Vụ cô gái bị sàm sỡ trong thang máy: Dừng lại trò đùa 'hai trăm ngàn'!

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đừng phạt những kẻ sàm sỡ, xâm hại đến sự tôn nghiêm của thân thể người khác với số tiền chưa mua đủ một ký thịt bò.
Người đàn ông ép sát cô gái vào vách thang máy và có những hành vi xúc phạm cơ thể cô gái trẻ /// ẢNH CẮT TỪ CLIP Người đàn ông ép sát cô gái vào vách thang máy và có những hành vi xúc phạm cơ thể cô gái trẻ - ẢNH CẮT TỪ CLIP
Người đàn ông ép sát cô gái vào vách thang máy và có những hành vi xúc phạm cơ thể cô gái trẻ
ẢNH CẮT TỪ CLIP
Trò đùa “hai trăm ngàn” mấy ngày qua là một kiểu trò đùa gây xúc phạm và coi thường nữ giới. Rất ít trong số đó lên tiếng bảo vệ bị hại.
1.Mỗi khi có một cô gái nào đó lên tiếng về việc bị chọc ghẹo trêu đùa, trên mạng xã hội, người ta mang câu được cho là “ông bà dạy” ra để nói “làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu”, và họ mặc nhiên trêu đùa cợt nhã cho đến dâm ô hiếp dâm, tất cả những điều ấy dường như đều coi là chuyện thường ngày.
Ngày 8.3, 20.10 để làm gì? Những bó hoa, những tuyên dương phụ nữ đảm đang để làm gì khi những suy nghĩ xem thường phụ nữ vẫn cứ hằng ngày hiện hữu ở một nơi được cho là không thể kiểm soát như mạng xã hội. Phụ nữ phải “đảm việc nước giỏi việc nhà” mới được cho là giỏi, “đàn ông năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên chỉ một chồng”… Đến bao giờ phụ nữ mới thôi chịu những kiểu suy nghĩ coi thường như thế?
Cô gái bị sàm sỡ trong thang máy không chấp nhận trở về nhà khóc bù lu bù loa một đêm, rồi hôm sau coi như chuyện không có gì, nín khe, giấu kín sợ nói ra mang tiếng này nọ như bao nhiêu phụ nữ, bao nhiêu cô gái từng bị sàm sỡ khác ở đâu đó. Cô ấy làm đơn kiện người đàn ông đó, cô ấy muốn bồi thường danh dự, cô ấy muốn được tôn trọng, hơn ai hết, cô gái ấy hiểu đó là hành vi vi phạm pháp luật, người có hành vi sàm sỡ phải trả giá, cô ấy tin vào luật pháp. Kết quả là gì? Thủ phạm bị phạt hành chính 200.000 đồng!
Đáng chú ý, những status trên mạng xã hội đùa cợt kiểu “cứ mang 200.000 đồng thì kiểu gì cũng hôn”, “muốn hôn chuẩn bị sẵn 200.000 đồng”… được viết ra phần lớn với những tài khoản Facebook là nam giới.
Vẫn biết là đùa vui, vẫn biết là thay vì phản ứng bằng những câu từ nặng nề hành chính thì đùa vui cũng là một cách “theo trend”, nhưng mọi thứ đang dần trở thành quá đà khi những câu đùa được lặp đi lặp lại một cách có chủ ý. Và vô tình, người cần được bênh vực là cô gái, là phụ nữ lại trở thành trò “mua vui”.
Một mức phạt hành chính quá nhẹ gần như một cái tát vào nữ giới, gây ra sự tổn thương khủng khiếp và bất an rồi, thì không cần những vết dao tưởng mua vui ấy cắt sâu vào sự hoang mang nữa.
2. Dư luận mong muốn lẽ công bằng, họ cảm thấy bức xúc vì mức phạt quá nhẹ nếu so với sự nghiêm trọng của hành vi. Bức xúc là có lý, bởi nỗi bất hạnh của người khác hoàn toàn có thể xảy ra với họ. Họ (hoặc người thân) một ngày nào đó hoàn toàn có thể trở thành miếng mồi ngon cho những con yêu râu xanh như ông Đ.M.H (31 tuổi, quê tại Hải Phòng).
Mức phạt thiếu răn đe cũng khiến xã hội bất an; kèm theo đó, những con yêu râu xanh sẽ ngóc đầu dậy ngay khi trong túi có 200.000 đồng. Tôi chỉ sợ rằng, nếu cứ phạt kiểu này thì không đủ sức răn đe.
Theo tôi, luật chưa đủ răn đe thì sửa luật. Bởi thân thể con người là thứ quý giá nhất trên thế gian này, xâm phạm đến thì phải bị trừng trị thích đáng. Đừng để nỗi bất bình và thất vọng trong dư luận lớn lên. Đừng để những tiền lệ làm ảnh hưởng xấu đến an toàn công cộng.
Đừng phạt những kẻ sàm sỡ, xâm hại đến sự tôn nghiêm của thân thể người khác với số tiền chưa mua đủ một ký thịt bò.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Công Bằng

Phạm Công Bằng

Mấy thằng lưu manh này phải phạt thật nặng để làm gương cho kẻ khác. Con người thì không ai làm như vậy!
lê huy

lê huy

quả thật rất bức xúc trước vụ việc này thử nghĩ con gái hay người thân trong gia đình bạn bị sàm sỡ xâm hại rồi kẻ thủ ác chỉ bị phạt có 200 ngàn thì các bạn có bức xúc không chả khác gì cầm 200 ngàn trả tiền cho các cô gái bán hoa thật đáng lên án và yêu cầu phải trừng trị thẳng tay nặng hơn nữa.
Nguyễn

Nguyễn

Quá nhẹ, không có tính răn đe...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU