Tuổi thơ để làm gì?

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi bạn tìm được câu trả lời cho mình, tôi tin bạn sẽ hiểu ý nghĩa tuổi thơ con nằm ở đâu. Hay bạn hỏi con đi! Có khi đáp án nó siêu đơn giản hơn những gì mình nghĩ ấy.
Đi ngang qua lớp học mẫu giáo của một trường quốc tế, thấy mấy tác phẩm tô màu lá phong mà buồn cười quá. Bức thì tô ra ngoài nhiều hơn tô lá, bức thì quẹt được một hai đường, có bức còn để trắng trơn. Điều thú vị là cô giáo đều tôn trọng tất cả các tác phẩm như nhau và đều trưng bày hết lên tường. Chỉ khác là tấm tô "ra ngô ra khoai" chút thì được ghi tên lên bài thôi.
Tôi tò mò quá mới hỏi cô giáo là sao cô không động viên thêm xíu cho các bạn để giấy trắng hay vẽ được một, hai nét cố thêm tí nữa? Cô mới bảo là các bé vẽ được dù một, hai nét có khi đã là nỗ lực lớn của con rồi nên phải ghi nhận và trân trọng lắm. Còn các con không chịu vẽ ngay cả khi cô động viên rồi thì thôi cô không ép. Có bạn thích học vẽ, có bạn thích bơi, có bạn thích hát... Con chỉ có một thời gian ngắn ngủi để được làm những điều mình thích trước khi chính thức đi học vào lớp 1 với những khuôn khổ phải tuân thủ. Các thứ cần phải học có thể học cả đời. Vậy sao phải bắt con cố gắng từ quá sớm? Tuổi thơ để làm gì?
Tối trước khi đi ngủ, tôi đem câu hỏi đó ra hỏi bạn Goku (con tôi, 4 tuổi): "Tuổi thơ để làm gì hả con?". "Tuổi thơ là để đi lang thang trong lớp đó mẹ!".
Thỉnh thoảng cô hay kể với tôi rằng con trai không chịu ngồi yên một chỗ trong lớp, mà hay thích đi lang thang quanh phòng trong khi các bạn ngồi chăm chú nghe. Thỉnh thoảng cô vẫn nhắc Goku ngồi xuống cùng các bạn nhưng chỉ một lúc là lại ... lang thang. Khi cô kiểm tra lại những gì cô dạy thì con vẫn trả lời được và cô hiểu là con dễ tập trung hơn khi con... đi lang thang. Thế nên cô cũng không gò ép quá mà chỉ từng bước nhắc con để con biết theo tập thể.
Các mẹ nghĩ tuổi thơ của con để làm gì? Để mẹ nhận được các tấm thiệp thiệt đẹp từ trường; hay là một bài vẽ nguệch ngoạc không ra nét? Để mẹ nhồi con ăn rồi ra đường được khen bụ bẫm dễ thương; hay cho con ăn trong niềm vui rồi quẳng cái cân đi và vui sống? Để mẹ tìm các phương pháp giáo dục sớm rồi hãnh diện khi con thuộc làu chữ cái, biết làm toán, biết đọc sớm; hay gợi ý để con chơi cái gì con thích theo cách của con dù nó chỉ là đứa tồ tẹt so với "con nhà người ta"? Để mẹ tất tả, lo lắng, đầu tư tất cả thời gian, công sức để có mọi điều tốt nhất cho con được vui; hay chỉ cố gắng vừa đủ để cả nhà cùng hạnh phúc? ...
Khi bạn tìm được câu trả lời cho mình, tôi tin bạn sẽ hiểu ý nghĩa tuổi thơ con nằm ở đâu. Hay bạn hỏi con đi! Có khi đáp án nó siêu đơn giản hơn những gì mình nghĩ ấy. Tôi có vò đầu bứt tóc hết cả cuộc đời này chắc chắn cũng sẽ không thể tìm ra chân lý: Tuổi thơ là để đi lang thang trong lớp...
* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một bà mẹ trẻ sống tại TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đăng Huyền

Đăng Huyền

Có thể lấy câu thơ "Tuổi thơ con thả trên đồng" trong bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để trả lời cho câu Tuổi thơ để làm gi? của tác giả bài viết. Và tôi cũng có thể trả lời một cách " ngây thơ"theo cách của tuổi thơ rằng "tuổi thơ để làm Tuổi Thơ chứ để làm gi?! Vô tư là như thế nếu không sẽ "đánh mất tuổi thơ" quách! Đi lang thang của cậu bé trong câu chuyện đó là tuổi thơ để làm gì rồi đó!
HA

HA

Đúng là bây giờ thông tin truyền thông marketing nhiều cho các phương pháp giáo dục sớm đôi khi đẩy phụ huynh vào những lúng túng. Mình nên dừng một chút để nhìn lại con mình để cách dạy con phù hợp nhất. Cám ơn tác giả!
Trinh Cuong BH

Trinh Cuong BH

Ừ thì ....phần nào mình cũng tán đống với bạn đọc ĐH (TPHCM)...tuổi thơ luôn chất chứa nhiều "hình ảnh" mà sau này được mang theo suốt "hành trình:...hãy giành những đếu tốt nhất trong khả năng có thể đế "giúp" các cháu phát triển một cách tự do ( các cụ nói dạy con từ thưở còn thơ....dạy ờ đây cần hiểu thật đầy đủ- sâu sắc...) ..đến đây thì tôi lại nhớ về câu chuyện cô bé và cánh đồng...và cũng từ câu chuyện đó "đủ" để Monti thai nghén ra đời tuyệt phẩm HUNGARI SONNATE...và nếu nhớ lầm xin moi người thông cảm......
Leson

Leson

Tuổi thơ là để tuổi thơ nó quyết định chứ có để làm gì đâu..,,, để cho sự ngây ngô và ngộ nghĩnh nó quyết định... hay là để cho Goku ngộ nghĩ trả lời đó bạn ....xim cảm ơn tác giả...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU