Hãy rộng lượng với người sắp 'chết đuối'

49
Mấy ngày qua, dòng dư luận trở nên nghiệt ngã hơn khi có nhiều ý kiến 'xét lại' với việc cứu giúp nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín, một người sắp "chết đuối" vì làm ăn thua lỗ, tìm cách 'ngoi lên mặt nước' bằng chút hào quang của quá khứ.

Mấy ngày qua, dòng dư luận trở nên nghiệt ngã hơn khi có nhiều ý kiến “xét lại” với việc cứu giúp nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín, một người sắp “chết đuối” vì làm ăn thua lỗ, tìm cách “ngoi lên mặt nước” bằng chút hào quang của quá khứ.  

Hãy rộng lượng với người sắp 'chết đuối' - ảnh 1
Nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín trước đây (ảnh nhỏ) và hiện tại - Ảnh: Thiên Hương

Đặc biệt là sau khi anh chàng nào đó, một người cũng đang trong tình cảnh không khá hơn nghệ sĩ bao nhiêu "thêm dầu vào lửa".

Nó như lập luận của Nam Cao trong truyện ngắn Lão Hạc: “Vợ tôi không ác, nhưng thị khổ quá rồi. Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau, ích kỷ che lấp mất”. Đó chính là cái tệ của người phương Đông.

Tôi trở lại với câu chuyện của Nguyễn Chánh Tín. Trước hết, Nguyễn Chánh Tín bị lún nợ do làm ăn thua lỗ bởi một loạt các dự án của anh chứ không riêng gì Dòng máu anh hùng. Với Dòng máu anh hùng, phim này rất tốt về mặt nghệ thuật nhưng là một ca tính toán bất cẩn về mặt kinh doanh. Đặc biệt, anh đã bỏ “quá nhiều trứng vào một rổ”, khiến cho anh lún vào một khoản nợ lớn.

Đến bây giờ thì Nguyễn Chánh Tín đã hoàn toàn chìm xuống với một đống nợ nần. Và cái thời hạn cuối để anh ra khỏi nhà sắp đến, vì thế mới có chuyện anh la làng cách nay mấy tuần.

Chúng ta bình tĩnh nhớ lại rằng, việc xin tiền là do nghệ sĩ Chí Trung đứng ra đề xướng, chứ Nguyễn Chánh Tín ban đầu có thể không có chủ đích. Có thể anh Chí Trung có bàn qua với Nguyễn Chánh Tín một chút rằng: “Ông đừng sĩ diện làm gì, cứ để tui thử coi sao”. Về phần Nguyễn Chánh Tín, một người đang trong hoàn cảnh như thế, việc gật đầu đồng ý cho Chí Trung xin tiền giùm là rất dễ xảy ra.

Nhưng mà việc xin tiền cũng chẳng có gì là xấu xa cả. Nói rằng lợi dụng người hâm mộ thì cũng không đúng. Bởi vì đây là một lời kêu gọi công khai minh bạch, ai có điều kiện và sẵn lòng giúp thì giúp, ai không sẵn lòng thì thôi. Nào có sự lường gạt gì ở đây?

Chẳng hạn, nếu như anh đứng ra tổ chức những đêm biểu diễn này kia, hát thì dở ẹc mà vé bán giá cao ngất để lừa khán giả vào xem lấy tiền thì chúng ta mới trách chứ! Đằng này là một sự xin tiền minh bạch kia mà!

Tôi xin nhắc lại, việc xin tiền là minh bạch vì sự kiện phá sản của Nguyễn Chánh Tín là có thật. Với chúng ta, người nào không muốn cho tiền hoặc không có tiền cho thì thôi, những người khác người ta có lòng thì kệ người ta.

Xin nhớ rằng, phần lớn quần chúng đều sáng suốt, không phải như một số ý kiến của ai kia cho là quần chúng dễ bị lừa. Nếu nói như vậy, ai kia thử đứng ra xin tiền khi làm ăn thua lỗ coi có ai cho hay không?

Người ta cho tiền Nguyễn Chánh Tín bởi vì người ta biết ơn anh tạo ra một Nguyễn Thành Luân mà người ta từng yêu mến. Vậy thôi. Và ai kia cũng đừng nên ngăn cản cái lòng mến mộ tự nguyện của quần chúng dành cho ai đó. Việc ngăn cản cũng là sự vi phạm quyền tự do của công dân. Bởi vậy, trong pháp luật dân sự, sự tự thỏa thuận với nhau trong cuộc sống (tự nguyện cho tặng, tự nguyện mua bán, giao dịch… mà không bị lừa dối, ép buộc) được đặt lên hàng đầu.     

Tới đây, tôi xin nói về việc xin tiền nhân danh là một nghệ sĩ từng nổi tiếng của Nguyễn Chánh Tín. Có ý kiến phê phán anh “ăn mày dĩ vãng”. Tôi thấy việc đó chẳng có gì phải phê phán, tuy rằng nó không phải là việc thường xảy ra. Có thể, những nghệ sĩ nổi tiếng khác người ta cắn răng chịu đựng khi bị thất bại như anh. Còn anh, anh không có được sự mạnh mẽ như những người đó. Anh cam chịu một sự ngửa tay để tự cứu mình trong lúc ngặt nghèo, thì cũng không có sao hết. Bạn có muốn chửi mắng một người ăn mày không? Chẳng có lý do gì để chửi họ. Vậy thì tại sao bạn lại lên án “Nguyễn Chánh Tín ngửa tay”? Nguyễn Chánh Tín chọn cách “ngửa tay” thì đó là do quan niệm sống của anh.

Có cô gái viết thư ngỏ trên mạng bảo rằng cô và gia đình thất vọng khi thần tượng của mình làm như vậy. Lưu ý ở đây có hai loại thần thượng. Một là thần tượng qua sự hóa thân và hai là thần tượng đời thực.

Nhân vật Nguyễn Thành Luân là thần tượng hóa thân. Chúng ta không nên nhầm lẫn chỗ này. Và cũng có người đã nói ở chỗ này, Nguyễn Chánh Tín chỉ là người làm cho Nguyễn Thành Luân tỏa sáng lên mà thôi, chứ anh không phải là Nguyễn Thành Luân để mà thất vọng.

Còn một điều nữa tôi muốn nói, dù sao Nguyễn Chánh Tín cũng đã cống hiến hết mình trong một giai đoạn nhất định khi anh làm nghệ thuật.

Cụ thể là khi anh vào vai Nguyễn Thành Luân trong Ván bài lật ngửa. Bằng sự cống hiến tận tâm của mình, anh đã đem đến cho điện ảnh Việt một cái gì đấy đáng ghi nhận. Hàng triệu người từng say mê xem vai diễn của anh.

Vậy thì nay anh trở thành một nghệ sĩ già xấu xí, nghèo khổ, ốm đau vừa trải qua cú sốc nặng, chúng ta cũng có thể rộng lượng cho anh cái “quyền ngửa tay” như hàng vạn "cái bang" thực thụ ở trên quả đất này chứ! Tại sao không? Dĩ nhiên là với một “cách hành nghề” khác, nhưng bản chất vẫn là như vậy. Không có bất cứ một lý do gì để thóa mạ một “cái bang”, dù là “cái bang cao cấp”. Và cũng chẳng có gì xấu xa khi làm một “cái bang”. Tôi ủng hộ và thông cảm cho anh.

Trần Đình Thu (*)

(*) Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một luật gia, nhà báo, đạo diễn sống tại TP.HCM

>> NSƯT Nguyễn Chánh Tín nói gì về 'đoạn ghi âm tố cáo'?
>> Xuất hiện clip tố NSƯT Nguyễn Chánh Tín
>> Một 'người bí ẩn' mua lại căn nhà NSƯT Nguyễn Chánh Tín từng sở hữu
>> Nguyễn Chánh Tín: Con đường nghiệt ngã
>> Ngân hàng Phương Nam phản hồi vụ nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín

Bình luận

User
Gửi bình luận
nhật minh

nhật minh

Đúng, chẳng ai có quyền thoá mạ một kẻ ăn mày.\nVậy nếu Chánh Tín tự nhận mình là kẻ ăn mày thì chẳng ai thoá mạ cả.\nNhưng một kẻ ăn mày ngửa tay xin để được ổ biệt thự 10 tỷ, để dành số tiền 600 triệu mà người khác đã giúp để sống qua ngày thì liệu có nhiều người cho không?
Bức Xúc

Bức Xúc

Hãy rộng lượng với những trại trẻ mồ côi, trại dưỡng lão và những trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa không có xe đạp để đi học. Chánh Tín không phải đối tượng để được giúp đỡ.
Phạm Tứ  Kiệt

Phạm Tứ Kiệt

Thậm chí ở những nơi vùng sâu vùng xa khi muốn qua sông qua suối phải bám dây cáp qua hay phải chiu vào bao nilong ngồi để người khác đưa qua thật nguy hiểm .
gà

Thưa Anh Chị,

Thật ra em cũng không ủng hộ được gì cho Bác Chánh Tín. Đối tượng mục tiêu của việc ủng hộ này là các cá nhân có năng lực tài chính, có tình cảm/hâm mộ với Bác Tín. Còn như em, như 1 số anh chị không nằm trong "danh sách khách hàng", húng ta đâu là đối tượng mục tiêu mà việc quyên góp này mong muốn hướng đến. Vậy người bán hàng không muốn bán sản phẩm cho mình, hà cớ gì mình lại phải chì chiết, bức xúc. Họ đâu hề yêu cầu các đối tượng như chúng ta giúp đỡ, bỏ tiền ra.
Thêm vào đó, nói như cách Anh Chị nói trên thì cũng thật đau lòng cho những ai là fan của Bác Tín mà cũng là nhà hảo tâm bấy lâu nay. Họ đi từ thiện đâu cần la làng, chỉ vì bây giờ họ ủng hộ cho nghệ sĩ mình yêu mến thì bị kêu là vô tâm. Sao Anh Chị biết họ vô tâm trước các mảnh đời khác.
Đánh giá ở hành vi của người ta chứ đừng cào bằng mà đánh giá cả con người.
Trần Hiếu

Trần Hiếu

Không biết ông anh có phải nhà báo không nhưng cái lý luận của ông anh chả ăn khớp tý nào với hoàn cảnh này.
Hương Nguyễn

Hương Nguyễn

Chắc chắn người viết bài này là bạn của ông CT rồi, nghe qua tựa đề là biết! Xin nhắc lại hoàn cảnh cũa ông CT là sự chết đuối của người giàu, vẫn còn ngồi trong ngôi biệt thự tiền tỉ. Tại sao đơn giản nhất là bán nhà và trả nợ Ngân hàng mà ông không chịu làm? Ông lại đi muốn làm trái với pháp luật, muốn cầu xin mọi người giúp đỡ trong khi ông còn tài sản là ngôi nhà thì lấy đó mà trả nợ chứ cứ nằm vạ hoài sao? Ông chưa đến nỗi bần cùng không nơi nương tựa, ông còn những người ủng hộ ngu muội như người viết bài này. Còn con trai của ông ở đâu? Quất ngựa truy phong rồi để ông ở VN sống nhờ vào bá tánh à? Tôi không thấy trường hợp của ông đáng để được giúp đỡ khi tôi nghĩ đền bao nhiêu nghệ sĩ chân chính khác sống bằng sự lao động nghiêm túc của mình. Họ đâu cần nhà cao cửa rộng và đâu cần xin xỏ ai??
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU