‘Hiệp sĩ’, một giải pháp hoàn hảo?

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tôi bắt đầu sống ở Việt Nam năm 2009, tại Q.5, TP.HCM. Một ngày, tôi đang đi về nhà thì thấy 3 người đàn ông chạy theo một người khác, đầu chảy máu.
Một nhóm hiệp sĩ khống chế một đối tượng cướp giật /// Ảnh: Trí Quang Một nhóm hiệp sĩ khống chế một đối tượng cướp giật - Ảnh: Trí Quang
Một nhóm hiệp sĩ khống chế một đối tượng cướp giật
Ảnh: Trí Quang
Ba người đàn ông bắt và đánh người này. Tôi phi đến và cố ngăn họ lại trong khi rất nhiều người đứng xung quanh và không làm gì, chỉ nhìn. Tôi tự hỏi: “Cảnh sát ở đâu? Sao không ai tới can thiệp?”.
Một lần khác, ở Hà Nội, tôi thấy nhiều người cùng đuổi theo một tên trộm. Mọi người túa ra, hô hoán và đuổi theo hắn, đập hắn nhừ tử mà không chắc hắn có phải người gây tội hay không.
“Hiệp sĩ” là từ khóa rất nổi tiếng từ nơi tôi đến ở Bắc Mỹ. Hoa Kỳ và Canada là hai trong số những quốc gia mới nhất trên thế giới. Mỹ chỉ mới 242 tuổi và Canada chỉ mới 151 tuổi. Những ngày đầu, khi cư dân ở châu Âu di chuyển về phía Tây, vào vùng hoang dã, không có cảnh sát hay luật pháp nào bảo vệ họ vì bộ máy nhà nước vẫn chưa được thiết lập rõ ràng dọc biên giới. Rất nhiều vấn đề phạm pháp xảy ra và các nhóm hiệp sĩ phải chiến đấu để chống lại tội phạm.
Arnold P. Goldstein, trong cuốn “Tâm lý của nhóm hung hăng” nói rằng các nhóm hiệp sĩ mặc dù bắt đầu với một mục đích tốt, nhưng dần dần nó lại gây hại nhiều hơn. Vì vậy, để thay thế các nhóm hiệp sĩ, các nhà thực thi pháp luật, luật pháp, tòa án, luật sư và công lý trở nên phổ biến hơn và giúp cho xã hội ổn định. Tất nhiên, đó không phải là cái kết của câu chuyện thi hành luật pháp. Nếu như không kiểm tra và giám sát chặt chẽ, điều đó có thể dẫn đến vô pháp như ban đầu.
Ở Việt Nam, dễ thấy vì cảnh sát không thể kiểm soát toàn bộ việc phạm pháp và hiệp sĩ đã nổi lên để giải quyết. Tất nhiên, hiệp sĩ đường phố là một giải pháp không hoàn hảo. Nó được minh chứng rất rõ bởi 2 hiệp sĩ Sài Gòn đã tử vong và 3 người bị trọng thương khi bắt cướp.
Khi điện thoại của tôi bị đánh cắp vài năm trước, hàng xóm bảo đừng tốn thời gian báo cáo cảnh sát làm gì, cho dù tên trộm bị ghi hình ngay trên camera. Họ nói rằng loại tội phạm này quá nhỏ để cảnh sát bận tâm. Tôi nghĩ rằng: “Đây là công việc của họ. Nếu họ không màng tới những tên trộm vặt như thế này thì tỉ lệ của những vụ trộm sẽ chỉ càng tăng lên. Đây chính xác là loại tội phạm bắt buộc phải được xử lý, qua đó ngăn chặn được thêm những hành vi phạm pháp nặng nề hơn trong tương lai”.
Chúng tôi đã học được từ lịch sử rằng hiệp sĩ là sự mù quáng. Nó gây ra nhiều vấn đề.
Chúng tôi cũng đã học được rằng một hệ thống pháp luật kỷ luật là khi lực lượng cảnh sát hiệu quả hơn trong việc chống tội phạm.
Chúng tôi cũng đã học được từ lịch sử rằng khi hệ thống pháp lý bắt đầu trở nên không hiệu quả, các hiệp sĩ xuất hiện và nó có thể gây thêm hỗn loạn. Nó chỉ được giải quyết khi hệ thống pháp luật được cải cách và hiệu quả trở lại. Nếu không, vòng luẩn quẩn ấy cứ lặp đi lặp lại, từ xấu đến tốt và trở lại thành xấu.
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả. Jesse Peterson là người Canada, sống và làm việc tại Việt Nam được 8 năm. Hiện tác giả đang sống ở Q.7, TP.HCM, viết sách và viết bài cộng tác (bằng tiếng Việt).

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Lâm

Hoàng Lâm

Đúng là tầm nhìn và nhận xét vượt qua những đỉnh cao trí tuệ tự xưng ở VN.
Doan nguyen xuan duyen

Doan nguyen xuan duyen

Bài viết rất hay
Nguyen Tien Dung

Nguyen Tien Dung

Cám ơn chia sẻ của ông Jesse Pêtrson.

Katie

Katie

Đồng quan điểm với tác giả
Ngô Quang Long

Ngô Quang Long

Hay.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU