Tổng cục Môi trường: Nước biển ở 4 tỉnh miền Trung đều an toàn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 1.5, Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT công bố kết quả quan trắc mẫu nước biển tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, khẳng định tất cả mẫu nước biển tại 4 địa phương trên đều an toàn.

Theo Tổng cục Môi trường, nước biển tại 4 tỉnh miền Trung đều an toàn
Theo Tổng cục Môi trường, nước biển tại 4 tỉnh miền Trung đều an toàn

Trước đó, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với các địa phương để phân tích các mẫu nước biển ven bờ.

Kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bờ được tổng hợp từ các Trung tâm Quan trắc môi trường thực hiện ngày 29.4 tại các bãi tắm trên địa bàn 4 tỉnh trên và so sánh với Quy chuẩn Việt Nam QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển để đánh giá cho thấy, nước biển ven bờ tại các khu vực được phân tích đều nằm trong giới hạn cho phép.

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà yêu cầu cơ quan chức năng của Bộ này công bố kết quả quan trắc chất lượng môi trường nước biển hàng ngày ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế để người dân biết.

Tại cuộc họp ở Hà Tĩnh với Thủ tướng và lãnh đạo UBND 4 tỉnh nêu trên, ngày 1.5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Cao Đức Phát cho biết, thảm họa môi trường khiến cá chết hàng loạt dẫn tới tình trạng 12.570 tàu đánh bắt phải ngừng hoạt động, 63.000 lao động tạm mất việc.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc xác định nguyên nhân ô nhiễm nước biển là rất phức tạp. Nhiều nước tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản... cũng mất không ít thời gian mới tìm ra. Riêng hệ thống xả thải của Formosa có họng xả đặt trong khuôn viên nhà máy là không hợp lý, cần phải đưa ra ngoài và lắp camera quan sát, hệ thống giám sát đấu nối với cơ quan quản lý nhà nước để kiểm soát tốt.

Trước ý kiến của các bộ liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an điều tra, sớm công bố kết luận: “Phải làm rõ để giải thích cho nhân dân hiểu rằng chúng ta không bao che cho ai, nhưng phải làm một cách thận trọng, trên cơ sở khoa học”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đồng thời yêu cầu Bộ TN-MT và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp ven biển. Dù chưa có cơ sở khẳng định thủ phạm, nhưng Bộ phải có báo cáo về ống xả thải của Formosa đúng sai thế nào, cơ sở pháp lý nào và kiểm điểm trách nhiệm.

Dưới đây mà kết quả quan trắc mẫu nước tại 4 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế do Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT công bố:

Tổng cục Môi trường: Nước biển ở 4 tỉnh miền Trung đều an toàn - ảnh 2
Tổng cục Môi trường: Nước biển ở 4 tỉnh miền Trung đều an toàn - ảnh 3
Tổng cục Môi trường: Nước biển ở 4 tỉnh miền Trung đều an toàn - ảnh 4
Tổng cục Môi trường: Nước biển ở 4 tỉnh miền Trung đều an toàn - ảnh 5

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU