Tuyết ở Sa Pa: Thảm họa hay cơ hội?

32
Họ có lỗi gì khi thấy tuyết đẹp, tuyết lạ, tuyết lãng mạn? Việc họ thưởng ngoạn tuyết nhất định không phải nguyên nhân làm cho trâu bò của bạn chết. Họ đến Sa Pa hay không cũng chẳng làm cho tuyết rơi ít hay nhiều. Bạn nghĩ hễ họ cầu cho tuyết rơi thì tuyết rơi ngay à? Có nhẽ đâu thế?

Xem thêm:
>> Mẹ ơi chú ý đàn bò, 'họ' còn cầu tuyết rơi nữa đấy!
>> Người ta có thể liều chết vì... một con đường?   

Tuyết rơi dày phủ trắng Sa Pa 2
Khách du lịch thích thú nghịch tuyết - Ảnh: Nam Hồng

Lá thư gởi mẹ của bạn Cao Đào Viết khiến tôi nhớ đến câu chuyện về marketing khá nổi tiếng. Chuyện thế này:

Một công ty giày dép cử nhân viên khảo sát thị trường sang châu Phi. Người này đi và về báo cáo: châu Phi không thể là thị trường cho giày dép, không thể mở nhà máy, ở đó người ta toàn đi chân trần, chả ai đi dép cả.

Công ty lại cử người thứ hai đi. Người thứ hai về báo cáo: châu Phi là một thị trường hết sức tiềm năng, chưa có bất kỳ sản phẩm giày dép của bất cứ công ty nào…

Vấn đề là trong cùng một bối cảnh, ai tìm thấy cơ hội và ai chỉ nhìn thấy khó khăn?

Quay lại với sự kiện tuyết rơi ở Sa Pa.

Tôi thắc mắc: Có phải thật sự bạn Cao Đào Viết sinh ra và lớn lên ở Sa Pa? Có thật bạn là sinh viên báo chí? Đây không phải là tấn công cá nhân, tôi hỏi hai câu hỏi này, vì nó là luận điểm quan trọng trong cả bài viết của bạn lẫn của tôi.

Tuyết rơi có thật là thảm họa?

Không phải là người sinh sống ở xứ lạnh, nhưng tôi biết rằng thời tiết có tuyết rơi không phải là thời tiết khắc nghiệt nhất đối với con người hay nông sản cũng như gia súc. Chuyện trâu bò hay hoa màu thiệt hại do trời rét không phải là chuyện hiếm, tôi nhớ mấy năm trước nhiệt độ xuống thấp, trâu bò Sa Pa chết khá nhiều mà cũng chả phải do tuyết rơi, vì tuyết đâu có rơi?

Tuyết ở Sa Pa chắc chắn là khung cảnh hiếm có. Tuyết làm cho khung cảnh Sa Pa vốn đẹp nay càng thêm lãng mạn và cuốn hút vì lạ lẫm. Sa Pa là nơi duy nhất ở Việt Nam thỉnh thoảng lại được trời ban cho ít tuyết. Quan trọng hơn, Sa Pa là điểm du lịch nổi tiếng lâu nay.

Bạn Cao Đào Viết - người sinh trưởng ở Sa Pa, được ăn học đến nơi đến chốn - mà lại không nhìn ra vẻ đẹp cũng như thế mạnh của quê hương bạn thì thật là phí tiền ăn học. Tôi nói thật, mong bạn đừng buồn.

Du khách sung sướng với tuyết thì có tội gì?

“Họ trong những trang phục không thể ấm cúng hơn, cười nói rôm rả, hạnh phúc bất tận khi chứng kiến những bông tuyết vô tình đang phủ trắng lên căn nhà của mẹ; họ chụp ảnh và họ thỏa mãn. Nhưng chừng ấy là chưa đủ đâu mẹ ạ, họ muốn nhiều hơn thế, thậm chí họ muốn tuyết phủ quanh năm trên chuồng bò của mẹ cơ; họ muốn biến ngôi làng của mẹ thành “thiên đường tuyết”, thành nơi mà học có thể thoải mãi đi đến - xem - cười và chụp ảnh”.

Đây chỉ là một đoạn trích trong toàn bộ bài viết rất hằn học, khó chịu và cay nghiệt của bạn. Bạn kết án những du khách kia là vô cảm, bạn thấy cay đắng khi các bạn cùng trang lứa với bạn bỗng dưng lãng mạn cầu cho tuyết rơi thêm nữa.

Có lẽ bạn không nhận ra nhưng chính bạn cũng đang vô cảm với xung quanh. Qua những dòng chữ, tôi thấy một bạn trẻ đang ghen tức với những hạnh phúc của người dưng. Tôi thấy một bạn trẻ thiếu bao dung và kém hiểu biết.

Họ có lỗi gì khi thấy tuyết đẹp, tuyết lạ, tuyết lãng mạn? Việc họ thưởng ngoạn tuyết nhất định không phải nguyên nhân làm cho trâu bò của bạn chết. Họ đến Sa Pa hay không cũng chẳng làm cho tuyết rơi ít hay nhiều. Bạn nghĩ hễ họ cầu cho tuyết rơi thì tuyết rơi ngay à? Có nhẽ đâu thế?

Tuyết ở Sa Pa: Thảm họa hay cơ hội? - ảnh 2
Người dân Sa Pa đưa trâu đi tránh rét - Ảnh: Khánh Vân

Tuyết rơi thì ai có lợi?

Chắc phải nhắc thêm cho bạn Cao Đào Viết lần nữa rằng Sa Pa là điểm du lịch cuốn hút và nổi tiếng. Vậy hãy tận dụng lợi thế này của quê hương bạn. Gia đình bạn thay vì chịu rét mướt với nghề nông hãy tìm cơ hội chuyển sang làm dịch vụ liên quan đến du lịch, vì càng rét càng tuyết rơi người ta càng kéo đến với quê bạn.

Hãy biến cái khắc nghiệt của tuyết thành đặc sản của quê bạn. Điều này chắc nhiều người đã rõ, chỉ có bạn là chưa biết.

Thay vì bỏ thời gian viết những dòng than thân trách phận và lên án du khách thì hãy nghĩ cách để họ tiêu tiền ở xứ sở của bạn nhiều hơn. Trâu bò chết vì rét hãy làm trâu bò gác bếp. Gia đình bạn nếu ở gần thị trấn thì buôn bán, ở sâu ở xa thì làm homestay.

Học báo chí, bạn có biết rằng du lịch chính là ngành công nghiệp không khói, quốc gia nào cũng mong trở thành thiên đường du lịch, mong thu hút thật nhiều du khách. Vì chính họ mới là tầng lớp mang lại nhiều lợi ích nhất (từ vô hình đến hữu hình). Làm du lịch bạn vừa có cơ hội kiếm tiền, vừa được tiếp xúc với những người ít nhiều có văn minh và hiểu biết. Văn minh hiểu biết thường làm người ta bao dung và độ lượng hơn đó bạn.

Người nổi tiếng nào đó đã nói: nếu bạn tươi cười cả nhân gian sẽ cùng cười với bạn, nếu than khóc, bạn sẽ phải than khóc một mình.

Như một bạn đọc nào đó đã có ý kiến: giá bạn đặt tựa đề bài viết là “mẹ ơi chú ý đàn bò, tuyết sẽ còn rơi nữa” thì có lẽ bạn đã nhận được nhiều cảm thông hơn. Nhưng thôi, bạn còn trẻ, hoàn cảnh và khả năng cũng chỉ cho phép bạn đến đó. Tôi không muốn trách bạn hơn nữa. Mong bạn thay đổi suy nghĩ và chúc gia đình bạn may mắn.

Phạm Quy

Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, là thợ thủ công, blogger sống và làm việc tại TP.HCM

>> Sa Pa thiệt hại 5 tỉ đồng do mưa tuyết
>> 2 ngày, gần 10.000 người đến Sa Pa ngắm tuyết
>> Sa Pa trong ngày tuyết rơi
>> Lên Sa Pa ngắm tuyết rơi: Đi sao cho an toàn ?
>> Tuyết phủ trắng xóa Sa Pa
>> Đội mưa tuyết Sa Pa đưa gia súc về tránh rét
>> Cận cảnh Sa Pa trắng xóa trong băng tuyết
>> Tuyết rơi trắng xóa ở Sa Pa
>> Nhà khoa học Anh mất tích hơn 1 tháng ở Sa Pa
>> Nhà khoa học Anh mất tích bí ẩn ở Sa Pa
>> Khai giảng năm học mới sau lũ quét kinh hoàng ở Sa Pa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Mai

Mai Mai

Ai cũng có cái lý của mình cả. Được cái này thì mất cái khác, du khách đúng là đâu có tội gì trong vụ tuyết rơi, nhìn cảnh Sapa tuyết rơi tôi cũng thấy rất đẹp. xưa nay chỉ thấy ở nước ngoài thôi, muốn nhìn tuyết rơi thật khó thay, bây giờ thì có thể thực hiện ước mơ dể dàng hơn, tôi xin lỗi người dân Sapa vì đã thấy tuyết rơi thật đẹp.
Tương

Tương

Có lý nào tôi phải xin lỗi người khác vì một hiện tượng thiên nhiên. Có cảnh đẹp thì cứ thưởng thức thôi, việc tuyết rơi không do tôi, do bạn hay do du khách.
Ken

Ken

Bạn Phạm Quy hoàn toàn đúng, nơi có tuyết, đặc biệt là vùng nhiệt đới như VN, sẽ là nơi du lịch mùa đông, đó là ngành công nghiệp không khói,biết khai thác sẽ là một thế mạnh, sẽ tạo ra lợi thế rất lớn cho dân chúng của Sapa, Hãy tận dụng đi.
Quang Vũ

Quang Vũ

Sapa vốn dĩ từ lâu đã là một thành phố du lịch với vẻ đẹp và sự huyền ảo của nó - không phải nhờ tuyết mà là nhờ sương mù các bạn ạ. Quá nhiều người cứ rêu rao lên là nhờ tuyết rơi để phát triển du lịch, tôi thấy điều này hết sức buồn cười. Năm nay có tuyết rơi, năm sau có không? Nam sau nữa có không. Họ đang khuyến khích phát triển cái tiềm năng mà họ không có. Tôi hỏi rằng những người nông dân hay những người vùng cao ấy họ hưởng lỡi được bao nhiêu từ 10.000 khách du lịch đến thăm trong 2 ngày tuyết bất ngờ rơi? Trong khi đàn gia súc của họ đã chết và cái thiệt hại đó đi theo họ trong suốt quãng đường khó khăn sắp đến.
Tôi không hiểu các bạn ném đá gì cô bé đã đăng thư gửi mẹ. Một người con hiếu thảo trong gia đình khó khăn và cảm nhận rõ ràng nỗi đau mà các bạn không thể nào cảm nhận được. Thay vì đồng cảm với nỗi đau, các bạn lại đưa ra những lí lẽ hến sức CÙN để biện minh lại.
Riêng tôi khi nghe tin SP có tuyết, thực sự bản thân cũng có rất nhiều thích thú và mong muốn ra xem cho biết, tôi cũng là 1 trong nhóm đa số các bạn muốn ra ngắm, chụp ảnh rồi vui cười. Sau khi đọc lá thư đó không phải là tôi từ bỏ ý định đi mà là bản thân có thêm 1 cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc đời của những người dân sống ở đó.
hung

hung

like bài này và mình cũng không đồng tình quan điểm bạn Cao Đào
Thuong

Thuong

Nông nghiệp: Sapa thiệt hại 5 tỉ đồng do mưa tuyết.\n\nDu lịch: 2 ngày, gần 10.000 người đến Sapa ngắm tuyết.... Chỉ cần làm sao để du khách tiêu 1 triệu / người >>> Sự kiện tuyết tạo doanh thu 10 tỉ cho du lịch sapa.\n\nTôi thích suy nghĩ tích cực của bác Phạm Quy.
Quang Vũ

Quang Vũ

Vâng ạ. Sapa thiệt hại 5tỉ chia cho những người nông dân nghèo vùng cao. Lợi nhuận được 10 tỉ chia cho các công ti du lịch. Tôi không thích cách suy nghĩ tích tức cho 1 số ít người của bạn.
Vân Anh

Vân Anh

Tác giả đang viết blog đấy hả.viết cho độc giả hay viết cho bạn Đào mà sao thấy gạch đá bay ghê gớm thế. Chỉ cần đưa ra quan điểm của mình thôi sao lại chỉ trích quan điểm của người khác lắm thế: "Bạn Cao Đào Viết - người sinh trưởng ở Sa Pa, được ăn học đến nơi đến chốn - mà lại không nhìn ra vẻ đẹp cũng như thế mạnh của quê hương bạn thì thật là phí tiền ăn học. Tôi nói thật, mong bạn đừng buồn". Tác giả đang đả kích hay phán xét thế. Mỗi người có 1 quan điểm riêng.Thử hỏi nếu tác giả ở trong hoàn cảnh đó thì sẽ nghĩ khi dân bản từng ngày phải chống lại thời tiết khắc nghiệt. gia tài lớn nhất là con trâu, con bò cũng phải lo cho chúng đi tránh rét, quần áo không mặc đủ ấm, hoa màu từng ngày bị hư hỏng do tuyết. Mà theo như tác giả du lich Sa pa sẽ phát triển. Phát triển thì có đấy nhưng thử xem có bao nhiêu người dân Sa pa được hưởng lợi từ cái gọi là du lịch đó
lê đình đức

lê đình đức

thế giới vốn ko cào bằng. đừng đòi hỏi điều đó!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU