Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên ký tên lên tranh: Tại sao việc thiện lại bị lờ đi?

13 Thanh Niên Online
Vụ việc Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên... ký tên lên tranh được đấu giá làm từ thiện thu hút nhiều ý kiến. Mục Tôi viết đăng tải một số ý kiến của độc giả gửi về.
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ký tên lên tranh /// ẢNH: DUY ANH Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ký tên lên tranh - ẢNH: DUY ANH
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ký tên lên tranh
ẢNH: DUY ANH
Cư dân mạng đang có ngày đầu tuần sục sôi khí thế khi mang vấn đề các nghệ sĩ như Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng… ký tên lên tranh được đấu giá làm từ thiện để tranh cãi.
Số là, trong một buổi nhiều nghệ sĩ hát từ thiện gây quỹ ủng hộ cho diễn viên Lê Bình, Mai Phương bị ung thư, một bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình được tặng cho chương trình. Bức tranh này được đấu giá thành công. Mạnh thường quân sau khi mua bức tranh đã ra cánh gà, nhờ anh em nghệ sĩ ký tên vào bức tranh làm kỷ niệm.
Bầu chọn
Theo bạn, hành vi ký tên lên tranh của các nghệ sĩ có đáng bị phê phán hay không?
Các nghệ sĩ, trong đó có Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng vô tư ký. Những bức ảnh chụp các nghệ sĩ ký bằng bút lông lên mặt trước của bức tranh lan tỏa nhanh chóng trên mạng xã hội. Giống như nhiều vụ “hot” khác trên Facebook, người ta lập tức chia nhau làm hai phe. Người kịch liệt phản đối cách làm phi nghệ thuật, phá hủy tác phẩm hội họa, bị coi là cấm kỵ trong giới mỹ thuật, người thì cho rằng cách làm này bình thường, mua tranh rồi làm gì là quyền của người ta…
Cho đến sáng 15.10, độ nóng của vụ ký tên lên tranh vẫn chưa hạ nhiệt khi mà nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải lên Facebook trần tình vụ việc và xin lỗi họa sĩ Hứa Thanh Bình, anh cho rằng mình là ca sĩ chứ không phải họa sĩ, nên vấn đề thưởng tranh và những điều cấm kỵ trong mỹ thuật không thể rành rẽ, do vậy, mong sự tha thứ và bỏ qua của tất cả mọi người vì “không biết thì không có tội”.
Đặt mình vào vị trí của Đàm Vĩnh Hưng hay Lệ Quyên, tôi cũng cảm thấy thông cảm cho các nghệ sĩ. Họ đang làm việc thiện (hát gây quỹ, đấu giá tranh để lấy tiền giúp cho các nghệ sĩ khác đang chữa bệnh) thế nhưng lại bị săm soi, phán xét bằng những từ ngữ hết sức khó nghe của nhiều người.
Chúng ta thường mắc một bệnh rất xấu, đó là hay tập trung vào những khía cạnh tiêu cực của vấn đề để bình luận, đánh giá người khác. Còn ở đây, góc độ thiện chí, sự tốt lành của câu chuyện, là Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên và nhiều nghệ sĩ khác có cái tâm tốt đẹp, gây quỹ lấy tiền chữa bệnh cho người, làm chuyện đẹp cho đời, tại sao việc thiện lại bị lờ đi?
Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên ký tên lên tranh: Tại sao việc thiện lại bị lờ đi? - ảnh 1
Ca sĩ Lệ Quyên ký lên tranh
DUY ANH
Việc ký lên tranh của Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên và nhiều nghệ sĩ khác có thể là điều cấm kỵ, gây tổn thương cho tác giả bức tranh đó, họ đã biết lỗi và xin lỗi.
Vậy mà cho đến sáng nay (17.10), nhiều Fanpage, hội, nhóm dẫn lại các bài viết có ý kiến của Đàm Vĩnh Hưng và người đi qua, kẻ đi lại vẫn tiếp tục buông những lời thậm tệ cho những người ký tên lên tranh. So sánh giữa việc ký tên lên tranh, và việc chửi rủa người khác, dù chửi ở trên mạng xã hội, việc nào xấu hơn?
Phản biện xã hội là tốt, có những vụ việc cần sự lên tiếng của cả cộng đồng để một xã hội tốt đẹp hơn. Tuy nhiên tôi không cho rằng ngồi đó, làm anh hùng bàn phím, chửi bới ông này, hạ nhục bà kia sẽ khiến bạn được tăng lương, ví bạn sẽ dày thêm và vòng eo của bạn sẽ giảm đi vài centimet!
Tôi nhớ ai đó từng viết trên mục Tôi viết về thói quen xấu của khá nhiều người, đó là chửi hội đồng, “auto chửi”, thấy ai chửi thì cũng hùa theo mà chẳng rõ ràng bản chất vấn đề là gì.
Tôi quan niệm, nên làm tốt nhất công việc của mình và quên đi nhiệm vụ “giải cứu trái đất” mà một số người tưởng tượng mình đang gánh vác.
Xã hội sẽ thật sự tốt đẹp hơn, nếu như ai cũng nỗ lực, vì một cuộc sống đẹp hơn chứ không phải chỉ ngồi đó, gõ phím và chửi rủa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
quý

quý

ĐVH đã làm sai rồi lên tiếng xin lỗi thì tốt, nhưng xin lỗi rồi lại chửi lại người phê mình là vô văn hóa, vậy thì có tử tế gì hơn kg? Kg biết kg có tội, nhưng khi biết ra mình làm sai lại có quyền chửi người khác bằng chính lời lẽ đó ("vô văn hóa") hay sao? Huống hồ việc đơn giản, cái hiểu biết tối thiểu về văn hóa nghệ thuật cần có và hầu như ai cũng biết (chỉ có tác giả mới có quyền ký tên lên tác phẩm của mình) bản thân đã kg nắm còn chửi người khác kg có văn hóa có buồn cười kg? Muốn làm từ thiện thì cũng phải biết khiêm tốn, cho dù người ta mời cũng phải biết ký vào 1 góc chứ kg phải ký 1 chữ to tướng vào giữa tranh, đem cái tôi của mình vênh váo để lên giữa 1 tác phẩm nghệ thuật là hay lắm hay sao? Thưa tác giả, những người lên tiếng là những người có hiểu biết về văn hóa người ta mới lên tiếng, chứ kg phải a dua, hùa theo nhé. Kg ai mất công chửi về chuyện ký tên lên 1 bức tranh, nếu người ta kg tôn trọng tác giả và nghệ thuật.
thu

thu

Mua 1 bức tranh để làm từ thiện là ý tốt, nhưng tôi kg hiểu doanh nhân đó và các ca sĩ này có hiểu từ thiện và nghệ thuật ở đây có liên quan với nhau hay kg? Kg khác nào mua chiếc áo đem cho người nghèo, mà trước đó thì vui vẻ bôi bẩn chiếc áo và nói đó là làm từ thiện?!! Nếu quan tâm đến việc làm từ thiện, những người tôi vừa nói kg bao giờ theo dõi những lần người ta bán đấu giá làm từ thiện trên thế giới như thế nào hay sao? Hay họ quá hứng thú vì có dịp có thể đánh bóng , phô tên mình lên báo chí nên kg hề nghĩ hành động của mình là quá đáng, là xúc phạm đến tác giả?
Quang Dũng

Quang Dũng

Ghen ăn tức ở thôi, thấy họ luôn giàu có và được nhiều người mến mộ nên ghen tức...bây giờ có dịp thì chửi chứ có đóng góp gì được cho xã hội, cho công tác từ thiện không ?
phạm hồng tư

phạm hồng tư

Bạn mua một cái áo làm từ thiện. Và bạn yêu cầu một người mà bạn thích ký tên lên cái áo đó. Nó có làm thay đổi bản chất của việc bạn làm từ thiện không?
4 phản hồi
Locnguyen

Locnguyen

Đơn giản vì thất nghiệp quá nhiều,mà điện thoại thì quá rẻ,nên thánh bàn phím như tui cũng nhiều,vậy thôi có gì phải nguyên cứu tâm sinh lý..hội chứng này nọ.khi nào hết thất nghiệp thì hết hội chứng.
Nguyễn Trần Quang

Nguyễn Trần Quang

Tôi nghĩ nhân vô thập toàn. Các nghệ sĩ ca sĩ họ vô tình không biết nên mới phạm lỗi và họ cũng thừa nhận điều đó và cũng thành thật xin lỗi rồi mà. Cái quan trọng nhất của việc ký tên ấy là ủng hộ 1 việc thiện... Ý nghĩa lắm ! Nên theo tôi nghĩ sự vô tình không"chuyên nghiệp" đó có thể xí xóa bỏ qua được. ĐỪNG GÂY GẮT nữa moi người ơi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU