Làm phiền xã hội là làm phiền ai?

62 Thanh Niên Online

Có 5 người Việt Nam sang Nepal leo núi bằng tiền túi họ bỏ ra, chẳng may xảy ra động đất, họ bị kẹt lại và thế là họ bị quở trách là làm phiền xã hội, làm tốn kém cho Tổ quốc.

Có 5 người Việt Nam sang Nepal leo núi bằng tiền túi họ bỏ ra, chẳng may xảy ra động đất, họ bị kẹt lại và thế là họ bị quở trách là làm phiền xã hội, làm tốn kém cho Tổ quốc.

Đỉnh Everest vào mùa xuân, là lúc có nhiều người leo núi nhấtĐỉnh Everest vào mùa xuân, là lúc có nhiều người leo núi nhất - Ảnh: AFP
Tác giả Trần Đình Thu trong bài viết 5 người leo núi ở Nepal làm phiền xã hội có nêu một thắc mắc đầy chất "nhân văn": 5 người kia, họ leo lên đỉnh Everest để làm gì? Câu hỏi này của tác giả quả thật có giá trị phổ quát, vì có thể dùng nó để hỏi cả thiên hạ: này này, hỡi những người kia, các người leo núi, thám hiểm hang động, mò xuống đáy vực Mariana, lặn lội tới Nam cực, nhảy dù cho tới tắm biển, đi lễ chùa v.v… để làm gì?
Bầu chọn
Theo bạn, năm người leo núi ở Nepal có làm phiền xã hội không?
Câu trả lời chung cho tất cả những câu hỏi kia sẽ là: Vì tôi thích! Vậy nghe có được không, thưa tác giả?
Tôi cũng như tác giả Trần Đình Thu, không có sở thích chinh phục độ cao, tôi sợ những nơi hẻo lánh lạnh lẽo ít người qua lại, mỗi ngày trèo 2 tầng chung cư với tôi đã là một nỗ lực phi thường. Nhưng không phải vì vậy mà tôi có thể bắt chước ông bài bác đam mê của kẻ khác vì mình không có cùng sở thích. Là người, ai cũng có quyền được đam mê, yêu thích gì đó, để bù đắp vào sự tẻ nhạt của sinh hoạt ngày thường, có phải không ạ?
Tôi cũng thấy hành trình leo núi Everest quá nhiều nguy hiểm, với tôi, đi xe máy từ nhà ra chợ đã là một thử thách kinh khủng rồi. Nhưng tôi nhớ không nhầm thì mặc dù khá nhiều người chết trên đường lên cái đỉnh núi kia, thế giới lẫn báo chí trong nước vẫn không ngừng ca ngợi và trang trọng lên danh sách những người lên tới được "nóc nhà của thế giới".
Tôi cũng không dám tới những nơi không có người sinh sống như Nam cực, tôi thích không khí nồng nàn lễ hội của những nơi có thật đông đồng bào mình như Lễ hội Đền Hùng chẳng hạn. Cái không khí "ngựa xe như nước áo quần như nêm" đó khiến tôi thấy yên tâm, thấy gần gũi quen thuộc và ấm cúng. Nhưng tôi vẫn nể phục người phụ nữ Việt Nam đầu tiên cắm cờ tổ quốc ở Nam cực.
Năm bạn trẻ leo núi ở Nepal, các bạn chả có lỗi gì cả, hãy cứ hào hứng với đam mê của mình, cho dù suốt đời các bạn sẽ chẳng lập được kỷ lục nào cả, nhưng nhớ đừng chọn thời điểm xảy ra thiên tai, kẻo lại làm phiền các bậc đạo cao đức trọng, bạn nhé!
Anh Bùi Tường ạ, theo tôi đọc trên báo, thì cái mà anh gọi là “làm Tổ quốc tốn kém” (trong bài viết Đúng rồi, 5 người Việt leo núi ở Nepal đang làm phiền xã hội), mà cụ thể là Đại sứ quán ở Ấn Độ, chỉ là mấy cuộc điện thoại, còn máy bay trực thăng và cứu hộ là của công ty bảo hiểm tour mà họ mua.
Họ là những người có tiền, đi du lịch mua tour trọn gói chuyên nghiệp, có hướng dẫn viên và bảo hiểm đầy đủ. Bạn còn đòi hỏi họ phải biết trước cả động đất cơ. Ơ hay, họ là thánh à?
Anh Bùi Tường cũng bảo “Giữa một đất nước Nepal chìm trong đau thương mất mát, hàng nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người màn trời chiếu đất, những đứa trẻ nhỏ bơ vơ…, họ cần được cứu, được có nơi ăn chốn ở, có thức ăn và nước uống. Trực thăng hay cứu hộ, cần cho những người bị nạn hơn, sao lại sử dụng để đi cứu những người hoàn toàn có thể tự lo được?”
Ơ kìa, trực thăng hay cứu hộ là trách nhiệm của công ty bảo hiểm chứ, mua bảo hiểm thì khi gặp nguy hiểm việc đòi hỏi họ hỗ trợ là chuyện bình thường.
Anh còn bảo: “Các bạn luôn tự hào đất nước bạn có những con người kiên cường, hiên ngang, bất khuất. Nhưng với những việc làm, hành động như thế, thì thế giới có tin vào lời các bạn nữa hay không? Họ nhìn vào hành động của chính các bạn hiện tại, chứ không dựa vào quá khứ hay lời các bạn nói.”
Cái này chắc là anh nói chứ không phải họ. Theo tôi, cứ có nhiều tiền, đi du lịch mạo hiểm, chinh phục thiên nhiên, tạo thu nhập cho dân bản địa là cách tiêu tiền đẳng cấp và văn minh, hẳn người ta tin và nể anh thôi.
Tóm lại, tôi thấy họ chẳng làm phiền ai cả, chỉ là phiền các công dân mạng tỉ phú thời gian mà thôi.
Năm bạn trẻ leo núi ở Nepal, các bạn đã không có sở thích làm con sâu đo như 3 triệu người chúng tôi nhích từng bước để leo đền Hùng trong dịp giỗ tổ Hùng Vương, mà các bạn cứ muốn làm linh dương nhảy nhót ghềnh đá cheo leo. Các bạn chả có lỗi gì cả, hãy cứ hào hứng với đam mê của mình, cho dù suốt đời các bạn sẽ chẳng lập được kỷ lục nào cả, nhưng nhớ đừng chọn thời điểm xảy ra thiên tai, kẻo lại làm phiền các bậc đạo cao đức trọng, bạn nhé!
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, là thợ thủ công, blogger sống và làm việc tại TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Oui

Oui

Ui chao, cám ơn tác giả. Bạn nói trúng ý mình luôn. Đến thời điểm này là hơn 1700 ý kiến bình chọn là họ làm phiền xã hội. Thật không hiểu nổi à
Ox

Ox

@sieu-ntm: Bạn lo lắng cho người ta rồi sau đó bạn phiền, bạn trách, vậy thôi bạn không cần lo lắng nữa, bởi họ tự đi, gặp nạn và họ tự xoay xở chứ có nhờ vả bạn đâu. Tôi nhìn ở mặt tích cực, từ tai họa này mà thế giới biết rằng: à, Việt Nam cũng có những con người năng động, thích phiêu lưu mạo hiểm.
sieu-ntm

sieu-ntm

Theo mình nghỉ 5 bạn leo núi kia ít nhiều đã làm phiền xã hội ở chỗ: Họ làm cho xã hội phải lo lắng cho sự an nguy của họ, nhất là cấp nhà nước; cho dù chi phí do công ty du lịch lo (thông tin này chưa kiểm chứng) nhưng với trách nhiệm của nhà nước thì nhà nước phải tìm mọi cách có thể để giúp công dân nước mình; Đối với người thân thì chắc chắn 5 bạn leo núi đã làm cho người thân lo lắng, ăn ngủ không yên.
5 phản hồi
nguyễn hoàng

nguyễn hoàng

Mình thấy họ chẳng làm phiền bằng cái hội chữ thập đỏ VN , vì họ đi tiền của họ , bảo hiểm họ đóng
Nguyen Viet Hung

Nguyen Viet Hung

Leo lên được sao không tự leo xuống đi? Toàn những người trẻ trung, khỏe mạnh, không bị suy suyển tí gì từ động đất. Không làm phiền mà bắt Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán tại Ấn Độ lên phương án giải cứu, liên tục thúc ép cho Nepal/Ấn Độ cho trực thăng cứu hộ, trong lúc họ đang bù đầu bù cổ cứu người dân đang bị vùi lấp.
Văn Minh

Văn Minh

Tôi thấy cũng nhờ 5 người này mà lòi ra vụ 10 người Hội chữ Thập đỏ VN. Đó gọi là cái sảy nảy cái ung (nhọt), cần lắm việc cắt bớt những thứ ung nhọt này đi.
Tài

Tài

Tác giả phân tích rất đúng, 5 bạn trẻ leo núi ở Nepal không có làm phiền xã hội, những người làm phiền (thậm chí làm hại) chính là mấy cán bộ cấp cao Hội chứ thập đỏ bay về giữa lúc xung quanh họ đang gặp thảm họa
sieu-ntm

sieu-ntm

Cá nhân tôi nghĩ 5 bạn này ít nhiều đã làm phiền xã hội. xã hội hay bất kỳ 1 ai không thể cấm họ đi leo núi vì đó là sở thích, là niềm đam mê của họ. NHưng làm phiền ở đây là:
Thứ nhất: khi đã xảy ra động đất, nhóm leo núi tự phát này không 1 ai bị thương, nói chung họ còn khỏe và đã tự đi bộ xuống núi Namche, tức là họ đã ở vùng an toàn; mọi thứ họ đều có thể tự lo, tự xoay sở, thậm chí tự về VN. Nhưng họ vẫn kêu cứu, một khi đã kêu cứu thì sẽ làm tốn kém cho đất nước. Bộ ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ mấy ngày nay phải vất vả lo cho 5 người leo núi tự phát ở Nepal, báo chí trong nước thì cũng phải liên tục cập nhật thông tin về họ. Việt Nam phải lập cả đoàn công tác để chuẩn bị công tác cứu hộ.
Thứ 2: Khi có vấn đề xảy ra, thì trước hết 5 bạn leo núi tự phát này phải tự xử lý, tự xoay xở thayvì la làng kêu cứu khi mà các bạn đó vẫn có thể tự xử lý được, vì việc cứu 5 bạn đó sẽ cực phiền hà và tốn kém khi mà Việt Nam không có đại sứ quán tại Nepal.
Thứ 3: Giữa một đất nước Nepal chìm trong đau thương mất mát, hàng nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người màn trời chiếu đất, những đứa trẻ nhỏ bơ vơ…, họ cần được cứu, được có nơi ăn chốn ở, có thức ăn và nước uống. Trực thăng hay cứu hộ, cần cho những người bị nạn hơn, sao lại sử dụng để đi cứu những người hoàn toàn có thể tự lo được?
Thứ 4: leo núi là để muốn chứng tỏ đam mê, khả năng, sức chịu đựng của mình, đây chẳng phải là cơ hội của các bạn đó sao? Trước khi đi, chắc chắn các bạn đó đã luyện tập, đã chứng tỏ được khả năng, tại sao không phát huy nó? Các bạn đó hoàn toàn có thể đi bộ xuống núi, bằng khả năng của mình, tập trung cứu giúp người dân Nepal thay vì đứng một chỗ và kêu cứu.
an nguyen

an nguyen

Tại sao làm phiền xã hội khi đó là niềm đam mê, không ai biết trước thiên tai khi nào xảy ra.
Nói như vậy thì đi qua Singapore chơi nếu có động đất hay bị ăn cắp mất bóp không còn tiền về lại VN là làm phiền xã hội.
Mà xã hội ở đây là Ai?
trung

trung

nói tầm bậy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU