Lưng trần: Thế nào là hở hang, mát mẻ?

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các cụ nói 'tốt khoe xấu che', tôi có đẹp thì tôi mới khoe lưng trần. Tại sao lại lên án việc làm đẹp hết sức chính đáng này của mỗi người?
Người mẫu N. từng có phong cách thời trang táo bạo tại một sự kiện /// Ảnh tư liệu Người mẫu N. từng có phong cách thời trang táo bạo tại một sự kiện - Ảnh tư liệu
Người mẫu N. từng có phong cách thời trang táo bạo tại một sự kiện
Ảnh tư liệu
Tôi khá là bức xúc trước nhận định của một số người, họ đồng nhất việc nữ giới mặc áo lưng trần, mát mẻ ra đường là trái với quy tắc đạo đức, chuẩn mực xã hội… Trong đó, rất nhiều người, giới tính nam, một mặt ra rả nói rằng cách ăn mặc trên rất là phản cảm và sẽ không đồng ý cho vợ/bạn gái/con gái ăn mặc như vậy. Thế nhưng, có đảm bảo 100% là các anh ấy ra đường không chết mê chết mệt nhìn những chị em ăn mặc thiếu chút vải, hở chút lưng, khoe chân dài hay không?
Bầu chọn
Bạn có cho rằng, ăn mặc "mát mẻ" nơi công cộng là hành vi trái thuần phong mỹ tục không?
Mong các anh trả lời chân thật!.
Có người dẫn ra quyết định của UBND TP.Hà Nội sẽ xử phạt, bêu tên người ăn mặc phản cảm, hở hang nơi công cộng để làm ví dụ rằng, ở một số địa phương thì việc ăn mặc sẽ bị soi xét, đánh giá và thậm chí là chế tài để xây dựng lối sống văn minh đô thị. Thế nhưng, cho tôi được thắc mắc, chúng ta có quy định cụ thể rằng, như thế nào là hở hang, mát mẻ không, có quy định hở bao nhiêu phần trăm trên người là phản cảm không hay mỗi nơi sẽ cho một định nghĩa khác nhau, tùy vào đánh giá thị giác của mỗi người? Cái váy này mặc cho một cô 1,65 m thì vừa vặn, nhưng nếu mặc cho cô 1,72 m thì nó phải thiếu vải một chút, lại tôn lên cái chân dài và nước da trắng của người mặc thì sao?
Quyền ăn mặc là quyền tự do của mỗi người, người ta có quyền được làm những gì người ta thích và không ảnh hưởng đến ai. Nếu tôi mặc cái áo này trễ vai, tôi khoe lưng trần, quần jeans phải cạp trễ, nếu ai thấy không thích thì đừng nhìn. Thế nhưng, hình như tôi thấy rằng, nhiều người ngoài miệng thì bai bải nói “không thích, không thích”, nhưng một vài giây sau lại liếc trộm, liếc kín đáo (tránh ánh mắt sắc như dao cau của vợ hay bạn gái đang kè kè bên mình). Thật quá mâu thuẫn!
Thật lạ lùng, mỗi ngày tôi mở internet ra, trong khi các ngôi sao ca nhạc, người mẫu, diễn viên mặc đồ hở lưng lưng, khoe vòng 1 vòng 3 ra sẽ được nhiều nơi tung hô bằng những từ như “gợi cảm”, “nữ tính”, “thướt tha”, “táo bạo”.
Vậy là hóa ra, người nổi tiếng thì được lưng trần và ăn mặc mát mẻ, còn dân thường thì không, trong khi nếu xét về mức độ ảnh hưởng, những nghệ sĩ kia mới có thể tác động tới nhiều người hơn.
Tại sao nữ giới bị soi xét ăn mặc thế này thế khác khi ra đường, nhưng đàn ông thì lại được làm những gì họ thích? Tôi cực kỳ khó chịu nhìn nhiều trai trẻ, dù "6 múi" hay "1 múi", đàn ông trung niên hay các ông già ra đường, tiếp khách, gặp bạn bè hay ngồi uống bia vỉa hè vẫn mặc duy chỉ cái quần xà lỏn, còn lại hở hết! Vậy thì sao không thấy ai lên án và cho rằng phải phạt nặng họ?
Tôi đồng ý rằng, với những nơi tôn nghiêm như chùa chiền, điện miếu cần cẩn trọng với trang phục, không phải thích gì mặc nấy; còn lại, trang phục là cá tính, sự tự do. Đừng quá khắt khe và khó tính khi mang một gu thẩm mỹ của mình cho một ai đó. Cái áo chẳng làm nên thầy tu. Đừng đánh giá con người từ vẻ bề ngoài của họ!
Mời bạn đọc gửi bài cho mục Tôi viết qua địa chỉ email: toiviet@thanhnien.vn kèm thông tin về tác giả (số điện thoại, CMND, tài khoản mạng xã hội, số tài khoản ngân hàng và chi nhánh mở tài khoản, một vài dòng giới thiệu về bản thân...). Bài viết đăng ở mục Tôi viết sẽ được trả nhuận bút theo quy định.

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một bạn đọc sống và làm việc tại Hà Nội.

Bình luận 18

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đinh Viết Minh

Đinh Viết Minh

Phát biểu mang tính cá nhân "Quyền ăn mặc là quyền tự do của mỗi người, người ta có quyền được làm những gì người ta thích và không ảnh hưởng đến ai", nói thế thì đừng mặc gì cả có được không. Ăn mặc phải phù hợp với thuần phong mỹ tục, ăn mặc hở hang gây kích thích tò mò cho các bạn khác giới đặc biệt là những người mới lớn, khi đi ra nơi công cộng gây chú ý làm mất an toàn giao thông, làm gia tăng tội phạm tình dục như vậy mà không làm ảnh hưởng đến xã hội à.
T.T.H.V

T.T.H.V

Đấy, cô người mẫu thế kia còn mặc mát mẻ được, cớ gì chúng tôi không được mặc
Trần Văn Kiên

Trần Văn Kiên

Quan điểm của tác giả thì tôi tôn trọng, nhưng mà cho tôi góp ý, bạn hơi bị tiêu cực rồi đấy. Bạn có con gái không hả, bạn có cho con bạn tự do ăn mặc và bảo người ta là "Cái áo chẳng làm nên thầy tu. Đừng đánh giá con người từ vẻ bề ngoài của họ!" không???? Bạn trả lời đi. Tôi đợi đấy!!!
quý

quý

@VIETROAD: Nếu cách mặc đó không hợp với văn hóa hay thuần phong mỹ tục của mỗi nước thì đẹp đến đâu cũng phải cấm. Có những quy ước bất thành văn mà sống trong xã hội ai cũng phải biết, thí dụ bikini mặc trên bãi biển, áo ngủ mặc trong phòng riêng; đi họp hành, nơi công cộng không được hở hang quá mức, làm như vậy là xúc phạm công chúng. Bạn giải thích giùm "Công xúc tu sỉ" là gì rồi sẽ hiểu tại sao lại cấm.
Vietroad

Vietroad

Bạn khôn mặc không có nghĩa là cấm người khác mặc. Tôi cũng cấm con tôi mặc vì tôi thấy nó không đẹp nhưng người khác thấy đẹp thì họ có quyền mặc cớ gì cấm?
Thu Nga

Thu Nga

Ăn cho mình mặc cho người các bạn ơi. Tự do mà làm gì khi mình trở thành kẻ lập dị trong mắt người khác
Lê Anh Khoa

Lê Anh Khoa

Bạn biết đấy! Từ buổi sơ khai của xã hội loài người, có ai cấm cái việc “trần truồng” đâu. Ấy vậy mà, cái con người trong cái thời kỳ còn ăn lông ở lỗ, vẫn biết nên che chỗ cần che đấy – đóng khố bằng lá, vỏ cây, rồi da thú,… để rồi cùng với quá trình tiến hóa là bằng vải vóc, bằng lụa là, bằng các chất liệu cao cấp khác. Tại sao tự ngàn xưa, khi con người còn kém văn minh, đã có nhu cầu tìm cách che đậy những chỗ cần che đậy, và việc làm đó vẫn được duy trì tới tận thời đại này - Hãy hỏi và suy nghĩ thấu đáo về điều này để tìm câu trả lời, chẳng cần phải tranh cãi.
Bạn thích phô phang a? Quyền của bạn. Ca sĩ, người mẫu cứ phô phang a? Việc của họ. Nhưng bạn thử kiểm tra xem, ra ngoài đường, có mấy ai “dám ăn vận” kiểu như họ. Tôi nghĩ, từ kiểm nghiệm này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chân xác nhất !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU