Dân ăn nước pha xác heo thối, cán bộ vẫn không biết gì?

12 Thanh Niên Online
Vậy là lâu nay người dân Sài Gòn, Đồng Nai vẫn phải ăn uống nước pha xác heo thối rữa mà chả biết gì. Ai cũng thấy ớn. Lạ là khi báo chí chất vấn, lãnh đạo tỉnh Bình Phước lại bảo chưa biết gì.
Heo chết bốc mùi hôi thối vứt bừa bãi sát bờ sông Sài Gòn
ẢNH: PHƯỚC HIỆP Heo chết bốc mùi hôi thối vứt bừa bãi sát bờ sông Sài Gòn ẢNH: PHƯỚC HIỆP
Heo chết bốc mùi hôi thối vứt bừa bãi sát bờ sông Sài Gòn ẢNH: PHƯỚC HIỆP
Cái sự mù mờ của người dân Sài Gòn có lẽ không hơn gì các vị lãnh đạo tỉnh Bình Phước. Họ cũng có biết gì đâu. Vì đã rất nhiều lần doanh nghiệp Đài Loan (lại Đài Loan) đóng tại xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản vứt xác heo thối xuống sông Sài Gòn, nhưng chỉ khi báo chí khui ra các vị ấy mới chịu chỉ đạo “điều tra làm rõ trách nhiệm” của doanh nghiệp làm bậy. Mà cũng không hiểu cơ quan chức năng ở tỉnh này làm việc kiểu gì: không làm gì, làm lơ, hay đang bảo vệ doanh nghiệp sai phạm?
Theo báo Thanh Niên, ông phó chủ tịch tỉnh khi được hỏi đã trả lời rằng không biết gì vì chưa nhận được báo cáo về vụ việc. Chuyện động trời mà lãnh đạo phải chờ báo cáo mới biết? Hay thật!
Trong khi người dân khu vực nhiều lần kêu cứu lên chính quyền địa phương vì tình trạng hôi thối kinh khủng khắp vùng do khu chăn nuôi này gây ra thì với chính quyền địa phương mọi chuyện vẫn… “ngon lành cành đào”. Bà Nguyễn Thị Quý, Chủ tịch UBND xã Minh Tâm bảo: “Hằng năm, đoàn của phòng, Sở Tài nguyên - môi trường, lãnh đạo huyện Hớn Quản, xã Minh Tâm tổ chức nhiều đợt kiểm tra, nhưng không phát hiện công ty này xả thải ra sông Sài Gòn gây ô nhiễm”.
Thì ra đó chính là "cơ sở vững chắc” để mấy doanh nghiệp đầu tư vào VN sẵn sàng coi VN như bãi rác của họ - bãi rác công nghệ, bãi rác xả chất thải, khí thải. Cứ bảo rằng họ làm lén lút, nhưng hàng trăm xác heo thối vứt thẳng ra sông hoặc chất đầy bờ sông thì sao gọi là lén lút được.
Chủ các doanh nghiệp biết rất rõ hậu quả việc làm của họ. Nhưng rõ ràng khi họ biết hành động của mình sẽ được lờ đi, được tiếp tay, thậm chí nếu bị khui ra thì cũng chỉ là “giơ cao đánh khẽ”, phạt mấy chục triệu đồng thì hà cớ gì họ phải bỏ qua. Tiền họ bỏ túi mang về nước, độc hại, chết chóc, nghèo đói mình chịu.
Một người bạn của tôi đang ở Mỹ bảo, ở Mỹ, nếu rác thải đựng trong bao rách văng vãi ra ngoài, không để đúng chỗ, đúng giờ, không phân loại sẽ bị phạt mỗi lần ít nhất 35 usd.
Có phải luật của ta không nghiêm nên thế? Tôi thì nghĩ rằng người của ta (chính quyền, cơ quan chức năng) làm việc không nghiêm túc thì đúng hơn. Việc xử lý chất thải không đúng quy định tưởng chỉ là hành vi vi phạm hành chính nhưng thực ra, đó là hành động đầu độc cộng đồng. Ai dám chắc 10 năm nữa những đứa trẻ mới sinh ở khu vực mà Formosa xả thải độc hại sẽ không mắc những chứng bệnh quái gở vì cha mẹ chúng đã phải sống trong môi trường bị nhiễm độc? Chuyện cá chết hàng loạt chỉ là thiệt hại mắt thấy tức thì mà thôi. Hay việc vứt xác heo chết xuống thượng nguồn sông Sài Gòn khác nào cố tình phá hoại môi trường, hủy diệt nguồn nước và lan truyền dịch bệnh cho hàng chục triệu người dân sống nhờ vào nguồn nước sông Sài gòn?
Chủ các doanh nghiệp biết rất rõ hậu quả việc làm của họ. Nhưng rõ ràng khi họ biết hành động của mình sẽ được lờ đi, được tiếp tay, thậm chí nếu bị khui ra thì cũng chỉ là “giơ cao đánh khẽ”, phạt mấy chục triệu đồng thì hà cớ gì họ phải bỏ qua. Tiền họ bỏ túi mang về nước, độc hại, chết chóc, nghèo đói mình chịu.
Bộ Luật Hình sự của ta trước đây chủ yếu chỉ phạt hành chính các doanh nghiệp gây ô nhiễm, dù là hành vi cố ý và gây hậu quả nghiêm trọng, nên không gây được áp lực với doanh nghiệp vi phạm. Nay bộ Luật Hình sự sửa đổi năm 2015 được quốc hội khóa 13 thông qua và có hiệu lực từ 1.7.2016 đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tăng nặng hình phạt doanh nghiệp vi phạm. Bộ Luật Hình sự 2015 bổ sung hình phạt đối với pháp nhân là tội phạm môi trường. Theo giới luật sư thì thời gian tới chắc chắn nhiều pháp nhân vi phạm môi trường sẽ bị xử lý hình sự.
Nhiều chuyên gia luật pháp đề xuất thêm, việc xác định hậu quả môi trường không dễ, vì vậy cần xử lý theo theo hành vi, cách mà thế giới vẫn áp dụng và phải có những hướng dẫn cụ thể hơn nữa để dễ dàng định tội danh và hình thức xử lý.
Người dân đã đặt nhiều hy vọng vào bộ luật hình sự mới như là liều thuốc mạnh chấn chỉnh lại tình trạng lọan xả thải hiện nay. Nhưng một tin không vui từ Quốc hội vừa cho biết, bộ luật Hình sự được Quốc hội khóa 13 thông qua phải tạm “treo” do phát hiện nhiều sai sót lớn.
Mong rằng trong thời gian sửa chữa lại luật, nhà nước sẽ có nhiều biện pháp mạnh tay đối với những đơn vị cố tình gây ô nhiễm môi trường cũng như những cán bộ, quan chức làm việc không ra gì hoặc tiếp tay cho tội phạm.
Chắc chẳng ai muốn đọc những tin như: “Mới phát hiện thêm một vụ xả, thải chất độc hại ra môi trường sống”.
Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một nhà báo sống tại TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhật Tiến

Nhật Tiến

Xây chuồng gà thử xem cán bộ có biết không ?
Ninh Khương

Ninh Khương

Làm quan xứ mình sướng thật. Sai đâu chỉ cần nói không biết gì là xong. Bổng lộc thì lưởng, trách nhiệm thì phủi.
Lý Lâm Sưng

Lý Lâm Sưng

Mấy cha quan chức hỏi gì cũng không biết sao không bị cách chức cho về vườn làm phó thường dân nhỉ. Doanh nghiệp làm bậy đều phải có bảo kê chứ sức mấy tự tung tự tác được.
Vĩnh An SG

Vĩnh An SG

Người dân chỉ trông chờ những người thực thi pháp luật làm đúng chức trách là an tâm lắm rồi, vậy mà bây giờ người dân chỉ còn biết ...."trời kêu ai nấy dạ" mà thôi. Cần phải mạnh tay trừng trị với những đơn vị gây ô nhiễm cũng như những tên vì vài đồng bạc mà tiếp tay gây "tội ác" với cộng đồng. Cám ơn tác giả nêu ý kiến rất hay.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU