Tổng bí thư: Lãnh đạo phải biết giữ danh dự, biết xấu hổ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng chỉ làm "chùn bước" những ai có động cơ không trong sáng, đã trót "nhúng chàm" và những người không nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, thiếu bản lĩnh, thiếu kiến thức và kinh nghiệm.

Xu thế không thể đảo ngược

Sáng 30.6, phát biểu tại hội nghị tổng kết 10 năm phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2012 - 2022, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, hội nghị không chỉ là tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng mà quan trọng là từ đó rút ra cái gì và làm gì sắp tới để tiếp tục công cuộc phòng, chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy chính trị, đội ngũ cán bộ.

"Đây mới là yếu tố quyết định", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư: Lãnh đạo phải biết giữ danh dự, biết xấu hổ - ảnh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tham dự hội nghị

nhật bắc

Nhìn lại công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong 10 năm qua, Tổng bí thư khẳng định, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng "đã trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược".

Theo Tổng bí thư, tham nhũng từng bước đã được kiềm chế, ngăn chặn, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố thêm niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, nhà nước.

Tổng bí thư cũng nêu rõ, không phải như một số ý kiến cho rằng, nếu quá tập trung vào chống tham nhũng sẽ làm "nhụt chí", "chùn bước" những người dám nghĩ, dám làm, làm "chậm" sự phát triển đất nước.

Ngược lại, chính nhờ làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, tăng cường quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Đặc biệt là góp phần lấy lại và củng cố niềm tin của nhân dân, bác bỏ mọi luận điệu sai trái của các thế lực xấu, thù địch, chống đối cho rằng đấu tranh phòng, chống tham nhũng, xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm là "đấu đá nội bộ", "phe cánh".

"Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng và xây dựng, làm trong sạch Đảng và bộ máy nhà nước chỉ làm "chùn bước" những ai có động cơ không trong sáng, đã trót "nhúng chàm" và những người không nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, thiếu bản lĩnh, thiếu kiến thức và kinh nghiệm", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tham nhũng vẫn là "kẻ thù hung ác"

Tuy vậy, Tổng bí thư cũng nhìn nhận, công tác phòng, chống tham nhũng vẫn còn những hạn chế, tồn tại khi một số bộ, ban, ngành, địa phương chưa có quyết tâm cao, chưa có sự chuyển biến mạnh.

Tổng bí thư: Lãnh đạo phải biết giữ danh dự, biết xấu hổ - ảnh 2

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị

nhật bắc

Việc phát hiện, xử lý tham nhũng vẫn còn hạn chế; tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát còn thấp; việc tự kiểm tra, tự phát hiện và xử lý tham nhũng trong nội bộ, cơ quan, đơn vị còn là khâu yếu. Tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong khu vực hành chính, dịch vụ công chưa được ngăn chặn có hiệu quả.

"Tham nhũng trên một số lĩnh vực vẫn nghiêm trọng, phức tạp, với những biểu hiện ngày càng tinh vi, xảo quyệt, gây bức xúc trong xã hội. Tham nhũng, tiêu cực vẫn là một trong những "kẻ thù hung ác", nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ", Tổng bí thư khẳng định.

Lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ

Về nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới, Tổng bí thư nhấn mạnh, phải tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác giáo dục, tuyên truyền, xây dựng văn hoá tiết kiệm, không tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tổng bí thư: Lãnh đạo phải biết giữ danh dự, biết xấu hổ - ảnh 3

Hội nghị có sự tham gia của 81.000 đại biểu ở 41.000 điểm cầu trên cả nước

nhật bắc

“Đây là nhiệm vụ không mới, nhưng rất quan trọng”, Tổng bí thư nói và cho rằng, tuyên truyền, giáo dục là một trong những biện pháp căn bản xây dựng liêm chính, chống tha hóa, biến chất.

Nhấn mạnh, cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, giữ danh dự, biết xấu hổ khi bản thân và người thân có hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Tổng bí thư chỉ rõ, cần tránh tình trạng: "Chân mình còn lấm bê bê, Lại cầm bó đuốc đi rê chân người", bởi thượng bất chính thì hạ tắc loạn!; cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!", Tổng bí thư nêu.

Tổng bí thư cũng cho rằng, cần phải tiếp tục xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, quản lý kinh tế - xã hội và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; kịp thời khắc phục những bất cập, bịt kín những "khoảng trống", "kẽ hở" để "không thể tham nhũng, tiêu cực".

Phải có cơ chế kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng chính sách, pháp luật về quản lý kinh tế - xã hội để hạn chế sự tác động tiêu cực của "nhóm lợi ích", "sân sau", "tư duy nhiệm kỳ"; ngăn chặn nguy cơ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực ngay từ khi xây dựng chính sách, luật pháp.

Một giải pháp khác, Tổng bí thư lưu ý là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán; đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; phát hiện sớm, xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng; ngăn chặn có hiệu quả tệ "tham nhũng vặt"; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng.

Tổng bí thư nhấn mạnh, đấu tranh chống tham nhũng phải gắn liền với chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá". Bởi vì hai mặt này có quan hệ chặt chẽ với nhau. Phải kịp thời phát hiện, giải quyết từ sớm, ngăn chặn từ đầu các hành vi sai phạm, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn.

"Mình không trong sạch thì đi chống ai”

Tổng bí thư: Lãnh đạo phải biết giữ danh dự, biết xấu hổ - ảnh 4

Tổng bí thư nhấn mạnh, cán bộ phòng, chống tham nhũng phải biết giữ mình vì không trong sạch, đã nhúng chàm thì không làm được

nhật bắc

Thứ tư, Tổng bí thư lưu ý, tiếp tục hoàn thiện và thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; cải cách hành chính và xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Tổng bí thư nhấn mạnh, cùng với "nhốt" quyền lực vào trong "lồng" cơ chế, thể chế, công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình là điều kiện đầu tiên để kiểm soát quyền lực, bảo đảm quyền lực được vận hành đúng đắn, không bị "tha hoá".

Thứ 5, Tổng bí thư lưu ý, tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị có chức năng phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, trước hết là các Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh và các cơ quan nội chính từ T.Ư đến địa phương.

Đặc biệt, phải xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thật sự có bản lĩnh, thật sự liêm chính, trong sạch.

Theo Tổng bí thư, người làm công tác phòng chống tham nhũng phải giữ mình trọng sạch. “Đã nhúng chàm rồi thì không làm được đâu. Mình không trong sạch thì đi chống ai”, Tổng bí thư nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU