Tổng bí thư: ‘Chiến lược vắc xin đi sau về trước đã thành công’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, một trong những kết quả nổi bật trong năm qua là từng bước kiểm soát dịch bệnh, chuyển sang thích ứng an toàn, với sự đóng góp quan trọng của “chiến lược vắc xin đi sau về trước”.

Sáng nay 5.1, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị Chính phủ trực tuyến với các địa phương, nhằm đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021; bàn nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.

Tổng bí thư: ‘Chiến lược vắc xin đi sau về trước đã thành công’ - ảnh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị Chính phủ trực tuyến với các địa phương sáng 5.1

Nhật bắc

Nhận định về công tác điều hành của Chính phủ, Tổng bí thư cho rằng, một trong những kết quả nổi bật nhất là từng bước kiểm soát dịch bệnh Covid-19, chuyển sang thích ứng an toàn.

“Đến nay, có thể khẳng định rằng chúng ta đã thực hiện thành công chiến lược vắc xin đi sau về trước với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất”, Tổng bí thư nói và dẫn chứng, nếu hồi tháng 5.2021, chúng ta mới chỉ có vài trăm nghìn liều vắc xin phòng Covid-19 thì đến nay con số đã trên 200 triệu liều, với độ bao phủ mũi 1 là 99,6%, tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 90% và là một trong 6 nước có độ bao phủ vắc xin Covid-19 nhất thế giới và đang tiêm tiếp tục tiêm mũi 3, tiêm cho trẻ em…

Lãnh đạo cao nhất của Đảng cũng bày tỏ, trong năm qua, đúng vào thời điểm khó khăn nhất thì tinh thần đoàn kết đã phát huy mạnh mẽ, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, y tế… ngày đêm làm việc quên mình.

Thành tích đáng ghi nhận thứ 2, theo Tổng bí thư, chúng ta đã nỗ lực, duy trì, thúc đẩy phát triển kinh tế với nhiều điểm sáng tích cực. Đó là nền kinh tế ổn định, có sức hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài.

“Mặc dù quý 3 GDP âm hơn 6%, nhưng quý 4 tăng 5,22%, để cả năm ước đạt 2,58%. Thu ngân sách tăng 16,4%, cao hơn mức 11,3% của năm ngoái. Xuất nhập khẩu đạt con số kỷ lục với 668,5 tỉ USD, tăng 22,6% và là năm thứ 6 liên tiếp xuất siêu”, Tổng bí thư dẫn một loạt con số minh hoạ về những kết quả ấn tượng.

Đặc biệt, Tổng bí thư biểu dương việc trong khó khăn song vẫn phát triển văn hoá xã hội, ví dụ rõ nét là Hội nghị văn hoá toàn quốc được tổ chức thành công, đề ra nhiều nhiệm vụ quan trọng, được dư luận hoan nghênh, đồng tình.

Bên cạnh đó, quốc phòng an ninh, đối ngoại tiếp tục được củng cố, tăng cường; môi trường hoà bình, ổn định tiếp tục được giữ vững; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh, có kết quả nổi bật.

Tuy nhiên, Tổng bí thư cũng không quên chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, mà theo ông là việc “tăng trưởng kinh tế thấp hơn mục tiêu do hậu quả nặng nề của dịch bệnh” là “điều rất đáng tiếc”. Cùng với đó là thị trường lao động, tiền tệ còn tiềm ẩn rủi ro; kinh tế - xã hội đứng trước nhiều thách thức, nhất là các ngành du lịch, dịch vụ vẫn gặp nhiều khó khăn; một số chuỗi cung ứng bị đứt gãy…

Gợi mở những nhiệm vụ, định hướng của năm 2022 cho cơ quan điều hành, Tổng bí thư cho rằng, đầu tiên là cần tiếp tục theo dõi sát, nắm bắt thật chặt diễn biến dịch bệnh, nhất là nguy cơ biến chủng mới; tập trung thực hiện chương trình ứng phó đã được ban hành để thích ứng với dịch bệnh. Đi liền đó cần tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin, nâng cao năng lực y tế cơ sở và tuyệt đối không chủ quan lơ là, mất cảnh giác.

“Phải tập trung thực hiện có hiệu quả chương trình phục hồi kinh tế - xã hội; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cơ cấu lại nền kinh tế…. Quan tâm hơn nữa phát triển văn hoá, hài hoà với phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện tốt hơn nữa chính sách chăm lo người khó khăn, người có công với cách mạng”, Tổng bí thư nói.

Người đứng đầu Đảng cũng đặc biệt nhấn mạnh đến nhiệm vụ củng cố tiềm lực quốc phòng an ninh, đảm bảo trật tự xã hội và “tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống”; tiếp tục quan tâm đến công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, xây dựng Chính phủ, chính quyền thật sự trong sạch, liêm chính, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU