Không hoan nghênh

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Như Thanh Niên nhiều lần phản ánh, các sàn giao dịch thương mại điện tử như Lazada, Shopee… rao bán không ít sản phẩm có dấu hiệu bất minh. Thế mà, tình trạng này vẫn cứ “trơ gan” tồn tại.
Và nay, không chỉ trở thành nơi giao dịch hàng hóa có dấu hiệu giả, nhái mà cả các vật phẩm mang tính tuyên truyền phi pháp với bản đồ “đường lưỡi bò” cũng được giới thiệu bán trên Shopee như đã được đề cập trong bài viết “Đường lưỡi bò” chễm chệ trên đồ chơi giáo dục mà Báo Thanh Niên đã đăng ngày 2.8.
Từ đó nhìn lại, một số sàn giao dịch điện tử của các tập đoàn nước ngoài đổ bộ vào VN tuy có góp phần đẩy mạnh xu hướng kinh doanh hiện đại, nhưng cũng đang biến tướng thành kênh bán hàng chẳng khác gì hình thức tiểu ngạch ở vùng biên giới. Hàng thiếu xuất xứ rõ ràng, hàng giả hàng nhái cứ ngày ngày xuất hiện nhan nhản rồi được rao bán, giao hàng trên khắp cả nước. Thực tế này đặt ra nguy cơ VN bị biến thành nơi tiêu thụ hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Cứ thế, các mạng lưới bất minh thậm chí còn được tận dụng để truyền bá những sản phẩm phục vụ mưu đồ bá quyền phi pháp, mà cụ thể ở đây là các món đồ chơi giáo dục của trẻ chứa bản đồ “đường lưỡi bò” do Trung Quốc ngang ngược đưa ra bất chấp luật pháp quốc tế.
Điển hình là câu chuyện của Shopee khi rao bán các sản phẩm có nội dung xâm hại chủ quyền VN. Không những vậy, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh rồi khẳng định “các sản phẩm bản đồ cắm cờ đã được gỡ bỏ”, thì đến chiều qua (2.8), một số sản phẩm dạng này vẫn hiện diện trên trang Shopee, những hình ảnh bản đồ vi phạm chủ quyền VN vẫn còn nguyên. Phải chăng, đó là sự thách thức công luận?
Trong nền kinh tế toàn cầu có tính hội nhập ngày càng cao, việc các doanh nghiệp nước ngoài xuất hiện tại VN là một tất yếu, tạo nên sự đa dạng, tăng tính cạnh tranh. Nhưng thực tế thì không phải doanh nghiệp nào cũng thực sự kinh doanh đàng hoàng. Và đối với những doanh nghiệp không đàng hoàng, những doanh nghiệp chỉ đem đến các mặt hàng bất minh, lại còn tiếp tay để tuyên truyền xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, thì chúng ta cần đưa ra thông điệp “không được hoan nghênh” - như ngôn từ ngoại giao thường được chính phủ các nước dùng khi “trục xuất” các nhà ngoại giao nước ngoài đến nước sở tại phá rối.
Thông điệp đó cần được tiến hành bởi các cơ quan chức năng dựa trên pháp luật, đồng thời cũng có thể được thực hiện bởi chính những người dân bằng cách “không mua hàng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thành Nguyễn

Thành Nguyễn

Tôi đồng ý, chúng ta hãy tẩy chay những doanh nghiệp vào VN để phá hoại.
Nguyễn Trung

Nguyễn Trung

Nếu một người dân bị cho là có hành động vi phạm một lỗi nào đó, thì có thể sẽ bị xử lý, kết án. Đối với trường hợp này là vi phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia, âm mưu sâu độc thực hiện ngay trên nước ta, chẳng lẽ không có cách nào trừng phạt những sai phạm kiểu này. Cũng đừng cho là lỗi vô tình hay cố ý của trang web, vô tình hay cố ý thì sẽ có các mức xử lý khác nhau. Chức năng của nhà nước là xử lý thì nhà nước lo, người dân nào muốn tẩy chay thì là chuyện của mỗi người.
Nguyễn Anh Phong

Nguyễn Anh Phong

Tôi tẩy chay ngay , lho6ng mua hàng của Shopee .
Tám xelam

Tám xelam

Hộ kinh doanh cá thể mà vi phạm là tới số!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU