Đừng để Việt Nam đoạt kỷ lục 'bãi rác lớn nhất thế giới'!

30 Thanh Niên Online
Sống ở thành phố du lịch biển nổi tiếng, lại làm việc trong ngành nên tôi mong đông đảo du khách đến với thành phố của mình. Tuy nhiên, mỗi khi có dịp nghỉ dài, nhìn thấy cảnh du khách đổ về, tôi lại muốn kỳ nghỉ kết thúc thật nhanh.

Sống ở thành phố du lịch biển nổi tiếng, lại làm việc trong ngành nên tôi mong đông đảo du khách đến với thành phố của mình. Tuy nhiên, mỗi khi có dịp nghỉ dài, nhìn thấy cảnh du khách đổ về, tôi lại muốn kỳ nghỉ kết thúc thật nhanh.

Bãi rác lớn nhất thế giớiHình ảnh kém văn minh tại TP.Vũng Tàu trong dịp lễ vừa qua
Đầu tiên là tệ nạn chặt chém vô tội vạ. Đành rằng việc nâng giá là do yếu tố cầu của thị trường quá cao mà nguồn cung không đáp ứng nổi, nhưng nâng giá lên cao gấp mười lần thậm chí vài chục lần thì quả là kinh khủng. Nó thể hiện cái sự khôn vặt và tham lam của người Việt. Báo đài, các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần nói về vấn nạn này. Chính quyền cũng đã có nhiều biện pháp mạnh tay nhưng rồi đâu lại vào đó. Nhiều khi bạn bè hỏi về tệ nạn này làm tôi cảm thấy xấu hổ vô cùng.
Mặc dù vậy, điều tôi ngán ngẩm nhất chưa phải là tệ nạn chặt chém mà là nạn xả rác vô tội vạ. Trong những ngày nghỉ vừa rồi, tất cả các bãi tắm của Vũng Tàu đều rất đông người. Bà con ngồi la liệt lên các bãi cỏ, ăn nhậu và vô tư xả rác như thể họ đang ở nhà họ. Ở nhà, có lẽ họ cũng không xả rác tự nhiên như thế.
Dù chính quyền thành phố đã sắp xếp rất nhiều thùng rác, công nhân dọn rác và các bạn trẻ tình nguyện viên cũng làm việc vô cùng nhiệt tình nhưng cứ mỗi sáng sớm là lại nhìn thấy các bãi rác khổng lồ trên bờ biển. Thôi thì đủ loại vỏ thức ăn, túi ni lông, bỉm trẻ em...những thứ mà dân lượm ve chai chê.
Không chỉ vô tư xả rác, nhiều gia đình còn dạy trẻ em ném rác bừa bãi. Tôi không hiểu với những cha mẹ như vậy, thì các em sẽ học những sự văn minh từ đâu?
Tối qua nói chuyện với một người bạn nước ngoài, nhân khi đang nói đùa về các thể loại kỷ lục của Việt Nam, anh ta bảo, nước mày còn có một kỷ lục nữa mà mày chưa kể, đó là nước mày có bãi rác lớn nhất thế giới. Tôi chỉ biết gượng cười trong sự xấu hổ, dù sau đó anh ta đã xin lỗi tôi.
Một chuyện nhỏ như để rác đúng chỗ, chúng ta cũng không làm được. Vậy thì chúng ta hòa nhập với thế giới văn minh bằng cách nào đây?
Thiết nghĩ, đã đến lúc chúng ta nhìn lại mình. Nếu bạn không có ý thức tốt đối với cộng đồng, tốt nhất bạn nên ở nhà. Đừng để cộng đồng phải khó chịu vì ý thức kém cỏi của bạn. Đừng để người nước ngoài nhìn vào nước ta như một đất nước kém văn minh. Đừng để các tổ chức kỷ lục phải ghi rằng Việt Nam là bãi rác lớn nhất thế giới.

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một bạn đọc làm trong lĩnh vực du lịch, hiện đang sống ở TP.Vũng Tàu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Le

Quang Le

Tôi làm việc ở Mũi Né, mỗi thứ 7, CN hoặc ngày lễ phải chứng kiến cảnh xả rác của du khách tại khu vực bãi biển công cộng của Bãi Đá Ông Địa. Rất kinh khủng, nhìn nháp nháp, dơ mặc dù thùng rác bố trí ngay bên cạnh. Không phải vơ đũa cả nắm nhưng hầu như người Việt không có thói quen bỏ rác đúng chỗ ngoại trừ đấy là nhà mình.
Hue Nguyen Viet

Hue Nguyen Viet

Xem bức ảnh chụp thì thấy dọc bãi biển không có lấy thùng đựng rác công cộng, thì việc bỏ rác tại chỗ ngồi một phần là lỗi của công ty vệ sinh môi trường.
Nguyễn Hữu Hải

Nguyễn Hữu Hải

Trên ảnh thì không thấy nhưng thực tế là dọc đó đều có thùng rác cả đấy bạn à. Tôi sống ở Vũng Tàu, cũng đi ra Bãi Trước và thấy người ta ngồi ăn uống, cách thùng rác có vài bước chân mà còn không chịu ra đó bỏ rác thì lấy đâu mà sạch sẽ, rồi những chỗ không có thùng rác thì cũng nên dọn rồi đem ra chỗ nào có thùng rác mà bỏ chứ, đâu phải chỗ nào cũng có thùng rác đâu, thuộc về ý thức cả thôi.
Xuân Vy

Xuân Vy

Chào bạn! Chắc bạn chưa 1 lần đặt chân đến Vũng Tàu phải không? Vậy nếu có dịp mời bạn ghé thăm 1 lần nhé! Tôi sẽ dẫn bạn đi tham quan 1 vòng đường biển, để bạn thấy rằng, cứ 10m thành phố chúng tôi lại đặt 1 thùng rác được xây bằng đá hoa cương hẳn hoi bạn nhé! Tôi đi rất nhiều thành phố du lịch khác, kể cả Hải Phòng quê bạn, cũng chưa thấy có nơi nào lại trang bị hệ thống thùng rác kiên cố và sang trọng như Vũng Tàu quê tôi đâu bạn ạ! Rất hân hạnh mời bạn ghé thăm Vũng Tàu 1 ngày gần nhất! Chào bạn!
9 phản hồi
người miền tây

người miền tây

Bạn Lê Tư nói "họ xả rác bừa bãi như nhà của họ" là không chuẩn, nhà của họ không xả như vậy đâu, vì là nơi công cộng nên vô tư xả có người dọn mà!!! Người Việt là như vậy cái gì cho không, không phải của mình thì cứ xả láng nếu có trách thì trách ngành du lịch, trách nhà nước địa phương bạn không nghiêm, tham chỉ muốn lấy tiền vô mà không cần suy nghĩ động não, nếu liệu không làm nổi thì đừng bày ra làm, nếu nghiêm như ở Singapre đố ai dám xả rác. Tôi từng thấy người Việt đi du lịch Singapore nhiều lắm chứ nhưng có ai dám xả rác nơi công cộng của Singapore không?
Mỹ Lệ

Mỹ Lệ

Chính quyền đâu? Cảnh sát môi trường đâu? Ý thức là một chuyện, nhưng các nhà quản lí cũng cần phải có trách nhiệm chứ.
Nguyễn Hữu Hải

Nguyễn Hữu Hải

Chính quyền với cảnh sát nào mà quản nổi hơn 250.000 lượt khách đến rồi đi, tham quan đủ mọi khung giờ, không lẽ họ đi đâu cứ kè kè đi theo hả bạn, phải biết nghĩ một chút chứ. Vẫn là thuộc về ý thức thôi, không nên ngụy biện và đổ lỗi.
Huy

Huy

Chính quyền quê em bị cái tội hiền quá, cứ nghĩ du khách cũng sạch sẽ như người nhà...
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU