Tôi yêu Tổ quốc tôi: Người trẻ cảm ơn Tổ quốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chủ đề 'Cảm ơn Tổ quốc' trong chặng đầu tiên của hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức...

Các đại biểu thả chim bồ câu (biểu tượng hòa bình) trên cầu Hiền Lương lịch sử	 /// NGUYỄN PHÚC
Các đại biểu thả chim bồ câu (biểu tượng hòa bình) trên cầu Hiền Lương lịch sử
NGUYỄN PHÚC

Hành trình được tổ chức nhằm thể hiện tiếng nói, hành động của người trẻ tri ân các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh xương máu để đem lại hòa bình, độc lập, tự do cho dân tộc.

Dịp kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2020), 66 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 29.4, dưới chân kỳ đài Hiền Lương - Bến Hải lịch sử của đất thép Quảng Trị, hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được chính thức khởi động với khát vọng tràn đầy của người trẻ.

Tri ân công lao vô bờ bến của các thế hệ đi trước

Dự lễ khởi động có anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị… và một số gương thanh niên có thành tích xuất sắc của địa phương.

Tại buổi lễ, anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu sự kiện phát động hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được tổ chức ở một địa danh lịch sử, tại thời khắc lịch sử để tưởng nhớ, tri ân công lao vô bờ bến của các thế hệ đi trước, giải phóng đất nước cho tuổi trẻ ngày hôm nay có điều kiện thuận lợi lao động, phấn đấu rèn luyện.

Anh Nguyễn Anh Tuấn kêu gọi các bạn trẻ tự ý thức trách nhiệm của mình, để hiểu và tự hào sâu sắc về truyền thống của dân tộc để biến thành hành động cụ thể, tri ân các thế hệ đi trước, bày tỏ trách nhiệm với thế hệ của mình và thế hệ mai sau.

“Tôi yêu Tổ quốc tôi không chỉ là hành trình của những chuyến đi, của những điểm đến mà là hành trình của sự tri ân, của những việc tốt để chúng ta khẳng định giá trị của các bạn trẻ hôm nay. Mỗi bạn trẻ hãy thể hiện tình yêu Tổ quốc của mình bằng công việc cụ thể, những hành động cụ thể, đóng góp tích cực nhất trong sự phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng của đất nước… Kể cả ở thời điểm dịch này hay bất kỳ thời điểm nào, thì tình yêu Tổ quốc của người trẻ vẫn vẹn nguyên, chỉ là phải tìm cách thể hiện sao cho sáng tạo và phù hợp”, anh Tuấn nói.

Tôi yêu Tổ quốc tôi là hành trình của sự tri ân, của những việc tốt để chúng ta khẳng định giá trị của các bạn trẻ hôm nay. Mỗi bạn trẻ hãy thể hiện tình yêu Tổ quốc của mình bằng công việc cụ thể, những hành động cụ thể, đóng góp tích cực nhất trong sự phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng của đất nước

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm nay được chia thành 4 chặng, được tổ chức gắn với những địa danh lịch sử của các cuộc kháng chiến, những địa điểm gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các địa chỉ cách mạng tại địa phương. Chặng thứ nhất chủ đề “Cảm ơn Tổ quốc” được tổ chức từ ngày 29.4 - 15.5 vào dịp kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2020) và kỷ niệm 66 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Chặng thứ 2, từ ngày 15.5 - 30.6 chủ đề “Thanh niên làm theo lời Bác”. Chặng thứ 3, từ ngày 1 - 31.7 chủ đề “Tháng bảy tri ân” gắn với kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Chặng thứ 4, từ ngày 1.8 - 2.9, chủ đề “Tự hào Việt Nam” kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2.9.

Người trẻ cảm ơn Tổ quốc1

Anh Nguyễn Anh Tuấn thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Những hành động cụ thể của người trẻ

Dẫu không có quá đông bạn trẻ tham gia sự kiện giữa thời điểm dịch Covid-19, nhưng lễ khởi động hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020 vẫn thể hiện được hào khí của tuổi trẻ với rất nhiều hoạt động ý nghĩa thể hiện tình yêu Tổ quốc thiết tha như: chào cờ, dâng hương, thả chim hòa bình tại Khu di tích đôi bờ Hiền Lương, sông Bến Hải và nhiều hoạt động vì cộng đồng, hỗ trợ những mảnh đời khó khăn.

Cũng tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao tặng 15.000 bữa cơm cho 1.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 (trị giá 225 triệu đồng), trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số (2 triệu đồng/suất), đỡ đầu 10 học sinh mồ côi không nơi nương tựa (hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho đến 18 tuổi), trao tặng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị 150 bộ đồ bảo hộ và khẩu trang N95 (trị giá gần 50 triệu đồng), trao tặng 10.000 quả trứng gà hỗ trợ người lao động nghèo Quảng Trị (trị giá 20 triệu đồng), ra mắt 98 đội hình tình nguyện chăm sóc cựu nữ thanh niên xung phong cô đơn… và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Cũng trong sáng 29.4, đoàn công tác của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam do anh Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã đến thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Đoàn đã đến thăm, tặng quà và dùng bữa cơm ấm cúng với Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Liền (xã Trung Giang, H.Gio Linh, Quảng Trị).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU