Lỗi tại Facebook hay tại nền giáo dục ?

31 Thanh Niên Online

Tôi cho rằng việc đình chỉ học đối với học sinh đã chỉ trích cô giáo của mình là thể hiện sự thất bại, sự bất lực trong phương pháp giáo dục của nhà trường và đó là một trong những cách tồi tệ nhất mà một trường học có thể dùng để kỉ luật học sinh.

Thầy cô luôn phải là tấm gương mẫu mực về cách sống cho học trò của mình - Ảnh: Diệu Hiền Thầy cô luôn phải là tấm gương mẫu mực về cách sống cho học trò của mình - Ảnh: Diệu Hiền
Thầy cô luôn phải là tấm gương mẫu mực về cách sống cho học trò của mình - Ảnh: Diệu Hiền
Hằng ngày trên các báo chí, các trang mạng xã hội có biết bao thông tin không hay khiến chúng ta có cảm giác xã hội dường như càng ngày càng trở nên hỗn loạn. 
Những hình ảnh không đẹp mắt của học trò với nhau, học trò với thầy cô hay thầy cô với học trò cũng ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Trên mạng đầy rẫy clip học trò đánh nhau, thầy cô giáo đánh chửi học sinh, học sinh hỗn láo với thầy cô… Những hình ảnh này làm đau lòng tất cả những ai có lương tri và một câu hỏi lớn được đặt ra: Vì sao trong môi trường giáo dục những mầm non của đất nước lại có những chuyện phản giáo dục như vậy?
Mới đây, một học sinh đã bị đình chỉ học vì nói xấu cô giáo trên Facebook. Tất nhiên không ai có quyền xúc phạm người khác, đặc biệt học sinh với thầy cô giáo lại càng không thể chấp nhận được. Học sinh này đã hành xử không đúng và đáng bị lên án nhưng liệu có ai đặt câu hỏi ngược lại, giáo viên này đã làm gì để học sinh không tôn trọng mình như vậy?
Khi còn học ở Việt Nam, tôi từng chứng kiến giáo viên thậm chí cả thầy cô ở trong Ban giám hiệu nhiều lần xúc phạm, sỉ nhục học sinh, nêu tên công khai học sinh mắc lỗi trước toàn trường. Nhiều khi giáo viên nhục mạ, thậm chí đánh đập học sinh trong lớp nhưng tôi chưa bao giờ thấy nhà trường nhúng tay can thiệp để chấm dứt những việc này.
Ở New Zealand, học sinh chỉ bị đình chỉ hay bị đuổi học khi họ đã làm trọng thương hoặc giết một ai đó trong hay ngoài trường học, hoặc họ làm những thứ điên khùng như hút thuốc phiện. 
Thầy cô cũng là con người và thỉnh thoảng họ cũng nổi nóng trước mặt học sinh. Khi giáo viên đang bực tức họ thường dùng những lời lẽ không đúng đối với học sinh để giải tỏa cơn giận của mình. Chính bản thân tôi đã vài lần phải đối mặt với một cô giáo khi cô nổi điên. Chỉ vì những lỗi sai tôi làm trong bài tập toán mà tôi đã bị cô chửi mắng trước mặt cả lớp. Một lần khác tôi làm mực dây bẩn sách vở và đã bị cô dùng thước quật thẳng tay. Cảm giác của tôi khi đó là đau, tức giận, uất ức. Nhưng tôi thực sự đã không biết phải làm gì, phải nói với ai về việc mình bị chửi mắng, bị đánh vì cô giáo là kết nối duy nhất tôi có với trường.
Có lẽ vì thế giáo viên ở Việt Nam có thể chối tất cả những gì mình làm trong lớp đối với học sinh và họ dường như không bao giờ phải đối mặt với sự kỉ luật của nhà trường. Vậy công bằng ở đâu?
Tôi cho rằng việc đình chỉ học đối với học sinh đã chỉ trích cô giáo của mình là thể hiện sự thất bại, sự bất lực trong phương pháp giáo dục của nhà trường và đó là một trong những cách tồi tệ nhất mà một trường học có thể dùng để kỉ luật học sinh.
Ở New Zealand, học sinh chỉ bị đình chỉ hay bị đuổi học khi họ đã làm trọng thương hoặc giết một ai đó trong hay ngoài trường học, hoặc họ làm những thứ điên khùng như hút thuốc phiện. Trong trường hợp một học sinh chỉ trích ai đó trong trường bằng những lời lẽ thiếu tôn trọng học sinh đó sẽ bị gọi lên nói chuyện với hiệu trưởng. Cha mẹ của học sinh đó sẽ nhận được một lá thư của hiệu trưởng nói rằng con của họ đã làm điều sai trái. Cha mẹ và nhà trường sẽ thảo luận với nhau về cách thức dạy dỗ uốn nắn học sinh đó. Những việc này chỉ gia đình, thầy cô liên quan và hiệu trưởng biết với nhau, học sinh trong trường tuyệt đối không biết nhà trường đã xử lý những việc đó như thế nào. Học sinh không bao giờ bị nêu tên hay bị nhục mạ trước mặt học sinh khác, điều này khiến học sinh cảm thấy họ được tôn trọng và vì thế họ cần phải tự điều chỉnh hành vi của mình.
Mạng xã hội như Facebook là một nơi riêng tư nhưng cũng là nơi công cộng. Nó riêng tư vì đó là của riêng bạn, bạn có thể tùy ý đưa thông tin gì lên và để chế độ ai có thể xem, bình luận được… Tuy nhiên, Facebook cũng là chốn công cộng, ai cũng có thể nhìn thấy những gì bạn viết trên trang của bạn nếu bạn để ở chế độ công khai. Thế nên, bất kỳ ai cũng nên cân nhắc thật kỹ tất cả những gì bạn đưa lên trang của mình.
Trong trường hợp của học sinh trên, gia đình và nhà trường nên có biện pháp giáo dục khác để học sinh đó tự nhận thức và chấm dứt việc làm sai trái của mình thay vì dùng biện pháp kỷ luật cứng nhắc như đình chỉ học.
Nhưng sâu xa hơn, nhà trường nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc vì sao trò không tôn trọng thầy cô. Có phải thầy cô đã không phải là tấm gương tốt? Hay tại phương pháp giáo dục của nhà trường, của gia đình không đúng?
Những câu hỏi nhức nhối này cần được trả lời, đó mới là gốc của vấn đề. Xin đừng đổ oan cho Facebook!

Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một học sinh trường Northland, Wellington, New Zealand.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tiểu Bảo

Tiểu Bảo

Hoàn toàn đồng ý với quan điểm của tác giả bài viết ! Không thể xứng đáng với danh xưng "Người kỹ sư tâm hồn" khi mà cứ mỗi lần xảy ra sự cố lại sẵn sàng đổ ngay là do học sinh hư hỏng, rồi từ đó cũng sẵn sàng áp dụng ngay các biện pháp trừng trị cực đoan thay vì nghĩ đến những khả năng sư phạm có thể uốn nắn lỗi lầm một cách nhân bản hơn, mang tính giáo dục hơn. Tôi từng vào khá nhiều trường học các cấp trên địa bàn thành phố và kinh hoàng thấy rằng hầu hết giám thị đều quát tháo to tiếng, đe nẹt dữ dằn, thậm chí đánh đập thô bạo với học sinh vi phạm gì đó đôi khi mức độ vi phạm rất nhỏ. Vậy là "giáo dục" chăng ? Hay thể hiện thái độ thoái thác trách nhiệm lâu dài với các thế hệ non trẻ ? Sự vô cảm ?...
Khứ Hồi

Khứ Hồi

bổ sung: nền giáo dục bao gồm nhà trường và phụ huynh. Không chỉ có nhà trường !
Phú

Phú

Một nền giáo dục toàn diện bao gồm nhà trường, và gia đình. Nhiều học sinh bây giờ dựa vào thế của gia đình của cha mẹ không xem thầy cô và bạn bè ra gì thì phải làm sao. Nếu gia đình không kết hợp với nhà trường, cha mẹ lại dung túng cho con thì làm sao ?
hòa

hòa

Vào năm tôi học lớp 3, tôi ngồi kế 1 bạn nói chuyện bị cô phát hiện, thay vì chỉ trích hay nhắc nhở bạn ấy cô giáo lại bảo tôi tát bạn ấy vì cô giáo nói rằng bạn ấy làm ảnh hưởng đến tôi nhưng tôi không tát bạn ấy vì nghĩ bạn ấy không làm ảnh hưởng tới mình đến mức phải tát bạn ấy như vậy. Cuối cùng cô giáo lại bảo bạn ấy tát tôi vì tôi không tuân lời cô giáo. Bây giờ tôi 30 tuổi rồi nhưng vẫn còn nhớ như in hình ảnh lúc đó ... Thiết nghĩ người làm giáo dục trước khi đưa ra phán quyết gì nên suy nghĩ cho thấu đáo .
NQT

NQT

Thật bức xúc. Tôi hy vọng đây là câu truyện sáng tác.
Khanh

Khanh

Còn nhớ, lúc con tôi vào lớp 1. Sáng ngày làm lễ chào cờ con tôi vào trễ 1 chút, trong lúc cô giáo đang cầm micro điều khiển học sinh ổn định thì con tôi bước vào hàng, lập tức cô giáo gọi con tôi đứng trước sân trường nhắc nhở. Trời xui, đất khiến, ngay lúc đó thằng nhỏ học lớp 1 con ông hiệu trưởng cũng đi học trễ vào, nhưng chẳng ai đá động gì tới nó.
Thật tình, tôi lúc đó tôi ức quá muốn bước vào sân trường làm cho ra ngô ra khoai. Nhưng vợ tôi kịp thời cản lại.
Võ Viết Trường

Võ Viết Trường

tác giả à, học sinh bây giờ nhiều em rất lếu láo, thách thức cả thầy cô, thà hy sinh một vài học sinh cá biệt còn hơn làm hư nhiều học sinh khác.
Thuý Minh

Thuý Minh

Hy sinh như thế nào ạ? Nhiều khi "học sinh cá biệt" theo cách đánh giá của các thầy cô không phản ánh đạo đức của họ, học sinh phải ngoan ngoãn vâng lời mới là tốt ạ?
Đặng thanh Vũ

Đặng thanh Vũ

Bạn ơi trường hợp nào thì xử lý theo trường hợp đó, đừng vội kết luận vội vàng tội cho các em HS. Hãy đọc dòng tâm trạng của em trên facebook rồi hãy nhận định.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU