Tổng bí thư: 'Chống tham nhũng mà lại tham nhũng thì tôi xử trước'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo chống tham nhũng ở cấp tỉnh được thống nhất rất cao, song việc lựa chọn nhân sự cho cơ quan này thế nào rất quan trọng.

Sửa luật Đất đai "khó lắm, không đơn giản"

Sáng 12.5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Tổng bí thư: 'Chống tham nhũng mà lại tham nhũng thì tôi xử trước' - ảnh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

gia hân

Sau khi lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử tiếp thu các ý kiến “tâm huyết, sâu sắc” của cử tri tại hội nghị.

Với vấn đề sớm sửa luật Đất đai được nhiều cử tri đề cập, Tổng bí thư cho biết đây là ý kiến “rất đúng, rất trúng”. “Hội nghị T.Ư vừa họp bế mạc cách đây 2 ngày và vấn đề số một là bàn về đất đai. Đây là vấn đề hết sức cơ bản, cực kỳ quan trọng nhưng đang có nhiều vấn đề phả tiếp tục giải quyết”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Nhắc lại thực tế “nhiều người giàu lên vì đất, nhưng nhiều người khốn khổ, nghèo đi về đất, mất cả tình cảm cha mẹ, anh em vì đất”; tình trạng 75% các khiếu kiện của nhân dân cũng xung quanh đất đai, Tổng bí thư cho biết tại Hội nghị T.Ư 5, T.Ư Đảng đã thống nhất trên cơ sở nghị quyết mới của T.Ư, Quốc hội sẽ nghiên cứu, xem xét sửa luật Đất đai để phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh của đất nước.

“Liên hệ với thủ đô thì đất càng quý. Người đông, đất thì hẹp cho nên mong lãnh đạo thủ đô quan tâm hơn nữa đến vấn đề đất đai. Tấc đất, tấc vàng, nhất là giá đất bao nhiêu rồi, bao nhiêu khu công nghiệp, đô thị mọc lên...”, Tổng bí thư lưu ý.

Tuy nhiên, Tổng bí thư cũng cho hay việc sửa thế nào để phát huy thế mạnh của đất đai thì “khó lắm, không đơn giản”; phải nghiên cứu, tổng kết mang tầm chiến lược nhưng phải thiết thực, hàng ngày. “Đây là vấn đề làm dần từng bước, hoàn thiện dần”, ông nhấn mạnh.

Thủ đô không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc

Đối với vấn đề phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng bí thư cho biết “đã nói từ lâu và làm từ lâu rồi nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn”.

Theo Tổng bí thư, trong 10 năm trở lại đây từ khi thành lập Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thì rất nhiều cán bộ đã bị kỷ luật, xử lý.

“10 năm qua tình hình thế nào thì các bác biết, mất bao nhiêu ủy viên Bộ chính trị, ủy viên T.Ư, bí thư tỉnh ủy, bao nhiêu người phải ngồi tù rồi, cả công an, quân đội… không lĩnh vực nào không dính cả”, Tổng bí thư nói.

Ông cũng thông tin tại Hội nghị T.Ư 5 vừa qua, T.Ư Đảng thống nhất rất cao và hỏi ý kiến địa phương thì 100% đồng ý lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

“T.Ư quyết rồi, sắp tới là triển khai thực hiện, bố trí cán bộ ra làm sao để ban chỉ đạo này phát huy được như Ban chỉ dạo T.Ư 10 năm qua”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

“Tất nhiên sắp tới còn phải hướng dẫn thế nào, quy chế làm việc ra sao, nhất là chọn nhân sự thế nào. Chứ ông vào đây chống tham nhũng, ông lại tư túi, ông lại vướng vào tham nhũng thì ông còn chống ai nữa. Ông nào vướng vào đây tôi xử trước. Xin nói thẳng là như thế, nếu không thì không làm được”, Tổng bí thư nói.

Tổng bí thư: 'Chống tham nhũng mà lại tham nhũng thì tôi xử trước' - ảnh 2

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo Hà Nội và các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1 tại buổi tiếp xúc cử tri

gia hân

Tổng bí thư cũng cho biết trước đây chỉ nói chống tham nhũng, lãng phí, mới đây, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã đổi tên, thêm cả việc chống tiêu cực.

“Tiêu cực thì nhiều lắm nhưng trọng tâm là sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. Cái đó làm hư hỏng con người”, Tổng bí thư nói.

Dẫn số liệu xử lý, kỷ luật cán bộ từ đầu năm 2022 tới nay, Tổng bí thư cho biết, mới đây công bố một số vụ được dư luận quần chúng rất hoan nghênh. “Các bác chắc đã biết vụ cụ thể nào rồi, cũng không cần thiết phải nói cụ thể nhưng đang làm. Làm lộ nó lại chạy, lại trốn, lại cấu kết nhau đối phó”, Tổng bí thư nói.

Tổng bí thư cho hay gần đây đã khởi tố nhiều bị can là cán bộ cao cấp, cả đương chức, cả nghỉ hưu, cả trong lực lượng công an, quân đội, có những tỉnh, những ông bí thư tỉnh 3 - 4 khoá vừa rồi vẫn kỷ luật.

“Bộ Chính trị mới thi hành kỷ luật gần đây tập thể tỉnh, cả bí thư, cả phó bí thư, cả chủ tịch. Lúc đầu cũng cãi, cũng bảo vệ ý kiến thế nọ, thế kia nhưng đưa ra Bộ Chính trị chứng cứ thế này, phân tích có lý, có tình thế này, làm sao chối được. Cuối cùng thấy nhận hết cả”, Tổng bí thư chia sẻ.

Tuy nhiên, Tổng bí thư cũng nhấn mạnh việc xử lý cán bộ rất nghiêm minh song cũng nhân văn, xử người này để răn đe người khác, giáo dục người khác chứ không phải xử nặng, không có tình, có nghĩa gì với đồng chí của mình.

“Tôi đã nói không thích thú gì kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót. Các đồng chí thấy khi nào tôi nói về vấn đề này cũng đều rất xúc động”, Tổng bí thư nói; đồng thời lưu ý Hà Nội phải đi đầu cả nước trong công tác này.

“Thủ đô văn hiến và anh hùng, hào hoa và thanh lịch, không thể để xảy ra những vụ việc đáng tiếc”, Tổng bí thư lưu ý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU