Thả rông chó là hành vi kém văn hóa và phạm pháp

38 Thanh Niên Online

(TNO) Ai sẽ là nạn nhân khi những con chó thả rông kia bất chợt lên cơn? Tôi nghĩ có thể là bất kì ai. Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu nạn nhân bị truyền bệnh dại? Tôi nghĩ là không ai cả. Cái xứ mình nó thế!

(TNO) Ai sẽ là nạn nhân khi những con chó thả rông kia bất chợt lên cơn? Tôi nghĩ có thể là bất kì ai. Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu nạn nhân bị truyền bệnh dại? Tôi nghĩ là không ai cả. Ai sẽ áy náy ân hận khi có người đang chạy xe vì tránh con chó mà bị thương? Tôi nghĩ cũng không ai cả. Cái xứ mình nó thế.

Thả rông chó là hành vi kém văn hóa và phạm pháp - ảnh 1Tại nhiều thành phố lớn, hình ảnh chó chạy rông ngoài đường thế này rất phổ biến
- Ảnh: Ngọc Thắng
Một số người nuôi chó ở ta có quan niệm: yêu thú cưng là văn minh, nuôi thú cưng là sang chảnh, bênh vực thú cưng là người có văn hóa. Nhất là chó. Nhất là khi họ được ve vuốt bởi những cuốn phim đẹp mắt về nuôi dạy chó trên kênh truyền hình Mỹ.
Nhưng khổ nỗi, ở ta, mười người nuôi chó thì hết tám người thả rông chó ra đường, tám người không tẩy giun và nhất là không chích ngừa đầy đủ cho nó - những yêu cầu tối thiểu của việc nuôi chó ở xứ văn minh. Vì họ sợ tốn tiền.
Đây không phải là số liệu chính xác từ cục thú y, chỉ là thống kê của người viết từ khu vực mình sống. Người nuôi chó ở ta cũng chưa bao giờ có khái niệm hay ý thức thu dọn khi chó của họ phóng uế ra nơi công cộng. Với họ, công viên đương nhiên là nơi cho chó ị. Vì họ đã quen nuôi chó như ở nông thôn.
Họ cũng gần như không biết rằng nuôi chó mà thả rông ra đường, không xích hay rọ mõm là hành vi phạm pháp, có thể bị phạt hành chính lên tới 500 ngàn đồng. Nuôi chó mà không chích ngừa đầy đủ, cũng bị phạt. Luật đã có, qui định đã sẵn, nhưng hầu như không có ai tuân thủ. Cũng như không có ai kiểm tra. Tôi thử tra trên mạng, tìm địa chỉ để trình báo về việc chó thả rông và chó hoang thì hầu như không thấy.
”Bệnh dại là bệnh do virus dại (rabies virus) gây nên. Đây là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tử vong chắc chắn. Bệnh dại là một trong những bệnh nhiễm được ghi nhận từ thời cổ xưa, mô tả từ cách đây hơn 3.000 năm và là một bệnh truyền nhiễm đáng sợ. Bệnh dại có thể gặp ở tất cả các loại động vật có vú. Bệnh lây truyền chủ yếu do các chất tiết bị nhiễm, thường do vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại”.
Nguồn Wikipedia
Gần nhà tôi có bãi giữ xe và một công viên nho nhỏ. Nhà thầu giữ xe nuôi một con chó Nhật để làm cảnh kiêm báo động trong nhà xe. Thỉnh thoảng trên đường ra lấy xe, không ít người bị con chó từ gầm xe bất chợt lao ra vừa sủa vừa dọa cắn. Bà giữ xe nhanh nhảu: không sao đâu, nó chưa cắn ai bao giờ. Một hôm, tôi phàn nàn rằng sao không xích nó lại, nó cắn chị có chịu đền tôi không? Bà ta dấm dẳng, nuôi nó đó giờ chưa có ai lên tiếng, chỉ có chị, mà nó cũng chưa cắn ai bao giờ. Ơ hay, chưa cắn không có nghĩa là sẽ không bao giờ cắn, mồm nó chứ mồm chị sao mà chị chắc vậy. Và vì ngoài tôi, không có ai lên tiếng nên hiện con chó vẫn loanh quanh trong bãi xe.
Một hôm, tôi ra công viên thì bị ba con chó, cũng loại chó cảnh nho nhỏ lao ra sủa. Một nhóm đàn ông ngồi cà phê gần đó cười hô hố, mấy ngày sau tôi mới biết trong đám đó có cả người chủ chó. Ông già chủ quán cà phê còn nói, nó đã cắn đâu mà om sòm? Trời đất, cả đời ông, không có lẽ ông chưa bao giờ nghe đến chó dại?
Nhiều người nuôi chó ở ta rất vô trách nhiệm và kém văn hóa, khi chó của họ bị bắt thì họ lu loa lên rằng thú cưng của tôi, tình cảm của tôi, tài sản của tôi v.v.., đòi đánh đòi giết quân trộm chó, nhưng khi nó là nguyên nhân gây tai nạn giao thông hoặc khi nó tấn công người khác thì không thấy một ai chịu nhận đó là chó của mình.
Thời tiết cả nước đang là mùa hè, cao điểm của nắng và nóng, nhìn những con chó được thả rông nơi công cộng là tim tôi thót lại vì sợ. Bệnh dại là một căn bệnh rất đáng sợ.
Ai sẽ là nạn nhân khi những con chó kia bất chợt lên cơn. Tôi nghĩ có thể là bất kì ai. Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu nạn nhân bị truyền bệnh dại? Tôi nghĩ là không ai cả. Ai sẽ áy náy ân hận khi có người đang chạy xe vì tránh con chó mà bị thương? Tôi nghĩ cũng không ai cả. Cái xứ mình nó thế.

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, là thợ thủ công, blogger sống và làm việc tại TP.HCM.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thắng tiên sinh

Thắng tiên sinh

Bài viết rất hay. Thiết nghĩ những người nuôi cho mà không dám làm vệ sinh cho chó mà thả rông ra đường để làm mất vệ sinh đường phố, trước ngõ nhà người khác là những người khiếm khuyết về nhân cách và rất kém văn hóa. Họ canh những lúc rạng sáng hoặc chập tối là thả cho ra ngoài đái, ị bậy trước nhà người khác mà vô tư làm bộ giả ngơ khi người khác chửi rủa vì phải làm vệ sinh thay họ. Họ ôm chó nưng niu hàng ngày mà lại không dám tự tay dọn vệ sinh cho chó. Thiết nghĩ việc nuôi cho cần phải đăng ký với cơ quan Thú y phường. Tổ dân phố có trách nhiệm nhắc nhở những người nuôi cho sao cho văn minh, lịch sự. Nếu vi phạm thì có chế tài, phạt nghiêm khắc. Tại sao Singapore phạt thật nặng những người vi phạm vệ sinh nơi công cộng mà ở ta lại xem nhẹ? Rất nhiều vụ việc đánh nhau, cãi nhau, án mạng,... là bắt nguồn từ chó thả rông.
Vu

Vu

Đồng ý. Nuôi chó phải đăng ký. Để: Xác minh nguồn gốc chó ở đâu? (tránh bắt trộm chó người khác); có thường xuyên đưa chó đi Thú Y chích theo quy định hay không? (nếu không thực hiện, cán bộ phường cứ phạt); có đảm bảo vệ sinh hay không?
Chạy Rông

Chạy Rông

Cho phép những tay trộm chó bắt hết những con chó chạy rông. Như vậy tránh cho người khác bị chó cắn và tranh mọi xô xát đáng tiếc do con cho gây ra. Giảm chi ngân sách quận, thành phố phải đi bắt chó chạy rông. Bảo đảm chỉ trong 1 tuần là hết chó chạy rông trên toàn quốc!
Trần thanh Sang

Trần thanh Sang

Ở địa phương mình nhiều nhà thả chó phóng uế bừa bãi quá, cái này mình kiện cơ quan nào giải quyết nhỉ ?
Vu

Vu

Chẳng ai giải quyết. Góp ý Tổ Dân phố thì họ không đi họp. Nhắc nhở thì họ làm ngơ. Đâu vẫn vào đấy à bạn. Mình ở hẻm 637 Quang Trung, Phường 11, Gò Vấp nè. Nhà nhà nuôi chó nên hẻm mình gọi là hẻm "có chức" đó bạn.
lao gia

lao gia

Chỉ cần thông báo đến Biệt đội "săn cẩu" là có ngay kết quả !! chỉ cần xuất hiện 1-2 chàng "trộm chó" là khu vực yên ổn ngay, nhà nhà sẽ xích chó lại liền.
Trần Sanh Mai

Trần Sanh Mai

Xác đáng! Tôi thích ý kiến này. Có ai bị lâm vào trường hợp này chưa ? Buổi sáng sớm đi tập thể dục, đi bộ ngang qua một nhà tự nhiên chó xồ ra sủa inh ỏi. Có con thì muốn lao vào cắn người mặc dù là mình đi trên đường cách xa cửa nhà họ vài thước. Gặp phụ nữ hay người già thì ra sao, xử lý thế nào? Quả thật trong trường hợp này chỉ mong cho có kẻ nào đến câu mấy con chó này đi cho rồi. Vậy đó, nuôi chó mà không có ý thức thì đừng vội trách người khác. Đúng là cái xứ mình nó thế thật.
Trần Mai
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU