‘Tổng bí thư là chỗ dựa vững chắc cho công cuộc phòng, chống tham nhũng’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc nhấn mạnh Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là “chỗ dựa vững chắc”, tạo động lực to lớn, nhân tố hàng đầu quyết định thành công của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua.

Ngày 28.6, trao đổi với báo chí về nguyên nhân có được những kết quả trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua, Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo), nêu rõ 5 nguyên nhân ông cho là “cơ bản”.

‘Tổng bí thư là chỗ dựa vững chắc cho công cuộc phòng, chống tham nhũng’ - ảnh 1

Theo Trưởng ban Nội chính T.Ư, sự gương mẫu, nói đi đôi với làm, làm đi đôi với nói của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là chỗ dựa vững chắc, nhân tố hàng đầu quyết định thành công của công tác phòng, chống tham nhũng

đậu tiến đạt

Đầu tiên, theo ông Trạc, là sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, mà trực tiếp, thường xuyên là sự chỉ đạo quyết liệt, trực tiếp của Ban Chỉ đạo, với quyết tâm chính trị rất cao của Đảng và Nhà nước.

Ông Trạc cũng cho rằng sự gương mẫu, “nói đi đôi với làm” của Tổng bí thư, Trưởng ban chỉ đạo và các lãnh đạo của Đảng, nhà nước, của người đứng đầu, lãnh đạo chủ chốt các cấp, các ngành, cũng là nguyên nhân tạo nên kết quả quan trọng, toàn diện của công tác phòng, chống tham nhũng.

Thứ 3 là sự nỗ lực, cố gắng, phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của các cơ quan chức năng phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà trước hết là kiểm tra Đảng, nội chính, thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử, nhất là các cơ quan tiến hành tố tụng ở T.Ư và địa phương.

Một nguyên nhân khác, theo ông Trạc, kết quả có được là sự kế thừa, tiếp nối của cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiên trì, bền bỉ của nhiều nhiệm kỳ trước đây.

Nguyên nhân thứ 5 là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của nhân dân, báo chí và toàn xã hội, tạo ra sức mạnh tổng hợp trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

‘Tổng bí thư là chỗ dựa vững chắc cho công cuộc phòng, chống tham nhũng’ - ảnh 2

Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc

gia hân

“Tôi xin nhấn mạnh vai trò vô cùng quan trọng của người đứng đầu và các lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng bí thư, Trưởng ban chỉ đạo. Sự gương mẫu, quyết liệt “nói đi đôi với làm” và “làm đi đôi với nói” của Tổng bí thư, Trưởng ban chỉ đạo, và các lãnh đạo chủ chốt là chỗ dựa vững chắc, là đảm bảo về mặt chính trị và tạo động lực to lớn và do đó, đây là nhân tố hàng đầu quyết định sự thành công của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian vừa qua”, ông Trạc nói.

Trưởng ban Nội chính T.Ư cũng nhấn mạnh vai trò của nhân dân. “Không có sức mạnh nào to lớn bằng sức mạnh của nhân dân, không có gì mà nhân dân không biết và do đó, không có gì qua mắt được nhân dân. Cho nên sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân là thước đo niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Do đó chúng ta phải biến hàng vạn, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành ‘những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, làm cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu không có chỗ ẩn nấp’ như Bác Hồ đã từng dạy chúng ta”, ông Phan Đình Trạc nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU