Năm người leo núi ở Nepal làm phiền xã hội

180 Thanh Niên Online

Bộ ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ mấy ngày nay phải vất vả lo cho 5 người leo núi tự phát ở Nepal. Việt Nam phải lập cả đoàn công tác để chuẩn bị công tác cứu hộ. Ôi trời ơi, sao tôi thấy phiền quá!

Bộ ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ mấy ngày nay phải vất vả lo cho 5 người leo núi tự phát ở Nepal, báo chí trong nước thì cũng phải liên tục cập nhật thông tin về họ. Việt Nam phải lập cả đoàn công tác để chuẩn bị công tác cứu hộ. Ôi trời ơi, sao tôi thấy phiền quá!

Quang cảnh trại căn cứ Everest hôm 26.4Quang cảnh trại căn cứ Everest hôm 26.4 sau trận lở tuyết do ảnh hưởng của trận động đất 
- Ảnh: Reuters
Năm người leo núi họ leo lên núi để làm gì? Tôi không chống lại tinh thần thể thao nhưng thật sự việc leo lên đỉnh Everest quá nguy hiểm. Hiện không có con số thống kê bao nhiêu người chết vì trò chơi thể thao này, mà người ta chỉ đếm được tổng số xác chết đang nằm dọc đường lên đỉnh núi là xấp xỉ 200. Đó là những cái chết trong điều kiện bình thường, khi không có thiên tai xảy ra như vừa rồi.
Bầu chọn
Theo bạn, năm người leo núi ở Nepal có làm phiền xã hội không?
Tôi đọc trên mạng về hành trình leo lên đỉnh Everest thấy quá kinh khủng, cái chết luôn rình rập bên cạnh. Nhưng kết quả khi leo lên an toàn đến một vị trí nào đấy chỉ là “tôi đã leo lên đến vị trí X, Y, Z của đỉnh Everest”. Ngoài ra chẳng có ý nghĩa nào khác. Vì người đầu tiên leo lên đỉnh thì đã lên tới rồi.
Bạn chứng minh cái gì khi bạn qua Nepal leo lên Everest? Sức khỏe, lòng dũng cảm, sự kiên nhẫn, ước mơ chinh phục đỉnh cao? Tôi nghĩ đấy là một cách chơi ngông mà thôi. Tôi nghĩ các người đó nên chứng minh nó bằng những cách khác ích lợi hơn, nếu không đem đến một chút của cải vật chất nào cho bản thân, gia đình hay xã hội thì ít nhất cũng an toàn mạng sống cho họ.
Có nhiều cái cần làm hơn là qua tận Nepal leo núi để rồi khi hữu sự thì làm phiền đến toàn xã hội. Đây cũng là lời khuyên cho các trường hợp tương tự của các bạn trẻ: chinh phục cái gì đấy thì phải có lợi ích thiết thực, cụ thể và phải an toàn.
Năm người leo núi ở Nepal, khi về Việt Nam cần lên tiếng xin lỗi mọi người về việc đi chơi của mình khiến cộng đồng phải vất vả.
* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một đạo diễn, luật gia tại TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thiên Ân

Thiên Ân

Ôi trời, năm người leo núi không cố ý và cũng không nghĩ rằng mình sẽ làm phiền xã hội khi quyết định đi Nepal, tôi thấy tác giả bài báo có thể làm phiền độc giả khi đưa ra ý kiến này. Tôi cũng là người tôn trọng góc nhìn khác nhau nhưng quả thật, tôi không hiểu sao lại có cái góc nhìn kỳ lạ thế này!
DươngTx

DươngTx

Họ không đúng về việc yêu cầu quá nhiều sự trợ giúp. Nhưng việc họ leo núi ko liên quan gì cả. Chị nói chuyện mang toàn đánh giá mang tính quá chủ quan của bản thân. Chăng phải có câu ko phải là cá sao biết cá vui. Nếu chị chưa từng 1 lần vượt qua giới hạn của bản thân sao chị dám chắc những chuyến đi ấy ko mang lại lợi ích gì...
Trang Kiều

Trang Kiều

Một luật gia, đạo diễn mà có thể đưa ra góc nhìn như trên thì quá lạ so với danh xưng của họ. Cho dù họ đi du lịch để chinh phục đỉnh Everest, chinh phục bản thân hay chinh phục bất cứ cái gì, có đại diện cho cộng đồng hay không thì họ vẫn là công dân VN, dù ở hoàn cảnh nào, tình huống nào thì một công dân Việt Nam luôn cần sự giúp đỡ của chính dân tộc mình. Tác giả cho rằng họ đang làm phiền người dân và đất nước của chính mình trong hoàn cảnh khó khăn thì lạ quá. Tác giả không nên lấy ý kiến chủ quan của mình rồi gán cho người khác được.
hung

hung

Tôi nghĩ ý của tác giả bài báo không như cách bạn nông nghĩ, mà ý của tác giả là việc làm của 5 người này mang tính cá nhân, không đại diện gì cho ai, và không có tính lợi ích cộng đồng, trong khi tổ chức của nhà nước là để hỗ trợ những công tác mang tính cộng đồng hơn, có tầm vóc và rộng hơn, như cứu trợ lũ lụt, thiên tai. Còn nếu đã tự muốn khẳng định điều gì đó như về lòng dũng cảm hay vượt qua bản thân thì cần gì đến sự trợ giúp!! Đi trực thăng cho nhanh hơn không,
4 phản hồi
Tô Hà

Tô Hà

Thực ra câu hỏi là: 5 người này có nên được quan tâm hơn cả bản thân trận động đất và 7000 nhân mạng không? Sở thích và đam mê cuả họ không có gì phải lên án. Vấn đề là truyền thông của Việt Nam không biết đâu là cái cần quan tâm để đưa tin làm người đọc có cảm giác bị làm phiền.
An

An

Tư duy vầy thì làm sao Columbus tìm ra châu Mỹ. Họ có sức khỏe, có kỹ năng, khám phá tìm tòi, vượt qua giới hạn sợ hãi của bản thân, thì xã hội phải khuyến khích, giúp đỡ khi họ khó khăn. Ra khơi xa mới bắt được cá ngừ đại dương, chứ gần bờ bắt tôm tép rong rêu sao khá nổi.
ducmq

ducmq

Bình thường ra leo núi có thể (nhất là đỉnh Everest) được coi như một hình thức du lịch, nước Nepal chắc chắn kiếm được tiền từ việc leo núi. Bình thường có vấn đề gì thì công tác cứu hộ sẽ do Nepal tiến hành chẳng phải nhờ đến VN, vì công tác cứu hộ là một phần không thể thiếu khi leo núi. Nhưng lần này do có trận động đất lớn, họ lo cho họ còn chưa xong thì VN giúp đỡ trong công cuộc cứu hộ cũng là lẽ đương nhiên. Gánh nặng xã hội cái gì, từ lúc lập nước đến giờ đây là lần thứ mấy VN phải đi giải cứu người Việt mắc kẹt trên núi ở Nepal?
Hà Đạt

Hà Đạt

Nếu là chinh phục bản thân và giúp họ trưởng thành hơn thì sao lại cần người khác khuyến khích và giúp đỡ? Có nhiều cách chứng tỏ sự anh dũng và để rèn luyện bản thân hơn, như bạn đến cơ quan quân đội ở khắp 63 tỉnh thành trên cả nước và viết đơn xin nhập ngũ để bảo vệ Trường Sa chẳng hạn. Tôi tin rằng khi bạn dám làm điều đó, cả nước sẽ ủng hộ bạn, hơn là leo lên tới đỉnh Everest chỉ để checkin và chụp hình đăng lên facebook.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU