Tôn tạo tượng Đức Thánh Trần: TP.HCM lắng nghe góp ý của người dân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM cho hay khoảng đầu tháng 10, TP sẽ công bố thiết kế tôn tạo tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo và TP sẽ lấy ý kiến của người dân trong việc tôn tạo này.

Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo ở Công trường Mê Linh /// TRUNG HIẾU
Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo ở Công trường Mê Linh
TRUNG HIẾU

Chiều 26.9, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết, trong những năm qua, vào ngày giỗ Đức Thánh Trần (ngày 20.8 âm lịch), TP.HCM đều tổ chức lễ và có đông đảo người dân đến tham dự tại Đền Đức Thánh Trần. Tuy nhiên lễ giỗ năm nay, TP không tổ chức.

Lý do, ông Phạm Đức Hải cho hay, thời gian gần đây, Đền Đức Thánh Trần bị hư hỏng nên đã được tiến hành trùng tu. Trong quá trình trùng tu, vì dịch Covid-19 nên tạm dừng. Do vậy, năm nay tại Đền sẽ không tổ chức lễ.

Ông Hải thông tin thêm, thực hiện kế hoạch chỉnh trang đô thị, TP đã tiến hành chỉnh trang và trùng tu một số công viên, trong đó có công viên Bến Bạch Đằng, toàn tuyến đường Tôn Đức Thắng và Công trường Mê Linh, tượng đài Đức Thánh Trần.

Đầu tháng 10 sẽ công bố thiết kế tôn tạo tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo

“Dự kiến 30.9 sẽ khởi công tiếp cải tạo chỉnh trang công viên bến Bạch Đằng. Cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, TP sẽ công bố thiết kế tôn tạo tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo và cải tạo chỉnh trang Công trường Mê Linh”, ông Hải cho biết và nhấn mạnh thêm sau khi công bố phương án thiết kế tại Sở Xây dựng, TP sẽ đề nghị người dân tham gia góp ý về việc tôn tạo tượng Đức Thánh Trần; về màu sắc, những bức phù điêu và về lư hương tại Đức Thánh Trần như thế nào.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê, cho biết, nhiều năm qua, người dân TP rất quan tâm đến bộ mặt đô thị, đặc biệt là tuyến đường Tôn Đức Thắng. Đây là tâm điểm gắn kết phố đi bộ Nguyễn Huệ, phục vụ du khách, kết nối TP.Thủ Đức hiện nay. Do đó việc tôn tạo, cần chỉnh trang công viên Bến Bạch Đằng và tuyến đường Tôn Đức Thắng là cần thiết nhưng do dịch nên tạm dừng.

“Việc tôn tạo, tu bổ tượng đài Đức Thánh Trần sẽ được thực hiện chu đáo để thể hiện tấm lòng với tiền nhân”, ông Khuê nêu.

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, UBND Q.1 đã có đề xuất và báo cáo nâng cấp toàn tuyến, trong đó có điểm nhấn là Công trường Mê Linh và tượng đài Đức Thánh Trần. Sau khi TP trở lại trạng thái bình thường mới, UBND TP sẽ chỉ đạo tiến hành khẩn trương. Đây là sự mong chờ của TP và nhân dân, kết hợp cùng phố đi bộ, đường sách, tạo ra không gian văn hóa phục vụ người dân và du khách. Đồng thời, tạo điểm nhấn về sự phát triển của đô thị thành phố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU