên gấp đôi từ 9 triệu lên 18 triệu đồng. Đối với giảm trừ gia cảnh từ 3,6 triệu đồng lên 7,2 triệu đồng/người.

Thứ hai, luật thuế mới phải điều chỉnh nhiều mức chi phí được khấu trừ để giảm gánh nặng cho người nộp thuế. Ví dụ, tiền khám chữa bệnh (không nên chỉ để bệnh hiểm nghèo mới được khấu trừ), học phí cho con cái, tiền điện, nước... 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU