Tôi vượt qua Covid-19, ‘cảm ơn Chính phủ, cảm ơn các đội ngũ y bác sĩ’

0 Thanh Niên Online

Thế là chúng ta đã vượt qua Covid-19 ở 3 đợt dịch, dẫu có lắm âu lo nhưng trạng thái bình thường mới đã sớm trở lại…

Lực lượng phòng chống dịch Covid-19, trong đó có đội ngũ y bác sĩ luôn ở tuyến đầu /// ĐẬU TIẾN ĐẠT
Lực lượng phòng chống dịch Covid-19, trong đó có đội ngũ y bác sĩ luôn ở tuyến đầu
ĐẬU TIẾN ĐẠT

Niềm riêng và nỗi lo chung

Tôi đã đón tết âm lịch 2021 cùng gia đình và người thân mà lúc nào cũng nơm nớp lo sợ bị cách ly vì dịch Covid-19. Cứ mỗi dịp xuân về, chúng tôi đều tranh thủ thu xếp công việc quay trở về quê nhà, thăm lại nơi đã chôn nhau cắt rốn. Nơi tôi đã lớn lên biết bao những kỷ niệm từ thuở nhỏ, thời trẻ thơ cắp sách đến trường, rồi rời làng quê đi học chốn đô thành, và cả việc xa quê nhà ngồi chịu trận ọp ẹp trên tàu lửa năm nào để vào thành phố học đại học.

Hằng năm, việc về quê và di chuyển rất thuận lợi và không có nhiều trở ngại, nhiều chốt trạm khai báo y tế, cũng như không có những lo toan bất ổn trong tâm lý phát sinh trên đường đi.

Mùa Covid-19 này, chúng tôi phải thu xếp cả hành trình về quê cả tháng, thông qua việc theo dõi bám riết các thông tin truyền thông từ Chính phủ, Bộ Y tế, UBND TP.HCM, kể cả tổ dân phố và ban quản lý chung cư.

Tôi vượt qua Covid-19, ‘cảm ơn Chính phủ, cảm ơn các đội ngũ y bác sĩ’ - ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm, kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19

T.N

Thông tin phong tỏa cứ hằng ngày hằng giờ rình rập bủa vây mọi nơi. Mỗi buổi sáng 6 giờ và buổi chiều 18 giờ, thông tin công bố của Bộ Y tế phát ra chính thống trên truyền hình, báo chí, tôi thấy vui khi không có hoặc có ít ca nhiễm, và thường âu lo khi số ca nhiễm tăng lên nhiều hoặc nơi nào đó cách ly để phòng chống dịch.

Rồi chuyện gì đến rồi cũng đến, việc thành phố giãn cách xã hội đã xảy ra theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù chung cư chúng tôi không thuộc diện phong tỏa cách ly như những nơi khác, nhưng việc hạn chế ra ngoài, cấm tụ tập đông người, nhà ai nấy ở đã biến tôi trở thành con người khác hẳn lúc bấy giờ.

Tôi vượt qua Covid-19, ‘cảm ơn Chính phủ, cảm ơn các đội ngũ y bác sĩ’ - ảnh 2

Làm việc tại nhà trở thành một một cụm từ khá quen thuộc và phổ biến trong thời dịch Covid-19 bùng phát. Các phòng ban chia đôi nhân sự để phục vụ các dự án, các công trường đang thi công dang dở. Việc làm việc tại nhà trở nên bất đắc dĩ mà chúng tôi phải thực hiện trong hơn 1 năm trở lại đây.

Việc thiếu giao tiếp trực tiếp các nguồn thông tin trong công việc từ các đồng nghiệp thân thương, thiếu thốn nguồn khí trời bổ sung trong lành, cũng như những hạn chế của các phương tiện làm việc tại nhà khiến tôi ù lì và bứt rứt khó chịu. Đi ra đi vào theo dọc hành lang bất tận của tầng nhà các tòa nhà để giải khuây cho các bực dọc vô cớ, những tranh cãi không đáng có, nhưng càng đi càng thấy khó chịu hơn.

Áp lực phải hoàn thành công việc cũng như các áp lực về gia đình đã làm tôi càng khó tính và dễ nỗi cáu bất thình lình. Bất cứ hành động hay tiếng ồn nào phát sinh cũng làm tôi bị stress, loay hoay hoài cả ngày nhưng không giải quyết được việc gì nên hồn cả.

Tôi vượt qua Covid-19, ‘cảm ơn Chính phủ, cảm ơn các đội ngũ y bác sĩ’ - ảnh 3

Trong cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19, y bác sĩ tuyến đầu được xem là vất vả nhất

T.N

Ở chung cư, việc đi ra ngoài bị hạn chế, không được phép tập trung quá nhiều người, cũng như không được ngồi tại chỗ sử dụng thức ăn tại các hàng quán quen thuộc, các nhà hàng thân quen. Kèm theo việc bắt buộc đeo khẩu trang thường xuyên cũng như phải thực hiện công tác sát khuẩn định kỳ cũng gây một áp lực trở ngại với người da tay đầy mẫn cảm như tôi.

Những tin tốt lành giúp tôi bình tĩnh hơn

Mỗi lần nghe thông tin có thêm nhiều ca cách ly, nhiều khu vực phong tỏa và nhiều khu vực hạn chế đi lại, là lòng tôi càng thêm sầu muộn. Kèm theo các thông tin trốn cách ly, nhập cảnh bất hợp pháp theo các đường dây vượt biên làm tôi càng khá là ngao ngán về ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19 của một số cá nhân.

Thời gian thấm thoát cũng dần trôi qua, các thông tin tích cực dần dần xuất hiện, các nỗ lực cứu người của toàn tập thể y bác sĩ với các ca nặng phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) tưởng chừng sắp bó tay, cũng như nhiều đóng góp chung tay của toàn xã hội trong công tác phòng chống dịch hiệu quả, đã dần làm tôi bình tĩnh hơn, vượt qua nỗi trầm cảm của bản thân.

Tôi vượt qua Covid-19, ‘cảm ơn Chính phủ, cảm ơn các đội ngũ y bác sĩ’ - ảnh 4

'Cảm ơn Chính phủ, cảm ơn các đội ngũ y bác sĩ đã thầm lặng hy sinh quên cả tính mạng bản thân để mang đến cho chúng tôi một niềm tin chiến thắng'

T.N

Chung tay vì cộng đồng, nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, chống dịch ở mức cao nhất có thể, tuân thủ tốt phương châm khẩu hiệu 5K và đặt hoàn toàn niềm tin vào định hướng chống dịch hiệu quả của Chính phủ, sẽ giúp chúng ta vượt qua Covid-19, vượt qua các trở ngại khó khăn của thị trường bị đóng băng bởi đại dịch, để hoàn thành các chỉ tiêu riêng và các chỉ tiêu tăng trưởng chung của cả nước.

Cảm ơn Chính phủ, cảm ơn các đội ngũ y bác sĩ đã thầm lặng hy sinh quên cả tính mạng bản thân để mang đến cho chúng tôi một niềm tin chiến thắng.

Dẫu biết rằng đại dịch Covid-19 không dễ gì khống chế hoàn toàn, dù đã có vắc xin tiêm ngừa cho toàn dân, nhưng các thành công hiện tại và tức thời đã làm chúng tôi vững tin hơn, làm trái tim tôi ít tổn thương hơn và làm chúng tôi can đảm để cùng đồng lòng vượt qua đại dịch của thời đại.

Xin gửi lời cảm ơn, lời tri ân sâu sắc nhất đến toàn thể các đội ngũ đang tham gia trên các mặt trận chống dịch cả nước nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Chúc các bạn khỏe và thành công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU