Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng ông Kim Jong-un

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện mừng đến ông Kim Jong-un, Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.

Lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 8 Đảng Lao động Triều Tiên ngày 5.1 /// Reuters
Lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 8 Đảng Lao động Triều Tiên ngày 5.1
Reuters

Nhân dịp Đảng Lao động Triều Tiên tiến hành Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 8 (từ ngày 5 - 10.1) và ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi Điện mừng đến Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 8 Đảng Lao động Triều Tiên; Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện mừng đến ông Kim Jong-un, Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.

Hãng thông tấn KCNA ngày 11.1 đưa tin Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên (WPK) tại kỳ đại hội đảng lần 8 diễn ra tại Bình Nhưỡng ngày 10.1. Toàn bộ đại biểu hoàn toàn ủng hộ việc bầu ông Kim vào chức vụ mới.

Sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời năm 2011, Triều Tiên quyết định gọi ông là “Tổng bí thư muôn đời”. Ông Kim Jong-un ban đầu được nhắc đến là Bí thư thứ nhất và sau đó được bổ nhiệm làm Chủ tịch WPK tại đại hội năm 2016.

Giới quan sát nhận định việc đảm nhận vị trí Tổng bí thư giúp ông Kim Jong-un chính thức gia nhập hàng ngũ của người cha Kim Jong-il và ông nội Kim Il-sung, “Chủ tịch muôn đời” của Triều Tiên. Cũng tại đại hội, Triều Tiên đã bầu ra Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị WPK (5 người) với một thành viên mới là ông Jo Yong-won. Trong khi đó, bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, không có tên trong Bộ Chính trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU