Singapore cấm nhập cảnh du khách Việt là có lý do

61 Thanh Niên Online

Mỗi năm, Singapore đón khoảng 15 triệu du khách quốc tế, gấp ba lần dân số của họ. Singapore cũng là nước có rất nhiều chính sách thoáng để mời gọi du khách. Vì vậy, việc hải quan Singapore từ chối nhập cảnh nữ du khách Việt hẳn có lý do.

Mỗi năm,Singapore đón khoảng 15 triệu du khách quốc tế, gấp ba lần dân số của họ. Singapore cũng là nước có rất nhiều chính sách thoáng như miễn phí visa, giảm giá vé máy bay, khuyến mãi liên tục... để mời gọi du khách. Vì vậy, việc hải quan Singapore từ chối nhập cảnh nữ du khách Việt hẳn có lý do.

Nhiều cô gái Việt Nam sang Singapore để bán dâm chui lủi là nguyên nhân khiến hải quan Singapore làm khó dễ phụ nữ Việt khi nhập cảnh nước này - Ảnh: Độc LậpNhiều cô gái Việt Nam sang Singapore để bán dâm chui lủi là nguyên nhân khiến hải quan Singapore làm khó dễ phụ nữ Việt khi nhập cảnh nước này - Ảnh: Độc Lập
Tôi làm trong ngành du lịch nên hay đi đây đi đó. Trước kia, mỗi lần ra nước ngoài, ngoài niềm vui khám phá vùng đất mới thì thỉnh thoảng gặp người Việt Nam đang sinh sống hay làm việc ở nước bạn cũng mang lại cảm giác thú vị.
Tuy nhiên, vài năm gần đây, mỗi khi đi Singapore hay Malaysia tôi đều có cảm giác ái ngại khi gặp một số đồng bào của mình. Đôi khi khó chịu thật sự.
Ai thường xuyên đi máy bay sang Singapore sẽ thấy ngày càng nhiều các nhóm thanh niên nam nữ ồn ào từ chỗ soát vé đến phòng chờ lên tận máy bay. Trong số đó có một số cô gái mà nếu nghĩ tới các khả năng nghề nghiệp của họ đều chỉ cho ra một kết quả.
Hiện nay, số lượng các cô gái Việt Nam sang bán dâm tại quốc đảo này rất lớn. Tất cả họ đều đi theo diện du lịch và hoạt động một cách chui lủi. Theo luật pháp Singapore, hành vi tổ chức mua bán dâm “chui” là phạm pháp. Để ngăn chặn việc này, các nhà chức trách Singapore đã dựng lên hàng rào kỹ thuật nhằm giảm thiểu những người vi phạm pháp luật tiềm năng. Trong đó, cấm nhập cảnh là một biện pháp hợp lý. 
Khi tới sân bay, nhóm người này thường làm ảnh hưởng tới thủ tục nhập cảnh của cả đoàn. Hải quan Singapore luôn “ưu ái” dành nhiều thời gian cho họ dù giấy tờ của họ là hợp lệ. Hệ quả là những người khác cũng bị vạ lây. Đặc biệt là phụ nữ.
Mấy ngày nay, báo chí ta ồn ào về việc Singapore từ chối nhập cảnh nhiều khách Việt, trong đó đa phần là phụ nữ, mặc dù nước ta và Singapore đã miễn visa từ lâu. Rất nhiều ý kiến chê trách phía bạn làm quá đà. Cục Hàng không còn có đề nghị chính thức yêu cầu phía bạn phải giải thích lý do cấm nhập cảnh. Dư luận nói chung sôi sục về vấn đề này.
Thế nhưng, chính chúng ta phải bình tĩnh nhìn lại sự việc. Vì sao Singapore, quốc gia vốn nổi tiếng mở, lại hành động như vậy?
Theo con số thống kê của Tổng cục Du lịch Singapore, mỗi năm nước này đón khoảng 15 triệu du khách quốc tế, gấp ba lần dân số của họ. Singapore cũng là nước có rất nhiều chính sách thoáng như miễn phí visa, giảm giá vé máy bay, khuyến mãi liên tục... để mời gọi du khách. Vì vậy, việc hải quan Singapore từ chối cho du khách nhập cảnh hẳn có lý do của họ.
Báo chí Singapore cho biết, hiện nay số lượng các cô gái Việt Nam sang bán dâm tại quốc đảo này rất lớn. Các cô gái này có thể được các băng đảng xã hội đen đưa sang, hoặc cũng có thể tự giao dịch rồi tự đi sang để phục vụ khách có nhu cầu. Tất cả họ đều đi theo diện du lịch và hoạt động một cách chui lủi.
Theo luật pháp Singapore, hành vi tổ chức mua bán dâm “chui” là phạm pháp. Để ngăn chặn các hành vi này, các nhà chức trách Singapore đã dựng lên hàng rào kỹ thuật nhằm giảm thiểu những người vi phạm pháp luật tiềm năng. Trong đó, cấm nhập cảnh là một biện pháp. Không phải vì nước chúng tôi miễn Visa cho anh mà anh có thể đến nước chúng tôi để phạm luật. Những người vào Singapore để đi du lịch hay làm việc đàng hoàng vẫn được chào đón một cách trọng thị, thế là đủ.
Tôi không trách gì các cô gái bán dâm. Mưu sinh là nhu cầu tất yếu của con người. Không một ai muốn phải xa quê hương, gia đình để làm những việc vi phạm pháp luật nơi đất khách. Vả chăng, đa phần trong số họ đều không có đủ kiến thức để tránh khỏi cạm bẫy, cám dỗ của “các nhà tổ chức”. Tôi cũng cho rằng, chính quyền Singapore làm như vậy là đúng. Họ phải bảo vệ luật pháp của họ, quốc gia của họ.
Vì vậy, thay vì ngồi trách móc, phản đối nước bạn hay tìm cách để trả đũa, tôi nghĩ chúng ta nên xem lại mình. Tôi không tin rằng tất cả các cô gái bán dâm đều thích đi làm công việc này. Nhà nước ta cần phải có nhóm giải pháp nào đó để ngăn chặn việc xuất khẩu đáng xấu hổ này, để không phải mang danh hiệu quốc gia xuất khẩu gái mại dâm lớn nhất thế giới.

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người làm du lịch ở thành phố Vũng Tàu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyên

Nguyên

Là người thường qua Singapore công tác, tôi thấy họ làm việc đó là bình thường. Nước Mỹ & châu Âu làm gắt gao bằng rào cản Visa sao không thấy ai kêu mà kiên nhẫn đi lại, vật vạ tại cửa Đại sứ quán, lãnh sự nhiều ngày chờ đợi. Trên mỗi chuyến bay đi Singapore tôi thấy rất nhiều chị em phụ nữ VN nhập cảnh bình thường, ICA chỉ hỏi qua loa vài câu giống như tôi là xong. Chỉ có nhiều người chưa từng đặt chân đến Sing, tư tưởng cực đoan, cứ ai chê mình thì chửi họ ngay và che đậy việc đấy bằng chữ "tinh thần dân tộc" nên kêu gào tấy chay Singapore. Những ai thuộc diện NTL? Hơn 1/2 số đó nếu vào được Singapore sẽ ra đứng đường tại Geylang. Một số còn lại lao động giúp việc bất hợp pháp. Một phần nhỏ trong đó thực sự bị phía ICA hiểu lầm trong quá trình sàng lọc. Nhưng cũng không oan lắm đâu. Phụ nữ VN nếu có tiền đi du lịch nước ngoài hay mắc lỗi ăn mặc lòa loẹt (giống cái số đi lao động kia), kênh kiệu trong giao tiếp, tiếng Anh kém. Phụ nữ trẻ Singapore họ đơn giản, nhẹ nhàng lắm. Dép lê, giày Bata rất bình dị, nói năng nhẹ nhàng. Mọi người hãy dừng lại việc kêu ca, nhìn vào thực tế, đánh giá lại mình. Việc kêu gọi tấy chay, hạn chế người Singapore nhập cảnh vào VN chỉ là ý tưởng của những người thiếu hiểu biết thôi, đừng mượn danh nghĩa yêu nước để nói lung tung như vậy.
Son

Son

Đúng vậy, các nước phương Tây kiểm soát người nhập cảnh cũng rất gắt gao chẳng khác gì Singapore. Cho nên nói phản đối Singapore là không đúng. Thử tưởng tượng các nước châu Âu cung cấp visa cho người Việt nhập cảnh với mục đích du lịch tại cửa khẩu thì chắc chắn sẽ xảy ra hiện tượng các nước đó cũng dò xét kỹ như Singapore thôi. Lúc đó đòi tẩy chay cả châu Âu à. Thật là vô lý. Họ không có lỗi, mình mới là người có lỗi. Qua nhà người khác, người khác cho vào mới được vào.
nguyenhiep

nguyenhiep

Bài báo của tác giả Lê Tư tuy chưa phân tích hết các khía cạnh nhưng theo tôi cũng đã đủ nói lên những tệ nạn xã hội mà đất nước nào cũng muốn bài trừ... Tôi chỉ nói đơn giản 1 ví dụ tôi và anh thường sang lại lui tới thăm nhau nhưng sao bây giờ anh sang tôi tôi không tiếp và không cho vào thì hẳn phải có 1 lí do chính đáng tôi mới không tiếp anh. Anh nên xem lại mình chứ đừng trách tôi, có lửa mới có khói phải không các bạn...
Nguyen Long

Nguyen Long

Tôi đồng ý với bạn nguyenhiep, cantho. Bài viết của bạn Lê Tư cũng đã nói lên suy nghĩ của tôi. Tại sân bay Tân Sơn Nhất tôi cũng đã thấy nhiều "đoàn phụ nữ Việt Nam" đi Singapore, Malaysia như "đi chợ", hiểu theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Họ đến để bán cái gì đó, và mua những thứ gì đó về! Nếu các bạn có dịp tìm hiểu thêm thì sẽ biết. Tôi không lạ khi Singapore đã có biện pháp mạnh như thế. Hy vọng rằng, người Sing sẽ biết phân loại "ai là ai" để không "vơ đũa cả nắm" làm ảnh hưởng đến những người đi đến Sing với những mục đích tốt đẹp, và hợp pháp!
Hoàng Quang Long

Hoàng Quang Long

Ở Singapore vẫn cho phép mại dâm, nhưng chui lủi thì người ta dẹp bỏ là phải rồi. Thường những nước cho phép mại dâm và quản lý được họ phải làm rất chặt.
nvl

nvl

Ăn cắp, xả rác, không tuân thủ luật giao thông, bán dâm... con sâu làm rầu nồi canh. Thật đáng trách cho một bộ phận nhỏ người Việt đã làm xấu quốc thể.
Văn Long

Văn Long

xả rác, không tuân thủ luật giao thông... mà là 1 bộ phận nhỏ người Việt thì bạn tự dối mình rồi, cái này thì tự hiểu đi, khỏi cần ai dạy.
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

Đừng trách Singapore làm gì, vì họ đang dùng cách thà cấm sạch còn hơn bỏ sót. Nếu tại VIệt Nam, ngay địa bàn của chúng ta mà ta còn không kiểm soát được trước khi những kẻ làm "bướm" xuất cảnh được thì trách sao họ lại cấm hết như vậy. Tốt nhất đừng để thêm Nhật hay những nước khác áp dụng tương tự như Singapore.
Lê Thu Thùy

Lê Thu Thùy

Họ nhìn anh thân thiện hay đầy ác ý hả Văn Hùng?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU