Sao không báo cho dân ?

10 Thanh Niên Online

Thỉnh thoảng tôi vẫn đi làm bằng xe buýt. Từ chung cư Phú Mỹ Thuận (Nhà Bè, TP.HCM) đón xe buýt 20 đi chợ Bến Thành, rồi đi tiếp xe 53 lên Suối Tiên. Thời gian chuyển xe chừng 7 - 8 phút. Vậy mà, sáng qua, ở trạm Bến Thành, chờ gấp đôi thời gian thường ngày vẫn không thấy xe tới.

Thỉnh thoảng tôi vẫn đi làm bằng xe buýt. Từ chung cư Phú Mỹ Thuận (Nhà Bè, TP.HCM) đón xe buýt 20 đi chợ Bến Thành, rồi đi tiếp xe 53 lên Suối Tiên. Thời gian chuyển xe chừng 7 - 8 phút. Vậy mà, sáng qua, ở trạm Bến Thành, chờ gấp đôi thời gian thường ngày vẫn không thấy xe tới.

Đường Nguyễn Huệ nhiều năm qua được chọn để tổ chức đường hoa mỗi dịp tết Nguyên đán sĐường Nguyễn Huệ nhiều năm qua được chọn để tổ chức đường hoa mỗi dịp Tết Nguyên đán - Ảnh: Đình Phú

Mấy anh xe ôm cho biết, từ ngày 6 - 23.2, xe 53 không vào Bến Thành, muốn đón, phải ra Nguyễn Kim (Trung tâm mua sắm). Tôi đang tính đi xe 19, dù phải vòng ra Bến xe Miền Đông, thì bất ngờ xe 53 trờ tới. Anh xe ôm vừa chỉ đường cho tôi nói: “Lúc chạy, lúc không, dân biết đâu mà lần”. Cứ tưởng anh xe ôm nói dối. Lên xe, bác tài cho biết: “Thấy trống chỗ và biết có nhiều người không biết xe đổi bến nên vào đón”. Trớ trêu vì bác tài thương khách nhưng lại vi phạm luật.

Quả thật, nhiều người không biết nên cứ xớ rớ chờ ở điểm đón cũ. Do đường hoa Nguyễn Huệ dời qua đường Hàm Nghi và đang thi công nên phải thay đổi lộ trình của hàng chục tuyến xe buýt. Chỉ có tài xế biết lộ trình thay đổi do hợp tác xã thông báo. Cánh xe ôm nhờ vậy biết theo, còn người dân mù tịt.
Khi đi đã rối, lúc về càng rắm. Một số khách muốn xuống đường Hàm Nghi và cả chợ Bến Thành đều nhốn nháo vì bất ngờ, nhất là khách nước ngoài. Nhà xe phải giải thích rát họng. Trên xe, tôi nghe người dân bàn tán đủ thứ, nhất là dân các tỉnh. Có người phải đứng chờ ở trạm cũ cả giờ. Rồi trách ngành chức năng sao không thông báo cho dân. Tiếc gì mấy cái băng rôn ngay tại các trạm cũ. Việc vẫn thường thấy mỗi khi có sự thay đổi chiều giao thông trên đường. Mà phải báo trước ít nhất cả tuần lễ cho dân biết mà sắp xếp...
Người dân có quyền được tôn trọng, từ những việc nhỏ.
(*) Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một doanh nhân tại TP.HCM

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy Vũ

Huy Vũ

Rất tán thành câu: "Người dân có quyền được tôn trọng, từ những việc nhỏ."
Nguyễn Hoàng Tuấn

Nguyễn Hoàng Tuấn

Thông cảm với tác giả. Em nhờ hay theo dõi trang xe buýt thành phố mới biết có mấy sự thay đổi này, nhưng cũng sắp về quê nên không ra Q.1 đỡ rối rắm. Thử hỏi có bao nhiêu hành khách biết mà lần, bởi đâu phải ai cũng biết mà lên mạng xem cập nhật, huống hồ 1 cái bảng thông báo cũng không có.
Văn Hùng

Văn Hùng

Ngay cả cái bảng thông báo các chuyến xe ở các trạm dừng xe buýt mà đôi khi chuyến xe ấy đã thay đổi từ lâu hoặc thay bằng chuyến mới cũng chẳng hề thay đổi vẫn để y nguyên nội dung từ thời cái bảng đó được dựng lên. Nhiều người ở xa lên không biết cứ đứng đấy đợi mãi cũng không thấy cái chuyến đó đâu, mặc dù trên cái bảng vẫn đề có chuyến đó. Chưa kể đến bản đồ các tuyến xe ở trạm chờ đôi khi còn rách te tua, rất cũ và hầu như không hề cập nhật, thay mới.
Linh

Linh

Tới giờ phút này, các công ty và nhà dân sống trên đường Hàm Nghi vẫn chưa nhận được thông báo chính thức (của ai đó) về việc từ ngày 15/2 cấm đường để phục vục đường hoa Tết, thì các phương tiện 4 bánh và 2 bánh của họ có được chạy vào hay không? Nếu không thì phải đậu ở đâu?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU