Đừng để nghệ sĩ phải đi xin danh hiệu!

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với những nghệ sĩ xứng đáng được phong tặng danh hiệu thì các tổ chức có thẩm quyền có thể đề xuất chứ không nên yêu cầu phải kê khai thành tích hay làm thủ tục bởi cách làm ấy khiến nhiều người nản lòng.
 
NSƯT Minh Vương là 1 trong 3 nghệ sĩ được xét đặc cách trao danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân /// Ảnh: TL NSƯT Minh Vương là 1 trong 3 nghệ sĩ được xét đặc cách trao danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân - Ảnh: TL
NSƯT Minh Vương là 1 trong 3 nghệ sĩ được xét đặc cách trao danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân
Ảnh: TL
Sau nhiều lần hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) bị "trượt” và báo chí, công chúng lên tiếng về những “bất cập” trong việc xét tặng các danh hiệu cao quý của nhà nước, mới đây Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn và cố NSƯT Giang Châu đã được Nhà nước chính thức phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND, một danh hiệu cao quý dành cho những nghệ sĩ thật sự tài năng, có những cống hiến, đóng góp nhất định cho sự phát triển của nền nghệ thuật tuồng cổ cải lương nước nhà.
Ngoài 3 nghệ sĩ “gạo cội”, đợt này còn có nhiều nghệ sĩ khác cũng được xét tặng, truy tặng các danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân  như nghệ sĩ Thoại Miêu, nghệ sĩ Thanh Ngân, nghệ sĩ Trần Hạnh
Thế nhưng, trong danh sách xét tặng các danh hiệu cao quý dành cho nghệ sĩ hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa nói chung vẫn còn có nhiều “khoảng trống”, còn thiếu sót và có những “tên tuổi” rất xứng đáng được xét tặng danh hiệu NSND trong lần này như NSƯT Thanh Điền, NSƯT Thanh Kim Huệ, NSƯT Bảo Quốc. Bởi nếu nhìn vào tài năng và hoạt động nghệ thuật của họ, có những nghệ sĩ mà cả cuộc đời cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà, cho sân khấu không biết mệt mỏi, tài năng của họ đã được nhiều thế hệ công chúng đón nhận.
Những “khoảng trống trong việc xét tặng danh hiệu” dường như đã "chạm" đến tâm tư, mong mỏi không chỉ của riêng nghệ sĩ mà còn của những khán giả, những người luôn đau đáu quan tâm đến nền nghệ thuật nước nhà. 
Nghệ sĩ Hồng Nga, một nghệ sĩ “gạo cội” của sân khấu tuồng cổ cải lương phía Nam, một tài năng lừng lẫy và cả một đời bà "tung tăng", sống chết trên sân khấu với những vai “lẵng”, "mùi", "độc" và “lạ” ăn sâu vào trong tâm trí khán thính giả mộ điệu với hơn 50 năm dưới ánh đèn sân khấu nhưng đến nay bà vẫn là một nghệ sĩ không danh hiệu, trong khi có những thế hệ nghệ sĩ đàn em, những thế hệ nghệ sĩ con cháu, kể cả những nghệ sĩ học trò, gọi bà là thầy đã được phong tặng NSƯT, thậm chí là NSND?!
Thiển nghĩ, với bất kỳ một nghệ sĩ nào, ngoài các danh hiệu được khán giả yêu thương, quan tâm trao tặng thì người nghệ sĩ cũng cần được ghi nhận bằng những phần thưởng, những danh hiệu xứng đáng, cao quý để tôn vinh những đóng góp của họ cho nền nghệ thuật nước nhà...
Những tôn vinh, ghi nhận ấy không phải bằng cách buộc người nghệ sĩ phải đi làm hồ sơ, kê khai thành tích, huy chương hoặc đi xin xác nhận, làm đơn… 'Khi xét thấy người nghệ sĩ xứng đáng cần được phong tặng truy tặng danh hiệu nhà nước thì các tổ chức, cơ quan chức năng, cá nhân có thẩm quyền có thể đề xuất xét duyệt, trao tặng chứ không nên yêu cầu người nghệ sĩ phải kê khai thành tích hay làm thủ tục xin xét tặng danh hiệu, cách làm ấy đã khiến cho người nghệ sĩ nản lòng", một nghệ sĩ gạo cội" tâm sự. 
Ngoài ra, việc quan tâm, xét tặng các danh hiệu cao quý cho bộ môn nghệ thuật, truyền thống của dân tộc cũng cần quan tâm và hướng tới những lớp nghệ sĩ là những ca sĩ hoạt động tự do. Bởi trong lòng hàng triệu khán thính giả,  có những ca sĩ tuy hoạt động tự do nhưng tài năng cũng như những cống hiến, đóng góp của họ luôn được giới chuyên môn đánh giá cao, nhiều công chúng yêu mến.
Thế nên, danh hiệu để ghi nhận những đóng góp, cống hiến của nghệ sĩ nên được trao tặng một cách trân trọng. Đừng để nghệ sĩ nản lòng khi phải đi xin danh hiệu! 
Bài viết thể hiện văn phong, quan điểm tác giả, sống và làm việc tại TP.HCM.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Gia Huy

Gia Huy

Bài viết thể hiện quan điểm rất nhân văn, nói đúng thực trạng xin -cho vốn đã ăn sâu vào từ trong nếp nghĩ đến cách thể hiện ra bên ngoài qua các thủ tục hành chính rườm rà hình thức, luôn mang nặng tính hành là chính mà người dân và báo giới lên tiếng rất nhiều. Một sự thật là có nhiều nghệ sĩ chân chính gạo cội họ chẳng cần cái danh hiệu, danh xưng này kia đâu, họ chỉ miệt mài cống hiến cho đời vì yêu nghề, vì muốn gìn giữ cái bản sắc VH Việt... Vì vậy, việc bảo nghệ sĩ phải kê khai nhập nhằng lùng nhùng thủ tục là chuyện buồn... cười, không thể được. Hơn nữa, việc nhà nước ghi nhận công lao đóng góp qua các danh hiệu còn có tính chất, ý nghĩa rất lớn trong việc nêu gương những bậc tiền bối, những tài hoa thành danh được XH công nhận để các bậc đàn em, đàn con, đàn cháu... nhìn vào đấy mà học hỏi, noi theo những tấm gương này và rồi nhân rộng ra. Vậy thì lí do gì để tiếc mấy cái thủ tục rườm rà kia mà làm chạnh lòng bao người?
T.Sáng

T.Sáng

Cảm ơn tác giả, cảm ơn báo Thanh Niên đã nói hộ nổi lòng người nghệ sĩ. Có lẽ trường hợp của chị Hồng Nga là xót xa nhất, một nghệ sĩ cả đời sống chết với sân khấu nhưng đến giờ lại là người nghệ sĩ không danh hiệu. Có lẽ danh hiệu quý giá nhất mà chị Hồng Nga có được là người nghệ sĩ của nhân dân được khán giả trao tặng!
Dũng Đinh

Dũng Đinh

Tôi tán thành với quan điểm của tác giả bài viết.
Phong tặng là sự ghi nhận và tri ân sâu sắc của Nhà nước đối với những đóng góp của người Nghệ sĩ, khác hoàn toàn với việc Xin - Cho.
Hoạt động nghệ thuật là ngành nghề đặc thù và nghệ sĩ là những người rất nhạy cảm, tinh tế. Nên đừng để việc phong tặng danh hiệu vô tình làm tổn thương lòng tự trọng của người Nghệ sĩ, làm mất đi giá trị cao quý vốn có của nó.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Đừng để lúc họ chết rồi mới phong tặng danh hiệu thì còn ý nghĩa gì nữa ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU