Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Thanh niên phải xung phong đi đầu trong chuyển đổi số

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 23.3 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn (26.3.1931 - 26.3.2021) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo Đảng, 
Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn /// Ảnh: TTXVN
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn
Ảnh: TTXVN

Tham dự lễ kỷ niệm có Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể T.Ư; các Bí thư T.Ư Đoàn; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các vị nguyên là bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; bí thư các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc các thời kỳ; cán bộ Đoàn, đoàn viên tiêu biểu nhận các giải thưởng cao quý của Đoàn, cùng hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Thanh niên phải xung phong đi đầu trong chuyển đổi số

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ kỷ niệm

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Mỗi thanh niên phải xây hoài bão lớn

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc đến truyền thống của Đoàn Thanh niên trong 90 năm qua và cho biết ngày nay tuổi trẻ cả nước đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của các thế hệ cha anh, bắt nhịp nhanh với điều kiện mới, có ý chí vươn lên lập thân, lập nghiệp, xung kích, sáng tạo, sẵn sàng có mặt ở mọi nơi khó khăn, gian khổ và sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ mới. Các chương trình và phong trào của Đoàn đã từng bước được cụ thể hóa, ngày càng đi sâu, lan tỏa vào đời sống của đoàn viên, thanh niên, được xã hội ghi nhận và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vừa chăm lo nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đông đảo đoàn viên, thanh niên, vừa phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ.

Lịch sử nước ta đã từng dành những trang chói lọi cho tuổi trẻ nước ta. Tiền đồ xán lạn của dân tộc đang nằm trong tay và chờ đón tuổi trẻ nước ta

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đánh giá thông qua các hoạt động thực tiễn, tổ chức Đoàn và mặt trận tập hợp đoàn kết thanh niên không ngừng được xây dựng, củng cố, mở rộng. Nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu trong học tập, lao động sản xuất, làm kinh tế, trong hoạt động văn hóa - xã hội, khoa học kỹ thuật, trong bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội... đã góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang và niềm tự hào về thế hệ trẻ Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới.

“Lịch sử nước ta đã từng dành những trang chói lọi cho tuổi trẻ nước ta. Tiền đồ xán lạn của dân tộc đang nằm trong tay và chờ đón tuổi trẻ nước ta”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước kỳ vọng.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, những năm tới, trong bối cảnh tình hình mới trong nước và quốc tế có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, đòi hỏi phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò tiên phong, xung kích, sáng tạo của thanh niên.

“Để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước, cần phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò tiên phong, xung kích, sáng tạo của thanh niên với tư cách là lực lượng xã hội đông đảo, trẻ tuổi, giàu tiềm năng”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước mong các bạn trẻ và tổ chức Đoàn Thanh niên đặc biệt quan tâm 4 nội dung. Trong đó, cần khẩn trương triển khai việc học tập, quán triệt, tuyên truyền và cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng thành những chủ trương công tác lớn của Đoàn, coi đây là kim chỉ nam để triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Đoàn Thanh niên cần tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng đất nước và nhận thức rõ sứ mệnh, trách nhiệm của mình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, cần coi trọng giáo dục qua thực tiễn phong trào, lựa chọn phương thức giáo dục phù hợp với từng lứa tuổi. Bên cạnh đó, bản thân mỗi thanh niên phải luôn trau dồi đạo đức cách mạng, khiêm tốn, giản dị, cầu tiến; dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn.

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn cần chú ý xây dựng môi trường, điều kiện học tập, rèn luyện, lao động, giải trí để thanh niên phát triển lành mạnh, toàn diện, hài hòa cả về thể lực, trí tuệ và tâm hồn; có tình yêu lớn và trách nhiệm cao đối với gia đình, quê hương và đất nước...

“Thanh niên phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; phải là những người đầu tiên, tích cực nhất trong hội nhập sâu rộng với thế giới. Cần tiếp tục nêu cao tinh thần tình nguyện, chia sẻ cùng cộng đồng, chăm lo cho thiếu nhi; xung phong đến với những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, đến với những người nghèo, người yếu thế...”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhắn nhủ.

Đặc biệt, Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định chăm lo cho thanh niên, công tác thanh niên là trách nhiệm của Đảng và cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và từng gia đình. “Vì vậy, tôi cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, bộ, ngành, đoàn thể cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp thực hiện thật tốt công tác thanh niên; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện, cơ chế thuận lợi để tổ chức Đoàn và thanh niên lao động, rèn luyện, xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn, cán bộ trẻ nhiệt huyết, bản lĩnh, mẫu mực, có năng lực dẫn dắt, truyền cảm hứng”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Thanh niên phải xung phong đi đầu trong chuyển đổi số - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho T.Ư Đoàn

Hình thành những “Công dân đám mây”

Trước đó, đọc diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, cũng ôn lại truyền thống 90 năm của Đoàn Thanh niên từ buổi đầu ra đời chỉ với 8 đoàn viên, đến nay đã hình thành nên một tổ chức lớn mạnh hàng hàng lớp lớp. Theo anh Tuấn, trải qua 90 năm, đến nay Đoàn Thanh niên đã không ngừng lớn mạnh với hơn 6,2 triệu đoàn viên; mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên ngày càng được mở rộng; quan hệ hợp tác với tổ chức thanh niên các nước và các tổ chức quốc tế được củng cố, tăng cường; vị thế thanh niên Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

Anh Tuấn nhấn mạnh: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực, mang đến thời cơ lớn và cũng là thách thức đối với tuổi trẻ Việt Nam. Quyết sách Đại hội Đảng XIII đã khởi tạo một giai đoạn phát triển mới với khát vọng hùng cường thịnh vượng. Tuổi trẻ đang phấn chấn trước một tầm nhìn, một khát vọng Việt Nam; đồng thời, cũng thấy cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để tự hoàn thiện mình, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới”.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng chỉ ra các nhiệm vụ Đoàn Thanh niên cần làm tốt trong thời gian tới. Trong đó, sẽ thúc đẩy chuyển đổi số trong tổ chức và hoạt động của Đoàn để phù hợp hơn với nhu cầu tiếp nhận, thỏa mãn mong muốn tự khẳng định mình của thanh niên; đến được với đông đảo thanh niên, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực, bền vững.

Ngoài ra, tổ chức Đoàn sẽ tiếp tục khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo, khuyến khích thanh niên đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, ứng dụng khoa học - công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh. “Cổ vũ và góp phần kiến tạo môi trường thuận lợi để thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp. Nâng cao năng lực số, năng lực sử dụng ngoại ngữ của thanh niên để chủ động tham gia, nắm bắt và tận dụng tối đa cơ hội của chuyển đổi số, hình thành những “công dân đám mây”, công dân toàn cầu, tạo nền tảng vững chắc cho những bước phát triển nhảy vọt của đất nước”, anh Tuấn nói.

Anh Tuấn cũng nhấn mạnh nhiệm vụ của tổ chức Đoàn trong thời gian tới là phát hiện, bồi dưỡng, vun trồng để ngày càng có nhiều hơn lớp thanh niên tiên tiến, hình thành nhóm tinh hoa, đi đầu và dẫn dắt thế hệ của mình tiến về phía trước cùng dân tộc. Đồng thời, quan tâm chăm lo cho nhóm thanh niên yếu thế, thiếu cơ hội phát triển, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống với tinh thần “không để người trẻ nào bị bỏ lại phía sau”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU