Tổng cục Hải quan lên tiếng về lô khẩu trang chống dịch 6 tháng chưa được thông quan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan hải quan đồng ý cho T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đăng ký tờ khai và đưa lô hàng khẩu trang chống dịch Covid-19 về kho bảo quản nhưng trong 30 ngày phải nộp bổ sung chứng từ còn thiếu.

Chưa đến làm thủ tục, chưa đủ hồ sơ hải quan

Chiều 26.5, Tổng cục Hải quan đã phản hồi thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch Covid-19 về Việt Nam sau 6 tháng chưa được thông quan.

Cụ thể, lô hàng thứ nhất gồm 29 kiện hàng (386 kg) khẩu trang được gửi về ngày 20.11.2021 qua Chi cục Hải quan cửa khẩu Nội Bài (Hà Nội). Lô hàng thứ 2 gồm 599 kiện ( 5.011 kg) được gửi về tháng 12.2021 qua Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất.

Tổng cục Hải quan lên tiếng về lô khẩu trang chống dịch 6 tháng chưa được thông quan - ảnh 1

Bà Trương Thị Ngọc Ánh phản ánh lô hàng khẩu trang chống dịch Covid-19 nhập về Việt Nam 6 tháng chưa được thông quan tại phiên thảo luận tổ của kỳ hop Quốc hội chiều 25.5

Gia Hân

Đối với lô hàng ở Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay Nội Bài, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc đã Việt Nam đã có công văn gửi đến Tổng cục Hải quan về việc tạo điều kiện, phối hợp tiếp nhận khẩu trang viện trợ phòng chống Covid-19.

Sau đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Nội Bài có công văn hướng dẫn làm thủ tục hải quan. Cụ thể là đề nghị Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cung cấp quyết định tiếp nhận viện trợ của cơ quan có thẩm quyền, không cần giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế của Bộ Y tế và phải nộp 1 bản chính văn bản xác nhận viện trợ của Bộ Tài chính.

Đối với lô hàng ở Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất, cơ quan hải quan cũng liên hệ với Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thì được biết do vướng mắc tương tự đối với lô hàng khẩu trang ở Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài nên chưa làm thủ tục thông quan.

Theo Tổng cục Hải quan, tại thời điểm lô hàng về Việt Nam, T.Ư Mặt trận Tổ quốc chưa có 2 chứng từ theo quy định pháp luật gồm quyết định tiếp nhận viện trợ của cơ quan có thẩm quyền và tờ khai xác nhận viện trợ có xác nhận của cơ quan tài chính. Trong đó, thủ tục xác nhận viện trợ đã được Bộ Tài chính chủ động bãi bỏ để phù hợp với tình hình chống dịch theo thông tư 23/2022/TT-BTC ngày 6.4.2022.

Nhưng đến tháng 5.2022, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chưa có giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế, căn cứ theo điều 48, Nghị định 98/2021/NĐ-CP ngày 08.11.2021 và cũng chưa đến làm thủ tục cho 2 lô hàng khẩu trang này.

Tổng cục Hải quan khẳng định, căn cứ báo cáo của các đơn vị hải quan địa phương và căn cứ quy định pháp luật hiện hành thì việc 2 lô hàng khẩu trang chưa thông quan là do phía Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chưa đến làm thủ tục do chưa xuất trình/nộp chứng từ thuộc hồ sơ hải quan.

Phải bổ sung chứng từ theo đúng quy định pháp luật

Theo Tổng cục Hải quan, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ đại biểu Quốc hội là bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 25.5, đơn vị này đã chỉ đạo Hải quan cửa khẩu sân bay Nội Bài và Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất liên hệ với Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để giảm chi phí lưu kho cho 2 lô hàng trên.

Cho đến 9 giờ 30 phút ngày 26.5, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã liên hệ đến Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để làm thủ tục hải quan và đang khai tờ khai hải quan giấy để đưa hàng về bảo quản do chưa có hồ sơ hải quan theo quy định.

Trưa cùng ngày 26.5, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng liên hệ, hẹn lịch đến Chi cục Hải quan cửa khẩu Nội Bài và đang làm thủ tục nhập khẩu lô hàng khẩu trang.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, trước mắt, cơ quan hải quan sẽ đồng ý để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đăng ký tờ khai và đưa hàng về bảo quản nhưng trong thời gian 30 ngày phải nộp bổ sung chứng từ còn thiếu theo đúng quy định của pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU