Luật nào bảo hộ việc ‘hốt hàng’ không lập biên bản?

31
Sau khi bài Để thành phố sạch đẹp, văn minh của một nhân viên trật tự đô thị lên mạng, luật gia Trần Đình Thu đã phản biện.

Câu chuyện hàng rong, lấn chiếm vỉa hè và hành vi của lực lượng trật tự đô thị đang thu hút nhiều ý kiến tranh luận. Sau khi bài Để thành phố sạch đẹp, văn minh của một nhân viên trật tự đô thị lên mạng, luật gia Trần Đình Thu đã phản biện.

Xem thêm:
>> Để thành phố sạch đẹp, văn minh
>> Luật nào cho phép 'hốt hàng' của dân?
>> Thi hành công vụ theo cách 'phản cảm
>> Vỉa hè với hàng rong trong một bài toán lớn
>> Có thể nào từ chối hàng rong?  

Giành lại sự thông thoáng cho vỉa hè, lòng lề đường là cả một cuộc chiến cam go - Ảnh: Khả Hòa
Luật quy định mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản - Ảnh: Khả Hòa

Lẽ ra tôi không viết thêm bài này vì trong 2 bài viết trước (Thi hành công vụ theo cách “phản cảm”Luật nào cho phép “hốt hàng” của dân?), tôi đã trình bày rõ 2 vấn đề: Hốt hàng là hành vi phản cảm và Hốt hàng là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, vì vừa có bài viết của anh Phạm Hồng Thái, là nhân viên Đội quản lý trật tự đô thị quận 1, TP.HCM (bài Để thành phố sách đẹp, văn minh) nên tôi viết thêm bài này để tranh luận cùng anh.

Bài viết của anh tuy dài và viện dẫn nhiều vấn đề nhưng tôi nghĩ, tựu trung lại anh Thái muốn nói đến các ý sau: Việc thu giữ hàng hóa phương tiện của người buôn bán nhỏ ở lòng lề đường là đúng và những người lên án nó là không hiểu biết pháp luật. Ý đó nổi lên trong đoạn sau đây của anh Thái.

“Phương tiện, tang vật của người bán hàng rong là chiếc xe đẩy tay, cái xô, cái nồi, bàn, ghế cho đến cái nhỏ nhất có thể là bịch bánh, trái cây... Phương tiện, tang vật có thể bị tạm giữ hoặc tịch thu (Điều 26 - Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Về thẩm quyền xử lý thì lực lượng trật tự đô thị được UBND thành phố, quận thành lập dưới sự chỉ đạo của mình để kiểm tra, xử lý về vấn đề buôn bán, để xe lấn chiếm lòng, lề đường và các nhiệm vụ khác.

Chính vì vậy, công việc của họ là hoàn toàn hợp pháp và được pháp luật bảo hộ. Những cảm nghĩ của một số người thiếu hiểu biết về pháp luật thường là cảm giác cá nhân và hoàn toàn không có căn cứ về luật pháp”.

Thưa anh Thái! Để chứng minh việc thu giữ, anh dẫn Điều 26 Luật Xử lý vi phạm hành chính, thế sao anh không dẫn luôn Khoản 9 Điều 125 của luật này là: “Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản”? Luật rõ ràng như vậy, chúng tôi phân tích trên mặt báo minh bạch như vậy mà anh còn “nuốt luật” được, thì đối với người dân thấp cổ bé họng sẽ như thế nào?

Tôi chỉ nói ngắn như vậy và xin kết lại bài này là: Chẳng có pháp luật nào bảo hộ cho hành vi “hốt hàng” của người dân và chừng nào còn tồn tại những nhân viên công lực không hiểu luật như vậy thì cảnh tượng rượt đuổi, hốt hàng như thời Pháp thuộc trên đường phố văn minh của thế kỷ 21 vẫn còn tiếp diễn.

Trần Đình Thu 

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một luật gia, nhà báo, đạo diễn sống tại TP.HCM

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mộc Miên

Mộc Miên

Cách làm của Đội trật tự đô thị hiện nay rất bừa bãi, không có nguyên tắc!

Cách giải thích của ông Thái là cách để bao biện cho kiểu làm vô lối đó. Một vài cái ghế nhựa cũng là tài sản của người dân, chưa biết người bán hàng rong đó đúng sai nhưng khi thu giữ của họ là phải lập biên bản rõ ràng, vì nếu không lập biên bản, khi họ đến nộp phạt để nhận lại tài sản các anh nói không thu giữ tài sản thì sao?

Đề nghị Trật tự đô thị hãy biết cầu thị nhìn lại mình để hành xử đúng luật và đúng với đạo lý làm người!
Thành

Thành

cháu rất đồng tình ý kiến với bác Trần Đình Thu
vì cháu hành nghề ở vỉa hè đã hơn 7 năm để cái thùng đựng đồ nghề sát vỉa hè chỉ chiếm viện tích 1m vuông công an trật tự phường cứ đòi hốt trong khi đó các bãi giữ xe trên lề dường chiếm hết vỉa hè CA lại k sử phạt vì có ...một bộ phận thu lợi
Nguyễn Thị Diệu Quân

Nguyễn Thị Diệu Quân

Ở Việt Nam nếu không có những hàng rong bán bên lề đường thì không gọi là Việt Nam. Ở Sài Gòn nên có những xe bán hàng rong thì mới gọi là Hòn Ngọc Viễn Đông.

Sở dĩ những nước Âu Châu hoặc các nước phát triển khác như Canada chẳng hạn, không có các xe hoặc không có những bà ghánh bán rong là vì khí hậu lạnh nên cứ phải ở trong các mặt bằng để lánh lạnh, chứ mùa hè cũng có rất nhiều các sạp bán ngoài Chợ Trời. Tôi ở bên Pháp 12 năm và ở bên Thụy Điển 13 năm thì tôi thấy bán hàng rong không phải là có tội mà là những nghề được bảo vệ mới là đúng.

Ở Thụy Điển có những người bán hàng ở Chợ Trời vào mùa đông còn được các Quận hỗ trợ bằng cách giúp cho các doanh nghiệp có được cơ hội kéo – ráp điện để dung máy sưởi hoặc đèn đóm chứ không tịch thu của dân.

Nếu Việt Nam không cho những người dân đi bán hàng rong thì nhà nước VN phải phát tiền cho những người dân đó ăn để họ không phải đi bán hàng rong vì đó là mưu sinh của những người dân ấy. Còn nhà nước không phát tiền cho những người dân nghèo ấy sống thì nên để cho những người dân nghèo ấy bán hàng rong để họ tự tạo mưu kế sinh nhai của họ, chứ HỐT HÀNG của họ thì những người dân nghèo ấy lấy gì mà sống trong khi nhà nước VN không nuôi họ ?
datuan

datuan

Rất nhiều kẻ lưu manh và kẻ cướp núp bóng trật tự đô thị. Tôi từng chứng kiến họ hốt hàng trái cây thăng long của người buôn bán lề đường và không lâp biên bản, có điều lạ là họ không hốt hết mà chỉ hốt phân nửa (khoảng 150 trái). Có ai dám bảo đảm là những trái thăng long kia chúng không mang ra chia cho nhau không???
Lg.

Lg.

Hay quá. Luật gia phân tích rất là đúng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU